Vlog là gì? Xu hướng kiếm tiền Youtube của giới trẻ

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Năm 2020 như là một năm bùng nổ của Vlog. Mạng xã hội phát triển, việc cập nhập thông tin, tiếp thu tri thức số được thực hiện một cách dễ dàng, nhất là thông qua các video. Do đó mạng xã hội Youtube ngày càng phổ biến đây được xem như một xu hướng có tầm ảnh hưởng lớn. Từ đó, vlog ra đời thay thế cho blog bằng văn bản.

Vlog là gì?

Vlog] VLOG LÀ GÌ? - YouTube

Vlog là một thuật ngữ được ghép từ Video + Blog = Vlog, là một dạng của blog trong đó phương tiện truyền tải là qua video. Mạng video phổ biến nhất mà mọi người đang tạo vlog là youtube, tik tok, facebook…

Người sáng tạo nội dung bằng video gọi là vlogger.

Một số mảng vlog phổ biến nhất hiện nay: Làm đẹp, ẩm thực, đời sống, kiến thức, game, reaction, kỹ năng, hướng dẫn, kỹ năng mềm, du lịch, Làm đẹp, Ẩm thực, Đời sống, Cung cấp kỹ năng mềm, kiến thức, Reaction,…

Lịch sử phát triển của Vlog

Năm 1980, một phong cách giống như Vlog đã ra đời. Nghệ sĩ New York Nelson Sullivan được biết tới qua việc ghi lại các video xung quanh Thành phố New York và Nam Carolina.

Năm 2000, Adam Kontras đăng tải một video cùng với một bài blog nhằm thông báo cho bạn bè và gia đình anh việc anh chuyển tới Los Angeles nhằm theo đuổi ngành giải trí, đánh dấu bài đăng đầu tiên của cái mà sau đó trở thành video blog được duy trì lâu nhất trong lịch sử.

Năm 2002 Nhà làm phim và nhạc sĩ Luuk Bouwman bắt đầu trang web Tropisms.org (nay đã ngừng hoạt động) làm nơi đăng tải series nhật ký video trong những chuyến đi sau những năm đại học của anh, một trong những trang web đầu tiên được gọi là vlog hay videolog.

Lịch sử phát triển của Vlog

Vào năm 2004, Steve Garfield bắt đầu video blog riêng của mình và tuyên bố năm đó là “năm của video blog”.

Trên thế giới, Vlog bắt đầu tăng mạnh về độ phổ biến từ năm 2005. Tại Việt Nam, Năm 2011 là năm mở đầu cho xu hướng này. Giai đoạn 2012- 2013 là thời kỳ náo nhiệt nhất của dàn vlog đình đám đầu tiên của Việt Nam như: JVevermind, An Nguy, Huyme, Phở Đặc Biệt, He Always Smile, Lâm Việt Anh, … dẫn đầu trào lưu này đa phần là du học sinh, có lối suy nghĩ mở, hiện đại, có phần táo bạo.

Tuy nhiên đến năm 2016 những vlog đình đám đời đầu đã nhường sân khấu cho một làn sóng mới, ý tưởng mới, nội dung mới từ các streamer, vlogger.

Điểm qua một số vlog nổi tiếng ở các lĩnh vực:

Trang điểm: Changmakeup, Trinh Pham, Chloe Nguyen, Lindsie Pham….

Food and Travel: Khoai Lang Thang, Dinology, Woosi…

Fashion and Lifestyle: Cô Em Trendy, Chau Bui..

Fitness and Lifestyle: Huy Nguyen2311, Hana Giang Anh, Shin Phamm,…

Learning English: chị đại Hana’s Lexis, Giang Ơi,…

Đến năm 2020, vlog đã phát triển rộng rãi, bất cứ ai cũng có thể tạo cho mình một kênh và đăng tải các video của mình trên mạng xã hội. Việc kiếm tiền bằng cách đăng tải các video của mình trên các phương tiện truyền thông dường như là một phương thức hiệu quả thu hút số lượng lớn người tham gia, có thể mang lại nguồn thu nhập khủng, dẫn đến sự bùng nổ của vlog. Các vlogger, youtuber, streamer nổi tiếng nhất ở các lĩnh vực khác nhau trong năm 2020: như Độ Mixi, Pewpew, Xemesis, Viruss, Bà Tân Vlog,…

Phân biệt Vlog và Blog

VLOG

Vlog là nơi thể hiện quan điểm dưới dạng video

Ngoài nội dung chất lượng, còn cần phải đầu tư các vấn đề khác như: máy quay phim tốt, phòng thu, phần mềm biên soạn, kịch bản, người quay…

BLOG

Blog là nơi thể hiện quan điểm dưới dạng bài viết

Blog thì đơn giản hơn, chỉ cần chú trọng vào nội dung bài viết

Các nguồn kiếm tiền từ Vlog phổ biến 

Các nguồn kiếm tiền từ Vlog phổ biến 

  • Quảng cáo
  • Ủng hộ (Donate)
  • Tài trợ từ các nhãn hàng để giới thiệu sản phẩm
  • Thu tiền thành viên Premium
  • Tự bán sản phẩm, dịch vụ
  • Giới thiệu link liên kết tiếp thị…..

