Website Vệ Tinh Là Gì? Cách Tối Ưu Website Vệ Tinh

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT
 

Website vệ tinh đặc biệt quan trọng đối với các SEOer, việc xây dựng cũng không hề dễ dàng. Ngay trong bày viết này, mời các bạn tìm hiểu về Website vệ tinh là gì và cách xây dựng Website vệ tinh như thế nào với với atpmedia.vn nhé!

Mục lục

Website vệ tinh là gì?

WEB vệ tinh là gì và tầm quan trọng trong SEO

Website vệ tinh là những website con có Content nội dung và chủ đề giống, tương tự hay có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn ở trên site chính. Nhưng những site này lại trọn vẹn tách biệt và không liên quan gì đến site chính. Việc tạo ra những site vệ tinh này nhằm để hấp dẫn, tạo nhiều thời cơ để người tận dụng ghé thăm website chính của bạn. Ý như bạn hiểu rằng, khi khách hàng tìm kiếm 1 từ khóa trên công cụ tìm kiếm của Google, để hiện được trên kết quả tìm kiếm thì các website phải trải qua cuộc đấu giá, đánh giá giá trị, xếp hạng của Google.

Việc website chính của bạn có không ít site nhỏ quan hệ nhằm giúp bạn có thêm nhiều cơ hội cạnh tranh hơn so với đối thủ. Các site vệ tinh thường chỉ tập trung cho những từ khóa dài, có thể là những Blog share trải nghiệm hay giới thiệu sản phẩm…

Vai trò của site vệ tinh

Việc những người làm SEO theo đuổi việc xây dựng các site vệ tinh khởi đầu từ những tiện ích mà chúng mang lại như:

  • Chúng tăng kỹ năng tiếp cận với nhiều người tiêu dùng hơn do thông điệp của bạn được nhiều trang web đăng tải nên tăng sự tiếp cận và lan tỏa thông tin với người tiêu dùng hơn.
  • Đưa sản phẩm tiếp cận đúng với đối tượng người tiêu dùng mục đích. Chẳng hạn như bạn buôn bán các dịch vụ về SEO thì khi bạn đăng thông điệp trên các web về tiếp thị, và SEO sẽ có sự chăm lo và hưởng ứng hơn so với những đối tượng khác
  • Tăng thứ hạng của website chính trên kết quả tìm kiếm của Googe. Bởi lẻ số lượng, giá trị của backlink sẽ tác động đến việc đánh giá chất lượng của Google đối với website của bạn.

Các mô hình xây dựng Backlink hiệu quả | Seo An Toàn
Tối giản hóa Site chính luôn là đích đến sau cùng

Ưu điểm và nhược điểm website vệ tinh

Ưu điểm

Các website vệ tinh thường đơn giản xây dựng, không cần mất dài hạn để quản lí. Chỉ cần bạn thường xuyên đăng tải từ 5 đến 7 bài trong tháng là được. không những thế với chi phí thấp, hiệu quả cao, dễ xây dựng, dễ quản lí là những điểm mà những nhà SEO luôn ưu ái khi chọn xây dựng website vệ tinh.

Điểm yếu

Nếu việc xây dựng Content nội dung không tốt, site vệ tinh có Content nội dung không phù hợp với site của bạn, hay việc quản lí và đặt các backlink không đúng sẽ dễ bị Google Sandbox. Điều này dẫn đến hậu quả là web chính của bạn bị phá hủy, không xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.

Lúc nào nên tạo trang Website vệ tinh?

Mặc dù vậy, không phải bao giờ bạn cũng nên tận dụng website vệ tinh. Nếu bạn xây dựng các website con đó chỉ với tham vọng là lấy backlink thì nên dừng lại, bởi Google coi đó là spam và nó đơn giản nhìn ra điều này.

Không chỉ có thế, khi xây dựng các website vệ tinh bạn cần bỏ công sức tâm huyết nhất định nên bên bỉ, quản lý, tối ưu hóa SEO cho từng từ khóa,.. Đồng thời các Content của bạn sẽ bị xé nhỏ, khiến khách hàng khó theo dõi, chất lượng nội dung trên từng site sẽ thấp, kém cuốn hút đến với người tận dụng cần.

