Cấu trúc silo là gì? 4 bước tạo cấu trúc silo chi tiết nhất 2023

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Bạn đã từng nghe qua cấu trúc Silo nhưng vẫn còn băn khoăn, lạ lẫm không biết nó là gì? Cấu trúc Silo là một phương pháp tối ưu hóa website, giúp tổ chức nội dung một cách hợp lý và tăng cường hiệu quả SEO. Bằng cách xây dựng các danh mục, trang gốc và bài viết liên quan, Silo giúp tạo ra một hệ thống liên kết nội bộ mạnh mẽ và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Hãy đọc bài viết dưới đây của ATP Media để hiểu cấu trúc Silo là gì và áp dụng vào website của bạn ngay!

Cấu trúc Silo là gì

Cấu trúc Silo là gì 1

Cấu trúc Silo là gì

Cấu trúc Silo là gì? Cấu trúc Silo là một kiểu tổ chức nội dung trên website để tạo ra một hệ thống chuyên sâu. Mỗi thư mục sẽ có một trang chủ và các bài viết liên quan đến chủ đề đó. Các thành phần trong cùng một silo được liên kết chặt chẽ với nhau.

Một đặc điểm của cấu trúc Silo là các silo không có mối liên hệ trực tiếp với nhau. Tức là các nội dung trong mỗi silo đều độc lập và không chia sẻ thông tin với những silo khác.

Việc mỗi silo chứa nhiều nội dung liên quan đến chủ đề giúp tăng tính liên quan của website trong mắt công cụ tìm kiếm như Google. Điều này đồng nghĩa với việc website của bạn có thể đáp ứng tốt hơn với các truy vấn từ người dùng về chủ đề cụ thể. 

Vai trò của cấu trúc Silo trong SEO

Vai trò của cấu trúc Silo trong SEO

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Sử dụng cấu trúc Silo cho website có thể giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Cấu trúc Silo giúp cải thiện các chỉ số trải nghiệm người dùng mà Google sử dụng để đánh giá một website như:

 • Hạn chế tỷ lệ thoát trang
 • Tăng tỷ lệ tương tác của người dùng với website
 • Cải thiện thời gian ở lại của người dùng trên website

Tăng cường các liên kết nội bộ

Các liên kết nội bộ (Internal link) trong website đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hiệu quả của cấu trúc Silo và cải thiện trải nghiệm người dùng. Dưới đây là một số lợi ích mà Internal link mang lại cho website:

 • Tối ưu hóa SEO: Các liên kết nội bộ giúp Google và các công cụ tìm kiếm hiểu và thu thập dữ liệu trên website một cách hiệu quả hơn. Khi có nhiều internal link, các trang và nội dung trên website dễ dàng được index và xếp hạng tốt hơn.
 • Tăng khả năng tìm kiếm nội dung: Internal link giúp người dùng dễ dàng tìm thấy các bài viết và nội dung liên quan mà họ quan tâm.
 • Điều hướng và tăng tỷ lệ chuyển đổi: Internal link hỗ trợ người dùng trong việc điều hướng đến các trang đích mà họ muốn truy cập. Bằng cách tạo ra các liên kết nội bộ chất lượng và có ý nghĩa, website có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tăng cường các liên kết nội bộ

Tóm lại, sử dụng các liên kết nội bộ (Internal link) trong cấu trúc Silo giúp tối ưu hóa SEO, cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng khả năng tương tác cũng như tỷ lệ chuyển đổi trên website. 

Giúp công cụ tìm kiếm thông tin và lập chỉ mục hiệu quả

Cấu trúc Silo giúp nhóm các trang có cùng chủ đề và nội dung liên quan lại với nhau trong cùng một thư mục hoặc nhóm. Điều này giúp con bot của Google dễ dàng di chuyển và duyệt qua các trang, từ đó thu thập thông tin về các nội dung trong Silo một cách hiệu quả. 

Và nhờ sắp xếp nội dung liên quan và cung cấp sự rõ ràng về các chủ đề, Silo tạo điều kiện cho công cụ tìm kiếm hiểu và phân tích nội dung trên website một cách chính xác, từ đó cải thiện việc lập chỉ mục và hiển thị kết quả tìm kiếm.

Những lợi ích này đều nhờ vào cấu trúc Silo. Vậy cấu trúc Silo là gì, có sự khác nhau với cấu trúc phẳng không.

