Blog Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo Blog Cá Nhân Mới Nhất 2022

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Blog cá nhân là một dạng của website mà ở đó, người ta kết nối những kinh nghiệm, kiến thức, trải nghiệm,… thậm chí là lưu lại những khoảnh khắc, clip, hình ảnh cá nhân của mình. Blog về cơ bản thường hay mang tính cá nhân nhiều hơn. Nó đồng nghĩa với việc, nội dung phân phối trên blog thường là quan điểm cá nhân của người viết. Với mỗi cá nhân lại có một phong cách viết blog khác nhau.

Vậy bạn đã biết cách tạo blog kiếm tiền chưa? hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn dưới đây nhé!

Blog trước đây có khái niệm là một trang nhật ký Trực tuyến cho cá nhân, tăng trưởng bùng nổ vào cuối thập niên 1990 đầu 2000. Người viết blog được gọi là blogger. Tới tận năm 2009, hầu hết các trang blog đều được viết bởi những blogger cá nhân hoặc một group nhỏ.

Lợi ích của việc tạo blog cá nhân

Tóm lạikhi mà bạn đang sở hữu một việc kinh doanh nhỏ, hoặc bạn đang là một freelancer, Đáng chú ý khi bạn là freelance, những lợi ích / lợi thế mà bạn có bao gồm:

 1. Có kinh nghiệm thực tế khi vận hành site. nhiều người bắt đầu viết blog như là cách họ chia sẽ ý tưởng , nhân  tổng hợp lại hoặc đào sâu kiến thức của họ. Một blog được đầu tư có tâm sẽ là nơi thể hiện  tôi luyện kỹ năng , chuyên môn của bạn.
 2. Tăng khả năng nhận diện nhãn hiệunếu bạn đang vận hành một việc kinh doanh, dù nhỏ hay lớn, việc lan truyền nhận diện thương hiệu là yếu tố trọng yếu bật nhất tại hành trình kinh doanh của bạn. Nếu được thực hiện đúng, blog có khả năng đưa lại tầm cao mới cho doanh nghiệp của bạn.
 3. Blogs có thể giúp mở rộng mạng lưới khi mà bạn tương tác với đối tượng mua hàngđộc giảKhi đề cập đến việc thu hút người sử dụng mới, việc mở rộng mạng lưới khách hàng có khả năng tiêu tốn vô cùng nhiều tiền (ví dụ chạy GoogleAds). trong khi đó, nếu biết cách tạo blog đúng, sau một khoảng thời gian bạn sẽ có nền tảng vững chắc  trở thành một kênh riêng để thu hút khách hàng  tăng tỉ lệ chuyển độ từ chính kênh này.
 4. Tăng mật độ hiển thị trên trình tìm kiếm. Blogging là một trong số cách tốt nhất để có thêm những lượt tìm kiếm tự nhiên. Hãy nhớ, tạo một dòng traffic đều đặn tới site là điểm quan trọng của bất kỳ dự án online nào!

cách tạo blog wordpress

Tất cả các ưu thế này đều vô cùng quan trọng với freelancer , lập trình viên! Mặc dù nó đỏi hỏi sự tận tâm, thời gian, công sức  sự chuẩn bị. Thực tế khi mà bạn đang tìm kiếm cách tạo blog cũng tức là bạn đã đi đúng hướng rồi đó!

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn toàn tập để bạn biết cách tạo  tăng trưởng blog thành công, mà thực sự mang lại lượt truy cập ổn định  tăng dần theo thời gian. Sau khi đọc xong bạn có khả năng biết được:

 • Nền tảng nào phù hợp với blog của bạn nhất?
 • Chọn web hosting nào phù hợp cho WordPress blog của bạn.
 • Biết cách tạo blog , thiết lập từ đầu.
 • Biết các phương pháp giúp blog tăng trưởng

Hướng dẫn tạo blog cá nhân miễn phí

Để hệ thống hóa quá trình này  giúp bạn bắt đầu từ số 0, các bước tạo blog cá nhân gồm:

Bước 1: Chọn đề tài cho blog của bạn

Nếu bạn đang có dự án hoặc việc kinh doanh rồi, hãy cứ viết về những sản phẩm mà công ty / công việc bạn đang cung cấp. Bằng cách này, bạn đã tự mở cho mình một kênh giao tiếp với đối tượng mua hàng, mà bạn thực sự thích viết về nó. Một giải pháp win-win cho mọi người!