Làm duy trì Website vệ tinh bề vững

Làm sao để Google không biết rằng bạn đang cố ý xây dựng hệ thống site vệ tinh với mục tiêu đi link cho website kiếm tiền trên mạng của bản thân, đơn giản dễ dàng là làm sao cho việc đi link của bạn phải thật sự tự nhiên. Điều đó các độc giả bắt buộc bạn phải tự làm bằng chính tay của chính mình từ khâu đăng ký blog, thêm thông tin cá nhân, thay đổi background cho mỗi blog.

Nếu các độc giả nghĩ ngành quá nhiều và khi xây dựng 1000 website thì làm sao rất có thể làm hết ngần ấy nghề, đây là điều bạn nghĩ mà thôi, thực tế vẫn có những bạn đã xây dựng gần xong hệ thống 1000 site vệ tinh blogspot, Và còn sẽ tiếp tục xây dựng thêm 1000 site wordpress nữa. Đó chính là sự kiên trì làm nên có kết quả rực rỡ, đức tính đó làm nên SEOER chuyên môn cao.

Giả sử các anh chị không thể xây dựng quá nhiều site vệ tinh như vậy thì có thể bỏ ra một ít chi phí mỗi tháng để sử dụng dịch vụ backlink từ những website vệ tinh hệ thống đang bán guest post trên thị trường. Chất lượng của các website đều rất tốt và có thể hỗ trợ đẩy chỉ số cho website của anh chị. 

Website vệ tinh bền vững là gì?

Site vệ tinh là gì? Cách tạo Site vệ tinh chuẩn SEO - Thiết kế ...
Để phát triển site vệ tinh đúng phương hướng, cần đặt backlink thật tự nhiên

Muốn Google không nhận ra ý đồ xây dựng hệ thống site vệ tinh để đặt backlink, bạn cần phải gắn link sao cho thật tự nhiên. Không gượng ép hoặc cố tình spam từ khóa.

Không dừng lại ở đó, có càng nhiều site vệ tinh, website chính của bạn sẽ càng dễ lên hạng trong kết quả tìm kiếm. Nhưng nếu giả sử không đủ nguồn lực và quỹ thời gian cần thiết, đừng nên xây dựng quá nhiều site vệ tinh bởi bạn sẽ khó lòng để kiểm soát được. Do đó, hãy tập trung quan tâm cho một vài website thật chất lượng để tối giản hóa hiệu quả SEO tốt nhất.

Hướng dẫn tạo trang Website vệ tinh bền vững

Cần có các bài viết chất lượng trên site vệ tinh để trỏ backlink về website chính
Cần có các bài viết chất lượng trên site vệ tinh để trỏ backlink về website chính

Làm thủ công

Để Google không nghĩ bạn đang có ý đồ xây dựng hàng loạt site vệ tinh. Bạn cần thực hiện thủ công mọi thao tác như: tự đăng ký tài khoản, đăng ký IP khác nhau,…

Cẩn thận khi công bố site vệ tinh

Khi công khai các site vệ tinh, bạn rất có thể bị đối thủ “chơi bẩn” để khiến Google xóa trang ngay. Do đó, hãy hết sức cẩn trọng khi công bố site vệ tinh của bản thân. Tốt nhất, đừng công bố site vệ tinh website của bạn để tránh nguy cơ sau này.

Hạn chế mối liên quan các site cùng một lúc

Không nên đặt link kết nối site vệ tinh tới trang chủ cùng một lúc hoặc liên kết tới nhau. Điều này khiến cho Google nhận ra bạn đang cố tình nâng thứ hạng của website chính không tự nhiên. Khi đó, các site vệ tinh sẽ bị liệt vào danh mục đen và không những mà còn là sa thải.

