truyền thông nội bộ là gì? tại sao cần truyền thông nội bộ?

truyền thông nội bộ là gì? tại sao cần truyền thông nội bộ?

truyền thông nội bộ là gì là một trong những keyword được search nhiều nhất trên Google về chủ đề truyền thông nội bộ là gì. Trong bài viết này, atpmedia.vn sẽ viết bài viết truyền thông nội bộ là gì? tại sao cần truyền thông nội bộ?

truyền thông nội bộ là gì? tại sao cần truyền thông nội bộ?

truyền thông nội bộ tưởng chừng dễ, nhưng thực chất lại yêu cầu rất nhiều kỹ năng và văn hóa. Vậy phải làm sao để để truyền thông nội bộ có hiệu quả?

định nghĩa về truyền thông nội bộ

mạng nội bộ là gì?

mạng nội bộ là công tác truyền đạt thông tin giữa thành viên hoặc giữa các phòng ban trong một đơn vị / doanh nghiệp với nhau. Quy trình này xuất hiện ở khắp các cấp và các tổ chức trong đơn vị / doanh nghiệp.

truyền thông nội bộ là trách nhiệm của phòng PR hay phòng Nhân sự?

Ai mới nhà người giữ trách nhiệm truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp bạn? Phòng nhân sự hay phòng PR? Đây luôn luôn là một trong những câu hỏi gây nhiều tranh luận vì mỗi phòng đều có những công việc và đặc thù riêng có liên quan đến mạng nội bộ.

Phòng PR thì có chuyên môn về truyền thông và biết hướng dẫn để xúc tiến công tác truyền thông đạt kết quả cao nhất. Nhưng phòng nhân viên lại là ngành trực tiếp cai quản all các nhân viên, nắm được xúc cảm, nhu cầu của nhân sự trong doanh nghiệp. Vậy trách nhiệm mạng nội bộ sẽ thuộc về bên nào?

Rất may là sự tranh luận này vừa mới có câu trả lời. Theo như hiệu quả cuộc thăm dò trên 1000 nhân viên mạng nội bộ và đối ngoại được đăng trên báo chí cai quản nhân sự của doanh nghiệp Karian & Box tại Anh, 53% người được hỏi trả lời rằng mạng nội bộ luôn là một phần của công tác quản lý nhân viên và chiến dịch nhân sự.

Điều này cũng đúng thôi, vì xét cho cùng, công tác cai quản nhân sự vẫn quét nhân viên làm trung tâm. Còn đối với những người làm mạng, đặc biệt là với những ai xuất thân trong ngành, đôi khi lại rất lạ lẫm với tiếng nói của nhân viên và hành động trong tổ chức.

Để đủ nội lực sử dụng tốt công tác mạng nội bộ, cho dù công ty có lựa chọn mẹo nào đi chăng nữa thì cũng nên lựa chọn ra một nhân sự chuyên về ngành này. nhân viên này cần phải hiểu rõ các vấn đề nội bộ trong chính doanh nghiệp và phải sở hữu tầm tác động nhất định tới các nhân viên không giống, để họ đủ sức đóng góp vào tiến trình ra quyết định của tất cả công ty ngay từ đầu.

Những hiểu lầm thường gặp về truyền thông nội bộ

 • truyền thông nội bộ là kiến thức công ty

truyền thông nội bộ và kiến thức công ty là hai mảng hoàn toàn không giống nhau. kiến thức doanh nghiệp là tinh hoa, tài sản, và pic của công ty. nhân viên doanh nghiệp chính là những cá nhân nắm giữ và thể hiện những điều đó. truyền thông nội bộ chỉ là công tác đem văn hóa công ty đến với nhân viên, support nhân sự duy trì nó, chứ chẳng phải là nguồn nguồn hình thành kiến thức công ty.

 • mạng nội bộ và PR in-house là một

PR in-house dễ dàng là đội ngũ PR của một công ty, công ty cụ thể. Cũng giống như là phiên dịch in-house hay mkt in-house vậy. PR in-house chủ yếu sử dụng để phân biệt đội ngũ PR trong công ty với các đơn vị PR tư nhân bên ngoài. Và mạng nội bộ là một phần của PR in-house.

