Tìm hiểu về lưu ký chứng khoán là gì?

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Lưu ký chứng khoán là gì, có thực sự cần thiết không, làm sao để lưu ký chứng khoán? Đây là một trong số rất nhiều câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư chứng khoán rất quan tâm. Nhất là những ai đang tìm hiểu và vừa bước chân vào lĩnh vực đầu tư tài chính. Cùng tìm hiểu thêm ở bài viết sau đây.

Thế nào được gọi là lưu ký chứng khoán

Hiện nay, chứng khoán thường là kênh được nhiều người lựa chọn để đầu tư, và nền tảng giao dịch thường được lựa chọn để giao dịch hiện nay là phần mềm mt4. Trong đầu tư chứng khoán, lưu ký chứng khoán được xem như một điều kiện quan trọng và cần thiết. Nhằm đảm bảo các quyền cũng như lợi ích của các bên sở hữu liên quan khi giao dịch chứng khoán. Vậy lưu ký chứng khoán là gì?

Các loại chứng khoán bao gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, hoặc các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chứng khoán hợp pháp. Lưu ký chứng khoán là gửi các chứng chỉ này vào hệ thống để lưu ký chứng khoán.

Hoạt động lưu ký chứng khoán bao gồm các hoạt động sau: Nhận ký gửi, bảo quản hoặc chuyển giao, ghi nhận sở hữu chứng khoán. Các hoạt động này sẽ được cập nhật vào hệ thống tài khoản của Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Bạn có thể hiểu theo cách đơn giản như sau: Khi hoạt động chứng khoán sẽ có 3 chủ thể chính là: Công ty chứng khoán, nhà đầu tư và Trung tâm lưu ký chứng khoán. Tất cả các loại giấy tờ chứng khoán như: sổ cổ đông, quyền mua, hợp đồng và quyền nhận cổ tức.

Các loại giấy tờ này sẽ được ký gửi tại Trung tâm chứng khoán thông qua công ty chứng khoán. Sau đó ghi nhận tăng tài khoản chứng khoán đứng tên nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư có hoạt động giao dịch chứng khoán, tài khoản sẽ được ghi tăng hoặc ghi giảm. Các bên giao dịch không cần thực hiện trao tay các giấy tờ chứng chỉ chứng khoán rất thuận tiện.

Lưu ký chứng khoán có cần thiết không?

Luật chứng khoán Việt Nam có quy định về vấn đề lưu ký như sau: Chứng khoán đã niêm yết hay chưa niêm yết của công ty đại chúng. Trước khi thực hiện giao dịch cần phải được lưu ký tại Trung tâm lưu ký. Nếu nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu của công ty được chuyển đổi thành công ty đại chúng.

Đó là theo quy định của Luật chứng khoán tất nhiên chủ thể liên quan phải tuân thủ. Còn sự cần thiết của lưu ký chứng khoán là gì hãy xem ví dụ cụ thể sau đây.

Trong một năm nhà đầu tư thực hiện khoảng 10 giao dịch mua và bán chứng khoán. Nếu không đăng ký lưu ký chứng khoán bạn sẽ phải giải quyết các vấn đề như:

 • Thực hiện giao dịch chứng khoán bằng việc trao tay các loại giấy tờ.

 • Bạn và đối tác giao dịch cách nhau cả ngàn cây số sẽ phải gặp trực tiếp để giao dịch.

 • Bạn có đảm bảo được không có rủi ro khi giao dịch hay sau giao dịch (thất lạc, bị lừa đảo).

Như vậy có thể thấy rằng nếu muốn thực hiện giao dịch qua Trung tâm giao dịch chứng khoán, lưu ký chứng khoán chính là một điều kiện bắt buộc mà nhà đầu tư phải thực hiện. Vì hiện nay Trung tâm giao dịch chứng khoán đóng vai trò là Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Hồ sơ và thủ tục lưu ký chứng khoán bao gồm những gì?

Hiện nay việc lưu ký chứng khoán hầu như được làm miễn phí. Bạn chỉ cần liên hệ với công ty chứng khoán để yêu cầu. Và bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận phần cổ phần được sở hữu bản gốc hoặc sổ cổ đông.

 • Nếu khách hàng là cá nhân cần chuẩn bị: Giấy tờ tùy thân như CMND hoặc hộ chiếu cả bản gốc và bản phô tô để đối chiếu. Nếu khách hàng là tổ chức thì cần có Giấy đăng ký kinh doanh (Có công chứng).

 • Phiếu gửi chứng khoán (Mẫu phiếu của sàn giao dịch cung cấp).

Thủ tục lưu ký chứng khoán như sau:

 • Mở tài khoản chứng khoán để lưu ký.

 • Yêu cầu thực hiện lưu ký tới chuyên viên môi giới. Điền thông tin vào phiếu gửi chứng khoán theo yêu cầu.

 • Kiểm tra và đối chiếu lại thông tin chính xác.

 • Công ty chứng khoán sẽ hoàn thiện hồ sơ của bạn và gửi lên Trung tâm lưu ký chứng khoán.

 • Để hoàn tất lưu ký mất khoảng từ 7-10 ngày làm việc.

Theo quy định, mỗi nhà đầu tư chỉ được phép mở một tài khoản lưu ký khi chọn thành viên lưu ký. Hi vọng chia sẻ về lưu ký chứng khoán là gì trong bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

0782333399

atpmedia.vn

0776111151

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!