Đặt link tại site vệ tinh

Khi đặt link ở site vệ tinh, bạn lưu ý không thể tiến hành quá ồ ạt hoặc gây đột biến về số lượng. Đừng chèn backlink quá nhiều trong tổng thể các bài hay có cách gọi khác là spam backlink. Thay vào đó, rất có thể đặt xen kẽ, bài có bài không để Google “bỏ qua” cho bạn.

Nội dung của site vệ tinh

Bạn cần có ít nhất 5 bài viết trong tháng thứ nhất khi xây dựng một site vệ tinh bền vững. Sau đó, bổ sung thêm càng nhiều nội dung chất lượng càng tốt. Trong hoàn cảnh không đủ khoảng thời gian, nên duy trì tối thiểu 1 bài/tháng để Google nhận ra website vẫn đang làm việc.

Không chỉ có vậy, cũng chú ý, bài viết trên site vệ tinh có thể ngắn nhưng bạn tuyệt đối không thể copy. Nên xây dựng một vài Content thật sự chất lượng, thu hút để đặt backlink về website chính.

Xem thêm:  Lợi ích khi sở hữu một Website chuyên nghiệp

Các website vệ tinh không sử dụng chung giao diện

Không nên xây dựng site vệ tinh có các trang giống nhau hình thức, giao diện và nội dung. Website vệ tinh của bạn rất dễ dàng bị Google chú ý, đưa vào thống kê đen. Khi đã mất khung thời gian tạo ra nhiều site vệ tinh, thì cũng hãy bỏ ra thêm một chút chút công sức nữa để tạo giao diện riêng cho mỗi site.

Trai đổi liên kết

Để tạo được “sức ảnh hưởng”, bạn nên bàn bạc link giữa site vệ tinh với các trang web tin cậy khác có sự liên quan về chủ đề, lĩnh vực.

Các mô hình xây dựng website vệ tinh thông dụng

Site vệ tinh dạng kim tự tháp là gì?

Website vệ tinh là gì? Tại sao cần web vệ tinh?
Mối liên quan kim tự tháp là cách thức an toàn và bền vững

Hình thức liên kết kim tự tháp (link pyramid) là mô hình tạo site vệ tinh an toàn và bền vững nhất hiện naynhược điểm là lại tiêu tốn khá nhiều nguồn lực để xây dựng. Trong mô hình này, website chính sẽ nằm ở đỉnh. Hệ thống các site vệ tinh sẽ được phân bổ ở các tầng khác nhau. Do phải mất nhiều chi phí, công sức và thời gian để tạo dựng theo cách thức này. Từ khóa sẽ lên top chậm nhưng bù lại thứ hạng của website chính luôn ổn định.

Site vệ tinh dạng ngôi sao là gì?

Site vệ tinh dạng ngôi sao (link star) là các site vệ tinh sẽ kết nối trực tiếp về website chính. Vì vậy các backlink sẽ phát huy hiệu quả tức thì và giúp website tăng thứ hạng tốc độ hơn. cách thức này có cách thực hiện khá đơn giản dễ dàng nên được các SEOer sử dụng rất thông dụng.

Site vệ tinh dạng mối liên quan bánh xe là gì?

Hình thức site vệ tinh bánh xe là các site sẽ trỏ về site chính. Đồng thời các site vệ tinh cũng được quan hệ với nhau. Lúc này tạo thành một vòng tròn khép kín với website chính là tâm điểm (tương tự hình tượng bánh xe).

Kinh nghiệm tạo dựng trang Website vệ tinh

Làm thủ công

Bạn phải tự đăng ký tài khoản, đăng ký các IP khác nhau… để tạo ra các site vệ tinh và cập nhật Content cho chúng. Đây là cách qua mắt Google, nó nghĩ bạn là 1 người sử dụng khác chứ không phải đang cố gắng xây dựng web vệ tinh hàng loạt. Trước khi âu yếm số lượng hãy nghĩ đến giá trị cho từng site vệ tinh.
Les grandes tendances du web design de 2018 pour votre site internet

Hạn chế mối liên quan các site trong cùng một thời gian

Nếu các site quan hệ với nhau trong một giờ giấc ngắn hoàn toàn có thể khiến Google nghĩ đến việc bạn đang cố tình nâng cao site chính một cách không tự nhiên. Nên công cụ tìm kiếm này sẽ làm giảm sức mạnh của site vệ tinh và nặng hơn là loại bỏ site.