Nếu như bạn đang tạo blog cá nhân, chọn lựa dĩ nhiên là thuộc về bạn. Từ du lịch, công nghệ, tin tức, đến thực phẩm, âm nhạc, giày dẹp – Tất cả mọi thứ bạn có khả năng nghĩ đến làm chủ đề chính của blog đều có khả năng khiến blog của bạn thành công.

Vì đây là bước quan trọng nhất, đừng vội quyết định. Hãy nghiên cứu , chọn lựa thị trường/chủ đề bạn thực sự thích. Vì kể cả nếu nó không phát triển như mong đơi, viết về những cái gì bạn like sẽ có những lợi ích tích cực riêng cho riêng bạn. Hãy xem đây chính là một nơi để bạn tận hưởng, để vui, như vậy kết quả sẽ tốt hơn bạn đọc của bạn chắc chắn cũng sẽ phát hiện ra điều đó.

Nếu bạn vẫn chưa chắc mình nên viết blog về gì, đừng để bước này làm bạn chậm lại. Một blogger thành công sẽ thử nhiều cách khác nhau  thử tiếp xúc nhiều đối tượng độc giả khác nhau trước khi họ đạt được mục đích.

Vì vậy, theo kinh nghiệm của chúng tôi là, bạn cứ bắt đầu rồi theo thời gian bạn sẽ tự định hình được blog của bạn!

Bước 2: Chọn nền tảng tạo blog

Bước kế tiếp là chọn nền tảng nào bạn mong muốn sử dụng. Vì blog thường hay có giá trị cốt lõi là nội dungvì lẽ đó bạn nên cân nhắc các hệ quản trị nội dung cho nó (CMS).

Chọn một CMS làm blogging platform sẽ giúp bạn:

 1. Cài đặt blog mà không cần kiến thức kỹ thuật.
 2. Thuận tiện xuất bản , tạo thông tin mới.
 3. Tập trung vào viết bài hơn là những yếu tố kỹ thuật.
 4. Thêm tính năng mới dễ dàng bằng plugins  modules.
 5. Dễ tìm thấy thiết kế website đẹp từ bộ thư viện lớn của theme không mất phí.

Không chỉ vậy, tuy nhiên nền tảng quản trị nội dung cũng rất phổ biến. Vì chúng ta chiếm đa phần của tất cả website trên thế giới.

thống kê cms
Như bạn thấy, bạn có rất nhiều lựa chọn có một vài CMS nổi bật hơn hẵn có khả năng phù hợp cho người mới đầu. Không nghi ngờ gì nữa, đó là 3 nền tảng CMS lớn nhất:

 • WordPress
 • Joomla
 • Drupal
Ưu điểm lớn nhất của của các nền tảng này là bạn chỉ mất một click để thiết lập trong Hostinger. Không tốn bất kỳ công sức nào!

Hãy coi qua từng nền tảng này để giúp bạn có sự chọn lựa đúng đắn để tạo blog cho riêng mình.

WordPress

WordPress là ứng dụng nguồn mở để dựng website, blog,  phần mềm. WordPress hiện tại là Hệ thống quản trị nội dung (CMS) lớn nhất, vận hành đến hơn 29% tất cả site trên internet  hơn 60% toàn bộ những site sử dụng CMS. Nó được thành lập từ năm 2003, , đã tạo nên cộng đồng lớn nhất lịch sử kể từ đó.

Bất kể bạn muốn bán sản phẩm vật lý hay phi vật lý, Mang đến các khóa học online, chạy ad, hoặc tạo hệ thống thanh toán cho khách hàng, WordPress đều có hàng loạt phương án cho nhu cầu của bạn. một số tốn tiền, một số không mất phí có thể tìm thấy trong WordPress.org Plugin Directory.