 • Lẫn lộn giữa hoạt động quản lý nhân sự với mạng nội bộ

Công tác truyền thông nội bộ gồm có các hoạt động như xây dựng kế hoạch truyền thông trong công ty để tạo sự gắn kết giữa nhân sự, tổ chức event nội bộ, biên tập và xuất bản ẩn phẩm lưu hành nội bộ,… Còn công tác cai quản nhân sự lại gồm có tuyển nhân sự, cai quản dữ liệu ứng viên và nhân sự, đơn vị và thống trị các kiềm hãm đào tạo, quản lý văn phòng phẩm,…

Quan sát chung, nếu thống trị nhân viên là hoạt động chiêu mộ và cai quản nhân sự cho công ty, thì truyền thông nội bộ sẽ khiến công việc sharing thông tin và quan hệ những nhân sự đó.

 • truyền thông nội bộ chẳng làm gì khác ngoài đơn vị sự kiện hay văn nghệ cho nhân viên

giống như đang giải thích ở trên, đơn vị sự kiện hay văn nghệ chỉ là một phần công việc mà thôi. Bởi vậy, đừng đưa ra yêu cầu phải biết ca hát, kéo chương trình, hay nhảy múa trong giới thiệu công việc của nhân sự truyền thông nội bộ. Thay vào đó, những skill giống như giao tiếp hay tạo lập mối gắn kết sẽ thích hợp hơn rất nhiều.


4 bước thiết lập kế hoạch truyền thông nội bộ

Bước 1: dựng lại công tác mạng nội bộ của doanh nghiệp bạn vừa mới ở nơi nào (nhân viên có được cải tiến thông tin liên tục k, hàng tuần có chương trình gì đặc biệt, content ấn phẩm nội bộ có được nhân sự đồng tình k,…)

Bước 2: dựng lại mục đích truyền thông nội bộ của doanh nghiệp bạn trong tuần tới, tháng tới, năm tới (thêm / thay thế một kênh mạng mới, bỏ bớt những chương trình rắc rối, vô ích,…)

Bước 3: dựng lại những việc cần làm để đạt được mục đích đó

Bước 4: nghiên cứu những thông tin cần thiết liên quan để đạt được mục tiêu (bạn cần giao tiếp với ai, bạn đã có kênh mạng nào,…)

Các cách tiến hành mạng nội bộ hiệu quả

Hoạt động truyền thông nội bộ đã thay đổi giống như thế nào?

thế giới ngày càng hiện đại, con người cũng đón nhận thông tin theo những mẹo khác nhau. Nếu ngày trước, tạp chí hay vô tuyến là những kênh sharing thông tin chủ yếu thì bây giờ, chúng ta có Internet, ĐT, Facebook… truyền thông nội bộ cũng vì thế mà dịch chuyển theo để phù hợp với đại chúng. Dưới đây là 8 xu hướng refresh thông dụng mà các chuyên gia truyền thông nội bộ cần nắm được:

– cải thiện từ truyền thông sếp – nhân sự thành sếp – nhân sự và nhân viên – nhân viên.

– không chỉ truyền thông bằng vài ngành mà mạng đa ngành, đa phương tiện

– k chỉ mạng tới toàn thể nhân viên mà mạng tới cụ thể từng cá nhân

– k chỉ thông báo tin tức tốt mà thông báo tất cả tin tức

– k chỉ thông tin về công việc mà còn cả những câu chuyện vui, buồn, cảm động,…

– Thông tin thay vì nhiều chữ thì sẽ có nhiều hình

– Thay vì một người thì sẽ có nhiều người thiết lập

– k chỉ hô hào mà còn đưa ra các câu chuyện người thật – việc thật để cổ vũ nhân viên

Các cách cải thiện hoạt động mạng nội bộ

 • xây dựng ngành mạng thân thiện với điện thoại thông minh

truyền thông nội bộ thời nay không thể nào thiếu smartphone. Với thói quen dùng ĐT ngày một tiếp tục, nhân sự chắc chắn sẽ rất mong muốn được tiếp cận cổng thông tin của công ty thông qua smartphone. Kể cả trong trường hợp bạn thiết lập được một website nội bộ với các bài viết rất tâm huyết và cải tiến liên tục, nhưng nếu nó k hỗ trợ trên điện thoại thông minh thì cũng k kết quả. Rất nhiều doanh nghiệp vừa mới và đang bỏ qua vấn đề tuy đơn giản mà lại rất quan trọng này.