So sánh cấu trúc Silo và cấu trúc phẳng

So sánh cấu trúc Silo và cấu trúc phẳng

Khác với Silo, cấu trúc phẳng là một lựa chọn phổ biến cho các blog và website đơn giản. Trong cấu trúc này, tất cả các bài viết được xếp ngang hàng với nhau và không sử dụng trang category hoặc tag để nhóm các bài viết có cùng chủ đề lại với nhau. Điều này có thể gây ra sự lộn xộn trên trang chủ và làm khó khăn trong việc điều hướng người dùng.

Cấu trúc phẳng thích hợp cho các website có quy mô nhỏ, với số lượng trang bài viết hoặc sản phẩm không quá nhiều. Tuy nhiên, khi website phát triển và có nhiều trang hơn, cấu trúc phẳng có thể gây ra những vấn đề và rắc rối trong việc quản lý và điều hướng.

Việc lựa chọn cấu trúc Silo hay cấu trúc phẳng chỉ là một bước khởi đầu trong SEO cho website thương mại điện tử. Tuy nhiên, cấu trúc Silo mang lại sự tổ chức và trật tự trong việc phân nhóm nội dung, giúp tăng khả năng hiểu và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

ATP Media nghĩ rằng lựa chọn cấu trúc Silo là lựa chọn tốt hơn. Cấu trúc Silo giúp tạo ra một hệ thống có cấu trúc, dễ quản lý và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Đồng thời, cấu trúc Silo còn có khả năng mở rộng và phát triển trong tương lai, giúp tránh các vấn đề xảy ra khi website đã hoạt động lâu.

Phân loại cấu trúc Silo

Silo vật lý

Silo vật lý

Cấu trúc Silo vật lý là một hình thức xây dựng cấu trúc website bằng cách sắp xếp các trang có liên quan vào các thư mục URL như một hệ thống phân loại tài liệu. Việc này giúp cho việc quản lý và tổ chức các trang trên website trở nên dễ dàng hơn.

Với cấu trúc Silo vật lý, mỗi chủ đề sẽ có một nhóm các trang được lưu trong cùng một thư mục, trong đó có một thư mục chính (silo page) và các thư mục con (sub-silo page) tương ứng với các subcategory khác nhau. Mỗi trang sẽ nằm trong một category riêng, và không có trang nào thuộc cùng lúc hai category khác nhau.

Ví dụ:

 • https://simplepage.vn/
 • https://simplepage.vn/blog/
 • https://simplepage.vn/blog/kol-la-gi-khac-biet-kol-va-koc/

Với cấu trúc Silo vật lý, thông qua địa chỉ URL, người dùng và bot của Google có thể biết được trang đó viết về chủ đề gì, từ đó tăng khả năng hiểu và lập chỉ mục các nội dung trên website một cách hiệu quả.

Silo ảo

Silo Ảo

Silo ảo là một hình thức sử dụng cấu trúc Internal Link trên website để liên kết nhóm các bài viết có liên quan với nhau, đồng thời tách rời những bài viết không liên quan ra. Qua đó, Silo ảo giúp tăng sức mạnh cho các trang Landing Page chính của từng Silo.

Trong Silo ảo, không cần phải đặt các trang chung chủ đề trong cùng một thư mục như Silo vật lý. Thay vào đó, Silo ảo được hình thành thông qua việc sử dụng các liên kết văn bản (Hypertext Link) giữa các trang cùng chủ đề.

Thực tế cho thấy, ngay cả khi không sử dụng Silo vật lý, việc liên kết các trang liên quan thông qua các liên kết văn bản (Silo ảo) vẫn mang lại hiệu quả. Điều này được thực hiện bằng cách cho các bot của công cụ tìm kiếm đi theo các liên kết này để thu thập nội dung trên website. Vì vậy, có thể nói Silo ảo có sức mạnh rất lớn.

Bằng cách liên kết các trang có nội dung liên quan, bạn có thể tạo sự thống nhất về nội dung cho toàn bộ website. Bạn nên xây dựng các liên kết theo hệ thống phân tầng, với các trang Landing Page chính và các trang con tương ứng.

Các trang con có thể được liên kết ngược lên Silo Landing Page một cách bình thường, giúp tạo ra một cấu trúc liên kết mạnh mẽ và có tổ chức trên website.

Quy trình xây dựng cấu trúc silo

Quy trình xây dựng cấu trúc silo

Xác định chủ đề website

Đầu tiên bạn cần xác định rõ định hướng và chủ đề chính mà bạn muốn hướng tới. Từ đó, bạn có thể xác định trình tự nội dung và cấu trúc website của mình.