Joomla

Joomla CMS
Joomla là một nền tảng mã nguồn mở khác cũng đang được dùng cho rất nhiều blog trên toàn toàn cầu. Nó cũng là một đối thủ lớn nhất của WordPress.

Cài đặt CMS này rất nhanh  có khả năng thực thi mà không nên có kiến thức kỹ thuật nào. một vài người còn cho rằng xuất bản thông tin trên Joomla là dễ nhất. tuy nhiên bạn cứ thử đi cho đánh giá đúng nhé!
Với số lượng lớn extensions , plugin không mất phí, Joomla là nơi đáng tin cậy để mọi người chọn đặt blog ở đấy.

Drupal

Drupal Hosting
Một tại số những nền tảng tiên tiến, Drupal giữ vai trò là trung tâm của mọi lập trình viên website.
Nó có những cách để tùy chỉnh đến mức bạn có thể thiết lập một website cực kỳ phức tạp. Mặc dù bạn cũng cần cần có kiến thức để làm điều đó. Nếu bạn đang like học coding , muốn có một blog linh động, Drupal là lựa chọn hoàn hảo!

Bước 3: Mua hosting

cách tạo blog bước 3 - tìm host
Khi chọn nền tảng cho blog hosting, bạn phải cần cân nhắc các điểm sau đây:

 • Bạn định lượng truy cập bao nhiêu?
 • Thời gian thiết lập có nhanh không?
 • Có được hỗ trợ không?
 • Tính năng nào sẽ giúp blog của bạn nổi trội?
 • Chi phí bao nhiêu?

Bạn chẳng hề tìm đâu xa, vì chúng tôi đã có đầy đủ câu trả lời cho bạn!

Không chỉ có vậy, chúng tôi còn có nhiều lựa chọn bạn có khả năng chọn chèn từ, tùy vào cấp độ dự án blog của bạn lớn đến đâu. Hãy coi qua những nền tảng web host bạn có khả năng sử dụng!

Shared Hosting

Một tại số những nơi giản đơn nhất để khai triển site hoặc blog của bạn là shared hosting. Shared hosting có thể tương tự như phương tiện giao thông công cộng hoặc ký túc xá sinh viên.
Nó chứa nhiều site trong cùng một server vật lý. tất cả tài nguyên (bao gồm dung lượng đĩa, RAM, băng thông) được chia sẽ giữa từng site.

Tuy nhiên, server đã được tối ưu triệt để  giám sát liên tục để giúp cho từng site có khả năng chạy hết công suất  hoạt động mượt mà! đây là những cái gì bạn nên cân nhắc khi chọn tạo blog với shared hosting:

Cloud Hosting

cách tạo blog trên cloud hosting
Được xây dựng hướng tới công ty vừa , nhỏ hoặc cho các chủ dự án lớn, cloud hosting là sản phẩm kết hợp sức mạnh giữa server ảo riêng , tính giản đơn của shared website hosting. Đây là nền tảng được hoàn thành tốt nhất  đáng tin cậy để tạo blog, vì nhờ vậy bạn sẽ có vô cùng nhiều tài nguyên để chịu được bất kỳ lượt click lớn nào tới site.

Thêm nữa, tài nguyên bạn đang dùng là giành riêng cho bạn mà không hề ai khác, vì vậy bạn cũng có rất nhiều không gian phát triển.

cách tạo blog trên vps hostingVPS Hosting

VPS, viết tắt của chữ virtual private server là giải pháp đặc biệt nhất có khả năng mang lại toàn quyền điều khiển server mà chẳng hề tốn khoản chi lớn để thuê hẵn server vật lý  chỗ đặt server đấy riêng.
tuy nhiên nếu như bạn không quen thuộc với việc quản lý server, giải pháp này có khả năng gây chút trắc trở cho bạn.

Nếu như bạn chỉ mong muốn làm blog giản đơn, hãy chọn giải pháp khác sẽ phù hợp hơn.
tuy nhiên nếu bạn mong muốn tự nhúng tay làm mọi chuyện cho riêng mình, để dự án của bạn có khả năng khai triển trên diện rộng, việc thuê một server ảo cũng là để làm ra một môi trường ổn định bật nhất.