Cẩn thận khi công bố site vệ tinh

Đôi khi site vệ tinh của bạn bị đối thủ biết và dòm ngó. Họ hoàn toàn có thể “chơi xấu” để khiến Google xóa trang ngay lập tức.

Site vệ tinh giúp tăng kỹ năng tiếp cận quý khách hàng
Link trong site vệ tinh

Backlink đến site chính từ site vệ tinh không thể hình thành ồ đạt, đột biến số lượng. Và không nên chèn backlink quá nhiều, rất có thể xen kẽ bài có bài không. Thay vào đó, bạn hãy xây dựng mạng lưới kết nối nội bộ thật chất lượng . bên cạnh đó, anchortext phải khéo léo, xây dựng tự nhiên nhất và đa dạng

Bàn luận mối liên quan

Nên thảo luận kết nối giữa site vệ tinh với các website tin tưởng, mạnh mẽ. Tất nhiên, phải là những site có liên quan nhau về chủ đề, nội dung… và không phải là site của đối thủ.

Content cho site vệ tinh

Tạo mới 1 site vệ tinh bạn cần phải có ít nhất 5 bài viết trong 1 tháng thứ nhất cho nó. Sau đó bổ sung dần, càng nhiều Content giá trị càng tốt. dẫu thế, còn nếu như không có quỹ thời gian, bạn hãy duy trì post 1 bài/tháng. Hãy cố gắng duy trì post bài để Google biết rằng site vẫn đang hoạt.

Nội dung có thể ngắn nhưng thật khác biệt, tuyệt đối không được copy. Và nên có những nội dung chủ chốt, thật cuốn hút để link về trang chủ. Việc này giúp từ đẩy từ khóa lên top rất nhanh.

Không sử dụng chung giao diện

Mất giờ giấc tạo ra nhiều site vệ tinh nhưng đừng lười mà sử dụng chung 1 giao diện giống nhau như đúc. Các trang giống nhau về cách thức và có Content nội dung liên quan nhau rất dễ bị Google soi xét.

Công đoạn thiết kế website VỆ TINH:

Công đoạn

– Chọn domain đẹp phù hợp với dự án (ex: topviec.vn, blogvieclam.vn cho bản kế hoạch “hệ sinh thái mối liên quan việc làm” cv.com.vn)
– Dựng blog với theme phù hợp, khai báo/tối ưu chuẩn seo (dev website)
– Định vị rõ từ khóa chính của website, viết title meta, title description,… (đội content)
– Tạo menu, mô tả menu (đội content)
– Lên 50-100 bài viết với website đó (đội content)
– Đi 50-100 link trỏ về (đội content)
– Tạo link nội bộ cho 50-100 bài đó
– Kéo 50view/ngày, trong 1 tuần (đội content)
– …

Dựng Website chuẩn SEO

– Chọn theme BLOG đẹp & liên quan
– Tối ưu chuẩn SEO (đọc mục 2)
– Gắn google analytics
– Gắn DMCA
– Khai báo site map
– Khai báo robot.txt
– Cài plugin cần thiết (seo yoast – bản quyền đã kích hoạt)
– …

Tận dụng site chuẩn SEO (ONPAGE):

– 3-5 site trên mỗi IP (ko làm hàng loạt site, nếu được mỗi site 1 IP càng tốt)
– Hosting phải nhanh, mạnh (ko tiếc & quá tận dụng khâu này)
– Hosting chạy được 300-500 bài viết & ~1000 traffic/ngày
– Tốc độ site ở mức <5 giây (đo bởi google speed >50 điểm)
– Check Seo Quake (Diagnosis) chuẩn
– Dưới footer chỉ kết nối nội bộ (ko chạy link outsite giai đoạn đầu build)
– …