Nếu bạn đã có một cấu trúc website sẵn, bạn cần xác định các từ khóa mà trang web của bạn đã đạt top đối với những từ khóa nào. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách Google hiểu về chủ đề của trang web của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét cách tương tác của người dùng trên trang web của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần dành thời gian để phân tích đối thủ đứng đầu trong lĩnh vực của bạn, bao gồm cả các đối thủ toàn cầu. Điều này giúp bạn xác định cấu trúc website mà họ đang sử dụng. Cụ thể, bạn cần tìm hiểu về cách họ tối ưu hóa các liên kết nội bộ, nội dung mà họ viết, vị trí của thanh điều hướng và thanh menu trên trang web của họ.

Dựa trên thông tin đó, bạn có thể định hướng và thiết kế trang web của mình để ít nhất là ngang bằng đối thủ của bạn. Sau đó, bạn có thể xem xét cách làm tốt hơn họ. Vì Google đánh giá cao những trang web này dựa trên tiêu chuẩn mà chúng đạt được, nếu bạn áp dụng và thực hiện tương tự, Google sẽ dễ dàng nhận diện trang web của bạn hơn và tăng cơ hội để bạn đạt được vị trí top.

Lên ý tưởng về cấu trúc Silo

Sau khi xác định chủ đề Silo cho trang web của bạn, bạn cần chọn chiến lược và bố cục phù hợp. Ví dụ như trong trường hợp của bạn, bạn có thể cấu trúc Silo theo nhãn hàng hoặc loại hình sản phẩm. Lựa chọn này phụ thuộc vào mục tiêu của trang web của bạn.

Ví dụ: ATP Media – Cung cấp giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển nền tảng Online thông qua sản phẩm dịch vụ SEO, Guest Post, chăm sóc website, Textlink

Nếu mục tiêu của bạn là tạo ra thông tin chi tiết về các loại hình sản phẩm, ví dụ như xe thể thao và xe đường trường, bạn có thể cấu trúc Silo theo loại hình sản phẩm. Điều này giúp bạn tạo ra các nhóm nội dung liên quan đến từng loại hình sản phẩm cụ thể, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận thông tin mà họ quan tâm.

Quan trọng nhất là lựa chọn một chiến lược và bố cục phù hợp với mục tiêu và lĩnh vực của trang web của bạn. Điều này giúp xây dựng một cấu trúc Silo rõ ràng, dễ dàng quản lý và tối ưu hóa hiệu quả cho việc lập chỉ mục và tìm kiếm trên website của bạn.

Cấu trúc các dạng liên kết 

Bước tiếp theo của quy trình xây dựng cấu trúc Silo là gì? Bạn cần sử dụng các liên kết để tạo ra một cấu trúc Silo. Những liên kết này có thể là Internal link kết hợp với Anchor Text, Inbound Link, Outbound Link

Internal link

Internal link

Liên kết nội bộ (Internal Link) là việc kết nối các nội dung trong website với nhau, đảm bảo dẫn dắt người đọc tới các trang đích một cách chính xác. Khi sử dụng liên kết nội bộ, bạn nên chú ý các điểm sau:

 • Tạo liên kết giữa các nội dung có liên quan: Khi viết bài, hãy xem xét các nội dung liên quan và tạo liên kết từ các từ khóa hoặc cụm từ liên quan đến các trang có nội dung tương tự. 
 • Đảm bảo tính liên quan và đúng đắn: hãy đảm bảo rằng các liên kết đưa người đọc tới trang có nội dung liên quan và phù hợp với từ khoá hoặc cụm từ được sử dụng làm Anchor Text. 

Sử dụng liên kết nội bộ và Anchor Text một cách thông minh và cân nhắc sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người đọc, tăng khả năng tìm kiếm và tối ưu hóa SEO cho website của bạn.

Inbound link

Inbound Link (backlink vào website) là các liên kết trỏ đến trang web của bạn từ các trang web khác. Khi xây dựng backlink, bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Liên kết từ các trang có liên quan: Tạo các backlink từ các trang web có nội dung liên quan đến lĩnh vực hoặc chủ đề của trang web của bạn. 
 • Tối ưu anchor text: Anchor text của backlink nên chứa từ khóa chính hoặc cụm từ liên quan đến trang đích. Tránh backlink không liên quan: Tránh xây dựng backlink từ các trang web không liên quan hoặc có chất lượng kém. Những backlink không liên quan có thể làm mất tính liên quan và uy tín của trang web, và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm.
 • Xây dựng backlink tự nhiên: Thay vì tạo ra backlink từ các trang web đáng ngờ hoặc sử dụng các phương pháp không đúng quy định, hãy tạo ra các backlink tự nhiên bằng cách chia sẻ nội dung chất lượng và thu hút sự quan tâm từ người khác.