Bước 4 Đăng ký tên miền

cách tạo blog bước 4
Mỗi site đều cần có một địa chỉ website, blog của bạn cũng vậy. Chọn một tên miền có thể khá khó, nhưng Hostinger đã làm nó đơn giản hơn cho người dùng phần nào! khi bạn đặt hàng gói web hosting từ 1. tháng trở lên, chúng tôi sẽ tặng bạn miễn phí những tên miền .com.net.org; hoặc .xyz để bạn khỏi lo khoảng khoản chi này tại năm đầu nữa.

Nếu như bạn muốn mua tên miền riêng, hãy thử dùng thêm công cụ kiểm tra tên miền của chúng tôi. Điền vào tên miền bạn muốn, bạn sẽ thấy nhiều gợi ý hơn nữa để giúp bạn có thêm ý tưởng.

đăng ký tên miền cho blog của bạn
Bạn còn có khả năng mua các tên mièn phổ biến ở mức 9 cents cho năm đầu tiên! các tên miền đấy bao gồm:

 • .xyz
 • .online
 • .tech
 • .store

Hãy cứ kiểm tra , đọc thêm bài đăng làm thế nào để mua tên miền để được hướng dẫn chuyên sâu hơn của chúng tôi

Bước 5. – Tạo blog bằng CMS

Khi mà đã bạn đã có web hosting  tên miền rồi, giờ chỉ còn một bước nữa là bạn đã sở hữu website blog riêng cho mình. Như ở phần trước chúng tôi có đề cập tới 3 nền tảng CMS phổ biến cho WordPress: WordPress, Joomla  Drupal. Giờ là lúc chúng tôi chỉ bạn cách thiết lập chúng. Đáng chú ý đối với WordPress CMS, chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ hơn để bạn có thể tạo blog WordPress ngay, vì đây là nên tảng phổ biến nhất , chúng tôi cũng khuyên bạn nên bắt đầu với nền tảng này.

Để tiện việc VD thiết lập, chúng tôi sẽ sử dụng gói shared hosting đã được tối ưu cho các mã nguồn CMS phổ biến nhất để thực hiện hướng dẫn tạo blog cho bạn bên dưới, cách làm cũng tương tự đối với những dạng website hosting khác.

Những hình thức kiếm tiền Trực tuyến với blog

Affiliate marketing – Marketing liên kết

Affiliate truyền thông (Tiếp thị liên kết) là hình thức truyền bá sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà sản xuất là những công ty có sản phẩm, dịch vụ mong muốn thông qua những trang mạng của những đối tác truyền bá hàng hóa, dịch vụ đến người sử dụng cuối cùng.

Các đối tác kiếm tiền online nhận được khoản hoa hồng khi người sử dụng ghé thăm trang mạng của cộng tác quản lý  thực hiện các hành động mà nhà cung cấp mong muốn từ người sử dụng cuối cùng như: Mua hàng, đăng ký dùng dịch vụ, điền nội dung,…


Ưu thế của Affiliate marketing

 1. 1 Không cần sở hữu sản phẩm, dịch vụ
 2. 2 Không hề lo về vấn đề vận chuyển hay chăm sóc khách hàng
 3. 3. Có khả năng tham gia tạo thu nhập với khoản chi thấp ban đầu
 4. 4. Có thể rèn luyện kĩ năng truyền thông qua hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ
 5. 5 Được hưởng mức hoa hồng hấp dẫn , luôn được thanh toán đúng hẹn

Tự bán hàng cho bản thân

Tất nhiên đây là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi bạn có một websiteưu điểm là bạn có thể thu được nhiều lợi nhuận trên mỗi sản phẩm bán ra. tuy vậy thì rất nhiều vấn đề sẽ xảy đến khi bạn tự bán sản phẩm của mình mà các người chưa làm kinh doanh bao giờ sẽ không tưởng tượng được nổi. có thể nhắc đến các vấn đề từ kho bãi, giao hàng, chốt sale, bảo quan sản phẩm…

Mỗi khâu trong số đó đều yêu cầu những trải nghiệm nhất định. Chưa kể đến việc khi khởi đầu kinh doanh bằng blog của mình thì bạn sẽ phải bỏ ra một vài vốn chẳng hề nhỏ để nhập hàng cũng giống như duy trì hoạt động kinh doanh của mình. do đó, lời khuyên là nếu bạn chỉ đam mê với viết lách hay truyền thông thì nên tập trung vào làm công việc mình giỏi nhất. Bởi tự kinh doanh sẽ không dành cho những người thiếu kinh nghiệm.