Content chuẩn SEO

– Chuẩn hóa menu, thông tin site (meta, title)
– Viết 50-100 bài chất dạng spin/tổng hợp, 2-3 bài chất TỰ VIẾT để kéo traffic
– Bài dạng tổng hợp hoặc spin text
– Viết chuẩn seo (xem bài viết https://tranthinhlam.com/cach-viet-bai-chuan-seo)
– Bài đủ mới mẻ & chất để đi kéo traffic từ group, profile hoặc zalo để có view nhẹ (tín hiệu từ social)
– Content liên quan đến chủ đề & domain của website
– …

Chú ý khi Spin Text bài viết 

– Đổi tiêu đề mới trọn vẹn
– Đổi h2
– Tự viết lại mô tả mới
– Nên tổng hợp 2-3 bài, hoặc nhiều đoạn ghép bài lại rồi spin
– Luôn ghi nguồn bài gốc
– …

Yêu cầu về Content nội dung bài viết:

– Trên 500 từ, tốt nhất là trên 800 từ
– Không copy 100% rồi đăng bài (đuổi việc ngay nếu ai làm việc theo cách “lười biếng” này)
– Phải đề nguồn dù là post spin hay dịch lại từ nước ngoài
– Chuẩn hóa hình ảnh (ảnh kích thước ~300×500 để ko quá nặng với site)
– Mỗi post nên có 2-5 ảnh, chỉnh ảnh
– Nên search Youtube chủ đề liên quan & gắn 1-2 video vào bài viết (QUAN TRỌNG)
– Ko dẫn link out khỏi website trong giai đoạn build trust này
– …
Site Web, avantages & tendances par Baguera - Baguera

Bảo đảm thời gian xây dựng 1 site vệ tinh chỉ trong 7 ngày 

– Dựng website: 1 ngày/site (dạng blog dễ dàng, chuẩn hóa chuẩn seo)
– Lên content: 2-3 ngày cho 50-100 bài
– Đi backlink: 2 ngày
– Kéo traffic: 2-3 ngày (làm song song)
– Viết 2-3 bài chất để đáng tin kéo traffic
=> Cục bộ làm việc này diễn ra trong 7 ngày với 1 nhân sự Content nội dung (1 dev website trong 1 ngày)
P/S:
– Ko cần logo
– Ko cần banner, poster phức tạp tốn thời gian
– Ko để lỗi tiếng anh, lỗi vặt, bài viết mẫu trên site
– …
=============

Ví vụ mẫu về sắp xếp nội dung mỗi Website trước khi dựng 

NOTES: Khối lượng này của team Content nội dung, phải làm trước mỗi website & gửi qua team dev thực hiện. Làm việc này làm trong 1-2h, xem như là plan để xây dựng trang web đó luôn. Và quá trình trong 1 tuần tới là bám theo chủ đề đã list ra để viết:

– Meta Title: Top Việc Làm, Top Tuyển Dụng, Top công ty, Top CV Mẫu, Top kỹ năng,…

– Meta Description: Website chia sẻ kiến thức xoay quanh chủ đề tuyển dụng & tìm việc làm. nnnn.vn xếp hạng các chủ đề giúp bạn đọc rất có thể thông tin & so sánh giải pháp lựa chọn.

– Giới Thiệu Website: (dưới footer)

Blog chia sẻ tri thức Về Tuyển Dụng & Tìm Việc Làm, cung cấp cho các người ứng tuyển trải nghiệm & thông tin cần thiết để tìm việc hiệu quả. Chung cấp cho các nhà tuyển dụng những tri thức hữu ích để tìm được ứng viên phù hợp. Website thuộc sở hữu & chịu trách nhiệm Content nội dung bởi doanh nghiệp Cổ Phần Công Nghệ Cv.com.vn

