Top 9 Khám phá độc đáo về não bộ

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Bộ não được coi là bộ phận phức tạp nhất cơ thể người. Bộ não hoạt động như một thiết bị lưu giữ một cách an toàn, gìn giữ những kỷ niệm đáng quý nhất của một người. Tính cách của một người, ý thức, cảm giác cũng chịu sự chi phối của não. Cùng đi vào bài viết này để xem những khám phá thú vị của các nhà khoa học về bộ não con người nhé.

1. Não không cảm thấy đau

Cho dù bộ não của bạn là một công cụ chính mà cơ thể dùng để phát hiện và bức xúc với cơn đau, nhưng bản thân nó lại không có dây thần kinh cảm nhận cơn đau. 

Những bộ não tạo từ da người - BBC News Tiếng Việt

Đây là nguyên nhân vì sao các những người có chuyên môn thực hiện phẫu thuật não trên bệnh nhân đang trong trạng thái tỉnh táo. Điều này giúp họ tránh các khu vực quan trọng gây tổn hại não.

Vậy tại sao bạn vẫn cảm nhận thấy đau đầu? Khi con người đau đầu, cơn đau thực ra là kết quả của sức ép lên các mạch máu hoặc mô thần kinh xung quanh não, không phải là chính não bộ.

2. Khi tỉnh táo, não bộ tạo ra đủ điện cho một bóng đèn công suất thấp

Não chứa khoảng 90 tỉ tế bào thần kinh, hoạt động liên tục. Khi toàn bộ các tế bào thần kinh hợp lại với nhau có thể làm ra đủ điện cho một bóng đèn.

3. Não bộ con người “đói” như thế nào?

cho dù bộ não của con người không phải là một đơn vị lớn, tuy nhiên hoạt động của nó đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Bộ não con người chỉ nặng bằng 2% cơ thể nhưng một mình nó đã sử dụng hết 25% năng lượng mà cơ thể cần.

Xem thêm: Định vị bản thân – làm chủ cuộc đời

Tại sao não cần nhiều năng lượng như vậy? một vài nhà khoa học đã đưa rõ ra giả thuyết rằng, não bộ dùng nhiều năng lượng cho các quá trình nhận thức và suy xét của cơ thể, vài số khác được sử dụng để bảo vệ và duy trì hoạt động sống của cơ thể.

4. Một bộ não thứ hai trong ruột?

Hàng triệu tế bào não sống trong ruột già và do các tế bào này hoạt động mà không có bất kỳ hướng dẫn nào từ não hoặc cột sống, thỉnh thoảng các nhà khoa học gọi chúng là “bộ não thứ hai”. Khám phá những bí mật của bộ não người - VietNamNet

Tuy nhiên khối này cũng có một tên khoa học khác là hệ thống thần kinh ruột. Một nghiên cứu mới được thực hiện trên chuột cho chúng ta thấy hệ thống này khá thông minh.

Nó có thể bắn ra các tế bào thần kinh đồng bộ để kích thích cơ bắp và phối hợp hoạt động của chúng để có thể làm những việc như di chuyển phân ra khỏi cơ thể…

5. Bộ não thay đổi theo tuổi tác như thế nào?

Khi chúng ta già đi, các phần của bộ não sẽ bắt đầu co lại một cách tự nhiên và mất dần các tế bào thần kinh. Thùy trán và thùy thái dương là hai vùng não cần thiết trong việc hình thành nhận thức và trí nhớ sẽ bắt đầu co lại khi chúng ta khoảng 60, 70 tuổi.

Công đoạn tạo ra các tế bào thần kinh mới trong não người trưởng thành còn được nhắc đến là neurogenesis. Ước tính cho thấy một người trưởng thành trung bình sẽ tạo ra 700 tế bào thần kinh mới mỗi ngày.

Việc này nghĩa là khi đến tuổi trung niên, chúng ta sẽ thay thế hầu hết các tế bào thần kinh có trong não.

6. Ngủ vào ban đêm được coi là thời điểm lý tưởng nhất cho não

Điều này thuận lợi để kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não, hỗ trợ trí nhớ và học tập. Trong một nghiên cứu khoa học gần đây, não củng cố toàn bộ những gì ta đã học từ cả ngày trong khi ngủ vào ban đêm.

7. Hải sản được coi là thực phẩm thích hợp nhất cho não

Nghiên cứu mới cho chúng ta thấy các axit béo có trong hải sản và cá có thể nâng cấp chức năng bộ nhớ khoảng 15%.

Nhiều nhà khoa học đang nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống hải sản phong phú trong việc giữ gìn sức khỏe não bộ tối ưu, ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng mất trí.

8. Nghĩ gì thấy đấy

Bảo mật thông qua sóng não - hệ thống này sắp tiễn mã PIN và vân tay về với dĩ vãng

Bất cứ suy nghĩ nào của chúng ta cũng sẽ xuất hiện trong đời thực. Ví dụ: nếu như bạn mơ về một chuyến đi Vũng Tàu thì bạn có thể thấy những hình ảnh, dấu hiệu của thành phố này ở khắp mọi nơi. Do vậy, nếu như bạn mong muốn thay đổi thế giới xung quanh, hãy thay đổi suy xét của mình. Định vị bản thân bạn và bắt đầu thay đổi nó phù hợp.

9. Kiểu như cơ bắp, bộ não của chúng ta cần được tập luyện

Bộ não chẳng khác gì cơ bắp, nó cần tập luyện. Học tập, tập thể dục trong điều kiện không khí trong lành, ăn uống lành mạnh, đi du lịch tới những vị trí mới, thử những hoạt động mới, viết ghi chú, khiêu vũ và thậm chí cả việc chơi game Tetris đều có ích cho não của bạn.

Kết

Vừa rồi là những khám phá thú vị về não bộ con người mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

BÀI VIẾT NỔI BẬT