Làm Vlog bạn cần chuẩn bị những gì?

Bước 1: Nghiên cứu các Vlogger hiện có: 

Điều đầu tiên bạn cần xem xét là định hướng và xây dựng nội dung, xác định chủ đề. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ các vlogger nổi tiếng như: Zoella, Casey Neistat và Jenna Marble, Peter Mckinon… để bắt kịp trend và cân nhắc chi phí cho mỗi vlog.

Bước 2: Lập kế hoạch tạo ra một Visual Video tổng thể để sử dụng dễ dàng trong quá trình sản xuất nội dung.

Bước 3: Chọn thiết bị phù hợp để quay vlog

Bạn có thể bắt đầu với bất kỳ thiết bị nào có khả năng quay video chẳng hạn smartphone, tablet hoặc webcam của laptop. Đây là những thiết bị cơ bản không thể thiếu mỗi khi bạn làm vlog. Tuy nhiên, nên sử dụng máy ảnh bởi vì video có độ nét cao thường thu hút nhiều lượt xem và đăng ký hơn.

Bước 4: Tạo kênh 

Sau khi tìm được máy ảnh phù hợp, bạn cần tìm một nơi để xuất bản video. YouTube hiện là nền tảng chia sẻ video phổ biến nhất cho các vlogger.

Bước 5: Quay vlog

Bạn đã có máy ảnh và kênh YouTube để quay và đăng vlog. Giờ là lúc bạn bắt đầu làm vlog. Trường hợp bạn chưa biết nên làm vlog về chủ đề gì bạn có thể ghi lại những việc bạn làm mỗi ngày, các sở thích cá nhân của bạn, những gì bạn nghĩ, thực hiện một vài thử thách (challenge) hoặc bất kỳ thứ gì khác.

Bước 6: Chỉnh sửa video vlog

Để làm cho vlog của bạn chuyên nghiệp hơn, thú vị hơn bạn nên chỉnh sửa các video bạn đã quay và cắt bỏ mọi thứ bạn không muốn có trong vlog. Có rất nhiều phần mềm miễn phí (và trả phí) có thể hỗ trợ bạn làm việc này. Nếu bạn có máy Mac, bạn có thể sử dụng iMovie.

Bước 7: Đăng vlog lên các phương tiện truyền thông

Đến đây bạn cơ bản đã hoàn tất vlog, giờ là lúc tải nó lên YouTube, Facebook, Tik Tok. 

Bước 8: Quảng bá vlog

Bây giờ vlog của bạn đã có trên YouTube, bạn nên quảng bá nó để thu hút nhiều người xem video của bạn hơn. Cách dễ nhất để làm điều này là chia sẻ vlog lên Facebook, Twitter, Tumblr hoặc bất kỳ mạng xã hội nào khác bạn đang hoạt động. Ngoài ra, hãy tiếp cận với những người có thể thấy vlog của bạn thú vị hoặc các YouTuber khác.

Bước 9: Tiếp tục làm vlog

Vlog của bạn có thể sẽ không có hàng nghìn lượt xem lúc đầu nhưng đừng để điều đó ngăn bạn lại. Hãy đặt lịch quay vlog và đăng nó lên YouTube hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày và gắn bó với lịch trình đó bất kể điều gì.

Tiếp tục kết nối với các YouTuber, blogger và tất cả những người khác trên mạng xã hội. Bạn cũng có thể hợp tác với những người khác. Bằng cách đó, kênh YouTube của bạn sẽ phát triển nhanh hơn rất nhiều.

Khi vlog nhận được nhiều lượt xem hơn, bạn sẽ nhận được một số bình luận tiêu cực. Đừng băn khoăn về việc bị đánh giá hoặc nhận xét tiêu cực. Chỉ trích người khác là việc rất dễ dàng nhưng bạn là người đủ dũng cảm để quay video và giới thiệu bản thân trên YouTube trong khi những người đó vẫn còn e sợ. Vậy nên, bạn đừng để ý đến những bình luận tiêu cực, hãy tập trung vào những bình luận tích cực.

Bước 8: Kiếm tiền trên Vlog

Khi lượng người đăng ký kênh của bạn tăng lên và bạn nhận được nhiều lượt xem hơn, đó là lúc bạn kiếm tiền từ vlog của mình. Hãy đăng ký tham gia YouTube Partnership Program (Chương trình Đối tác YouTube) để bắt đầu kiếm tiền từ quảng cáo được hiển thị trước hoặc trong các video của bạn.

Tổng kết

Tóm lại, kể từ năm 2020 trở đi, việc làm vlog trở thành một công việc phổ biến của giới trẻ, có sức lan tỏa nhanh chóng. Bất cứ ai cũng có thể trở nên nổi tiếng và kiếm được tiền từ các video mà mình sản xuất. 

BÀI VIẾT NỔI BẬT

0782333399

atpmedia.vn

0776111151

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!