– Menu:
+ Trang chủ
+ Top Việc Làm
+ Top CV
+ Top doanh nghiệp
+ trải nghiệm Tìm Việc
+ Bí Quyết Tuyển Dụng
+ kỹ năng công sở
+ Chủ Đề Khác
+ …

CHỦ ĐỀ VIẾT BÀI: (list sẵn 50-100 chủ đề ngay từ đầu)
– 15 website tuyển dụng hàng đầu nước ta
– 20 website tìm việc làm hiệu quả ở Tp.HCM
– Top 5 website tạo cv online tốt nhất
– 10 doanh nghiệp agency tốt nhất
– 15 doanh nghiệp có công sở làm việc đẹp ở Việt Nam
– 12 co-working để cho xây dựng sự nghiệp hoạt động ở Hà Nội
– 10 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn
– Top 20 ngành nghề lương cao nhất hiện nay
– Top 7 việc làm sẽ “hết thời” trong tương lai
– Top 11 việc làm sẽ là xu hướng & thiếu lực lượng lao động trong tương lai
– Top 18 kỹ năng đáng kể để kinh doanh
– 9 sai lầm lớn nhất khi phỏng vấn xin việc
– 13 lý do nhân sự nghỉ việc tại công ty
– 20 bí quyết giữ nhân tài trong công ty
– 6 cách tạo động lực cho nhân sự hoạt động hiệu quả
Nguồn: toptenvietnam.vn
– Top 10 doanh nghiệp bậc nhất Việt Nam trong ngành Ngân Hàng
– Top 10 công ty CNTT số 1 nước ta
– Top 10 công ty BĐS Nhà Đất hàng đầu Việt Nam
– Top 10 doanh nghiệp lớn nhất nước ta 2018
– Top 10 công ty có tốt độ tăng trưởng nhanh nhất 2018
– Top 10 công ty trong ngành nghề bảo hiểm lớn nhất ở Việt Nam
– …
(vài chục chủ đề tương tự, luôn ghi nguồn được đánh giá & xếp hạng bởi toptenvietnam.vn)
Les grandes tendances web design pour 2019 ! Webmaster 06

Tham vọng sau tổng thể quá trình 7 ngày build Website vệ tinh

– Để site mở đầu trust & được google index
– Chạy 2-3 tháng mới focus lên Content nội dung mạnh hơn làm seo. Ko qua giai đoạn này rất khó đẩy SEO
– Có 1-3 bài LÊN KEYS để có VÀI CHỤC traffic mỗi ngày (mục tiêu tối thiểu & rất quan trọng). Phải có keys & bài nào đó lên top. Nếu ko site sẽ “chết yểu”, nên tìm lý do, đo lường sau 1-2 tuần để fix.
– Cũng nên lên thêm 1-2 bài sau 2-3 tuần site chạy
– …
HƯỚNG KHAI THÁC SAU QUÁ TRÌNH BUILD TRUST BAN ĐẦU:
– Mở đầu đi link sau 2-3 tháng khi site đã bắt đầu có traffic tự nhiên & độ trust nhất định
– Lên đều 5-10 bài cho website vệ tinh, các bài chủ yếu là đi link về trang bản kế hoạch cần đẩy
– Quảng bá Content bên trong Content nội dung website
– Gắn banner, kết nối trên MENU & FOOTER dẫn về website bản kế hoạch
– …
HƯỚNG KHAI THÁC DỊCH VỤ:
– Tặng post với KH làm web hay mua phần mềm
– Bán guest post
– Bàn luận guest post
– Bán backlink
– Các post PR nếu domain website chất (ex: tapchithuonghieu.vn, chungkhoan.vn, giaitri.vn,…)
– Làm dịch vụ seo khi nguồn lực & trải nghiệm đủ mạnh (atpseo)
– Gắn adesense
– …

Nếu có bất kì thất mắc gì về việc Xây dựng Website vệ tinh, hãy để lại bình luận bên dưới. Đội ngũ atpmedia.vn sẽ kịp thời giải đáp các câu hỏi của các bạn.

Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT NỔI BẬT

0782333399

atpmedia.vn

0776111151

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!