Thế nên, hãy đảm bảo rằng kênh truyền thông nội bộ mà bạn cung cấp cho các nhân viên không giống đủ sức truy cập được bằng điện thoại. Từ đó, thông tin đủ nội lực đến được với họ dù họ ở đâu. hướng dẫn này cũng sẽ giúp bạn tương tác với những nhân viên ít khi ngồi một chỗ để làm việc.

 • Hãy tận dụng video

Nhìn đời sống hàng ngày, chắc hẳn bạn cũng đủ sức thấy được video đủ nội lực tạo ra sức hút cũng như tương tác to đến thế nào. Và nếu nói về các phương tiện dùng để sharing thông điệp một hướng dẫn hiệu quả, khó có phương tiện nào tốt hơn video ở thời điểm ngày nay. Vậy nên, ngoài những thông tin dạng văn bản, hãy thêm thông tin dạng video hoặc sử dụng video làm một ngành truyền thông của doanh nghiệp.

Đó đủ nội lực là video về một ngày sử dụng việc của nhân sự, hoặc phỏng vấn CEO của doanh nghiệp bạn về tầm Nhìn sắp tới. tải đăng hay lưu trữ video với công nghệ thời nay là vô cùng dễ dàng. Hãy tận dụng video thật hiệu quả mọi lúc, mọi kênh.

 • dùng các tool giao tiếp online

nhân sự k cần lúc nào cũng phải đi công tác và tham dự các cuộc họp để cập nhật thông tin. Các cuộc họp và hội nghị Trực tuyến chính là những tool mà bạn cần phải khai thác để tiết kiệm chi phí cho mạng, trong khi luôn luôn đảm bảo thông điệp chuẩn xác được truyền đi.

Gọi video qua Skype và các áp dụng chat video là những mẹo tuyệt vời để mạng xuyên khoảng cách.

 • social nội bộ

Nghe thì có vẻ chẳng hữu ích gì khi tạo ra social ở nơi làm việc, nhưng những social như là Facebook Workplace, Slack hoặc Base Inside sẽ cho phép nhân sự trong công ty đàm đạo với nhau gấp rút hơn, thay vì ngồi dài cổ đợi email.

mxh nội bộ cũng có thể giúp nhân sự đặt lịch và ghi nhớ event cũng như theo dõi các kênh truyền thông ở nơi làm việc. phương pháp này cũng rất kết quả khi bạn có nhân sự làm việc ở các chi nhánh, địa điểm không giống nhau. Nó sẽ khiến bạn không khó khăn liên kết mọi người và mang đến thời cơ hợp tác và cộng tác thuận tiện hơn.

get gợi ý, hệ thống tương tác và truyền thông nội bộ Base Inside có đa số các tính năng cần thiết của một mạng xã hội nội bộ:

– Là ngành giao tiếp và truyền thông nội bộ hiệu quả: Giao việc & nắm bắt hiện trạng và tiến độ hoàn thành tất cả công việc; Tương tác, đàm đạo công việc với cộng sự mọi lúc, mọi ngành trực tiếp thông qua chat một mình, chat group

– Minh bạch hóa thông tin trong công ty: Ban hành các quyết định, chính sách của công ty rộng rãi đến toàn nhân sự và cho phép nhân viên tương tác, đàm luận ngay bên dưới

– hỗ trợ tạo các đề tài bàn luận với chất lượng chuyên môn cao, gia tăng mức độ tương tác giữa các thành viên

– support thiết lập hạng mục khen thưởng dành cho nhân viên: auto thông báo trong toàn nền móng về việc khen thưởng và lưu giải thưởng trong hồ sơ một mình

– Lưu hồ sơ và send thông báo khi đến sinh nhật của một member

tron-bo-truyen-thong-noi-bo-01

Giao diện của hệ thống tương tác và truyền thông nội bộ Base Inside

 • đơn vị event nội bộ

Ngoài các cách thức mạng truyền thống, truyền miệng cũng chính là một hướng dẫn để thông báo tin tức. Nhưng nhân sự công ty mà còn không biết nhau thì chẳng có thời cơ nào để truyền thông giống như vậy cả.