Đặt banner quảng cáo cho site

Đây có khả năng nói là cách kiếm tiền đầu tiên mọi người nghĩ tới khi họ có một site. Công việc của bạn là đăng ký một account Google Adsense, bạn đặt quảng cáo lên trang blog của mình.  nếu bạn đọc click vào quảng cáo đấy, Google sẽ trả bạn tiền. Nghe thì đúng là vô cùng giản đơn. Đây cũng là một cách làm lâu bền  hoàn toàn uy tín, bạn sẽ không phải lo về việc mình có bị lưa, hay không rút được tiền với hình thức này.

Tuy vậyyếu điểm của hình thức này là giá tiền tính trên lượt nhấp trong Việt Nam được Google trả vô cùng thấp. Thậm chí nó chỉ bằng 1/10 đến 1/20 so với những nước Âu Mỹ. vì lẽ đó, cách làm này phù hợp với những trang website tin tức có lượt view cao mỗi ngày hơn là phù hợp với các blog cá nhân.

Những khó khăn khi mới bắt đầu tạo blog cá nhân

Nếu như bạn đã quyết tâm để làm một blog cho riêng mình, bạn cũng đã tìm được mô hình để kiếm tiền với blog rồi. Bây giờ là lúc để bắt đầu làm. Thế nhưng, sẽ sớm thôi, bạn sẽ gặp phải các vấn đề mà mọi blogger mới bắt đầu đều sẽ phải gặp

Không có lượt xem

Đây sẽ là hiện trạng mà tất cả những blogger đều từng mắc phải. Bạn cứ viết, các chẳng ai đọc blog của bạn cả. Tất nhiên là cũng chẳng có tiền cho bạn đâu. Cách xử lý độc nhất cho vấn đề này đó là TIẾP TỤC KIÊN TRÌ.
Làm blog không giống với các kênh kiếm tiền online khác, nó yêu cầu bạn phải đầu tư thời gian. Để một blog có lượng người đọc ổn định thông thường cần phải ít đặc biệt là 2-3 tháng. trong thời gian này, đòi hỏi bạn phải cần phải kiên nhẫn liên tục đăng bài. Cùng với đấy là tối ưu seo sao cho blog của bạn càng thân thiện với Google càng tốt.

Để có được những lượt view đầu tiên là điều rất quan trọng, nó vừa là động lực để bạn tiếp tục, cũng vừa là để Google đánh giá cao blog của bạn. Bạn có thể tận dụng các kênh mạng xã hội như kênh Facebookkênh instagram để kiếm những traffic đầu tiên. Đừng coi thường hayđây là phương pháp rất hiệu quả đó nhé.

Image result for optimize

Blog có người coi nhưng không có lượt truy cập

Khi đã xử lý được vấn đề người đọc rồi. rất nhiều bạn than phiền rằng, vì sao blog website của mình có những đọc giả nhưng chẳng ai click vào link affiliate của mình cả.  tất nhiên là sẽ chẳng có tiền! Nếu ở trường hợp này, bạn cần phải nhớ rằng, độc giả xem bài viết của bạn thì dễ. tuy nhiên để thuyết phục được họ mua hàng qua link của bạn lại là chuyện khác.

Để xử lý được vấn đề này, bạn có thể tối ưu thông tin của bài viếttạo ra một cảm giác thật tư nhiên khi bạn giới thiệu về sản phẩm. Đừng bao giờ tạo cho đối tượng mua hàng cảm giác bị sale khi click vào link của bạn. ngoài ra, bài review của bạn cũng cần đảm bảo yếu tố trung thực, nếu không nó chẳng khác gì một bài review thông thường cả.