Outbound link

Outbound Link (liên kết ra ngoài) là các liên kết từ trang web của bạn trỏ đến các trang web khác trong cùng lĩnh vực hoặc liên quan đến nội dung của trang web của bạn. Các điểm quan trọng khi sử dụng Outbound Link như sau:

 • Tạo sự liên quan và đáng tin cậy: Bằng cách liên kết đến các trang web uy tín và có liên quan, bạn tạo sự liên quan và đáng tin cậy cho nội dung của mình. 
 • Đảm bảo tính tự nhiên và hợp lý: Tránh việc spam liên kết và chỉ liên kết đến các trang có nội dung thực sự hữu ích và liên quan.
 • Lựa chọn các trang uy tín và có chất lượng: Tránh liên kết đến các trang web không tin cậy hoặc có chất lượng kém, vì điều này có thể ảnh hưởng đến uy tín và đáng tin cậy của trang web của bạn.
 • Cung cấp giá trị cho người đọc: Liên kết đến các nguồn tin cậy và có chất lượng sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về chủ đề và có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Triển khai và xây dựng Silo

Nếu bạn đang sử dụng WordPress để xây dựng silo, bạn có thể tạo các parent page và child page để tạo cấu trúc silo vật lý. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc tạo các trang mới và thiết lập mối quan hệ.

Nếu bạn muốn tạo silo ảo, bạn có thể sử dụng các danh mục để tạo ra cấu trúc silo. Các danh mục có thể đại diện cho các chủ đề chính và chứa các bài viết hoặc trang liên quan đến chủ đề đó.

Trong trường hợp bạn cần upload nhiều trang (khoảng vài trăm), ATP Media khuyên bạn nên sử dụng các plugin như Bulk Press để tự động hóa quá trình triển khai silo. Plugin này giúp bạn quản lý và tạo hàng loạt các trang một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Với các công cụ và plugin hỗ trợ, việc xây dựng silo trên WordPress trở nên dễ dàng hơn, giúp bạn tổ chức nội dung và cấu trúc trang web một cách hiệu quả.

2 kỹ thuật để tạo sự liên quan trong website

2 kỹ thuật để tạo sự liên quan trong website

Kỹ thuật 1: Thu hẹp sự tập trung của thị trường ngách trong website của bạn

Để thu hẹp sự tập trung của thị trường ngách trong website của bạn, bạn cần tạo sự tương tác và liên kết với khách hàng trong thị trường ngách mục tiêu. Bằng cách cung cấp nội dung chất lượng, tối ưu hóa SEO và xây dựng các chiến lược tiếp thị phù hợp, bạn có thể thu hút và phục vụ khách hàng trong thị trường ngách một cách hiệu quả.

Kỹ thuật 2: Cấu trúc Silo Onpage

Cấu trúc Silo On Page là một phương pháp tối ưu hóa website để tạo ra một cấu trúc nội dung có tổ chức, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu quả SEO. Giúp nhân rộng sự liên quan của các thị trường ngách tập trung trên các website lớn bằng cách tách biết các nhóm thị trường và các bài viết tương ứng liên quan trong đó.

Tổng kết

Như vậy, cấu trúc Silo là gì  – Là một phương pháp tối ưu hóa website, giúp tổ chức nội dung một cách logic và có cấu trúc hơn. Bằng cách xây dựng các danh mục, trang gốc và bài viết liên quan, Silo tạo ra sự liên kết mạnh mẽ và tăng cường hiệu quả SEO. Với cấu trúc Silo, bạn có thể cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng độ tương tác và cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Đừng bỏ qua cấu trúc Silo, nó có thể là yếu tố quyết định giữa thành công và thất bại trong SEO.

ATP Media mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nếu có thắc mắc hay chưa hiểu cấu trúc silo là gì thì liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Cách dùng Google Tag Manager để tracking theo dõi chuyển đổi

Để tracking người click những nút, các link hay coi video bạn có thể sử dụng Google Tag Manager để tạo các thẻ chứa những trigger kích hoạt những biến. Sau đây ATPWeb sẽ đi vào kỹ càng vào chỉ dẫn bạn cách dùng Công Cụ này nhé! >>>Xem thêm:

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!

Liên hệ