Chính do đó, nếu công ty bạn có nhiều phòng ban, một event nội bộ sẽ là cơ hội tốt để nhân viên giao lưu với nhau. Hãy đơn vị một bữa tiệc, một chuyến du lịch, hay đơn giản là rủ toàn bộ người xung quanh đi ăn sau khi tan sử dụng. Những hoạt động như vậy sẽ cho nhân viên một điều gì đó để trông đợi, hỗ trợ sự tương tác và truyền thông mạnh mẽ hơn trong nội bộ doanh nghiệp.

gợi ý một số thể loại truyền thông nội bộ thực tiễn

 • Bảng tin, Standee

Bảng tin và standee thường hiệu quả khi muốn truyền thông sự kiện. Chỉ cần in poster rồi dán lên bảng tin thì gần như mọi nhân viên đều sẽ xem.

 • Bản tin email

hình thức này thường được dùng khi mong muốn thông báo các sự kiện, tin tức hay chính sách mới của doanh nghiệp.

 • Radio

Hàng tuần, bạn có thể tổ chức chương trình radio cho các nhân sự khác. nội dung đủ nội lực là lời tâm sự của nhân sự, cập nhật thông tin từ cấp trên, hoặc phát các bài hát theo yêu cầu.

 • tạp chí nội bộ

Khi email chưa phổ biến, tạp chí nội bộ là một trong những phương pháp mạng nội bộ được dùng nhiều nhất. nội dung báo chí thường là bài share về vấn đề nổi cộm trong tháng, bài phỏng vấn nhân sự trong công ty, tổng hợp event, truyện cười, truyện ngắn,…

 • Chương trình tóm lại hàng tuần

Đúng giống như tên gọi, chương trình này sẽ tóm lại hoạt động, sự kiện, tin tức, vinh danh một mình và phòng ban xuất sắc trong tuần. Mỗi tuần sẽ có một MC đến từ các phòng ban không giống nhau, cùng mặc đồng phục để chụp ảnh tập thể,…

 • Truyền miệng

Nếu biết mẹo tận dụng, truyền miệng sẽ là một nơi cực kỳ hiệu quả. Bạn đủ sức thông báo tin tức với trưởng phòng, trưởng group và họ sẽ truyền thông tới nhân sự trong phòng và trong nhóm.

 • Cuộc thi, trò chơi quy mô nội bộ

Hãy tự sáng tạo ra cuộc thi mà nhiều nhân viên trong công ty đủ nội lực tham gia được giống như giải xếp rubik nội bộ, giải poker,… Bạn đủ sức đưa một số gameshow vừa mới hot hiện nay vào thành gameshow nội bộ giống như The Voice, Vietnam’ Got Talent, Ai là triệu phú, Rung chuông vàng,… Các trang thiết bị hiện đại phục vụ đá FIFA hay Liên minh huyền thoại cũng thuộc top các điều mà nhân viên nam ưa thích.

 • Cùng tham gia sự kiện cộng đồng

doanh nghiệp hoàn toàn có thể tải ký các event cộng đồng như Giờ toàn cầu, Uprace,… Rồi mời gọi nhân viên cùng tham dự. Điều này k chỉ giúp nâng cao pic doanh nghiệp trong mắt ứng viên mà còn là cơ hội háo hức để đồng nghiệp cùng hợp tác và thân thiết với nhau.

Các sự kiện, cuộc thi, pic / video,… Này đều có thể được public tới toàn thể nhân sự trong doanh nghiệp qua nền tảng tương tác và truyền thông nội bộ Base Inside để người khác có thể nắm được chi tiết trong khoảng thời gian dài.

nguồn: resources.base.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIỚI THIỆU VỀ CHÚNG TÔIATP cung cấp những giải pháp công nghệ hỗ trợ cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu hơn trên môi trường Internet. Từ đó giúp Khách hàng tăng doanh số, tiết kiệm nhiều ngân sách quảng cáo, tiết kiệm nguồn nhân lực và hoạt động kinh doanh phát triển bền vững.

Đăng Ký Để Nhận Những Thông Tin Khuyến Mại!

XEM THÊM

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

XÁC NHẬN CHUYỂN KHOẢN