Sitemap là gì? Hướng dẫn cách tạo Sitemap XML đơn giản

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Nhắc đến sitemap là gì? Thì nó không còn là một khái niệm mới mẻ gì đối với chúng ta. Bởi với những lợi ích mà nó mang lại, không chỉ đóng góp cho trang web mà nó còn đang trở nên quan trọng hơn trong SEO.  Chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc này của bạn thông qua bài viết dưới đây.

Sitemap là gì?

sitemap là gì

sitemap là gì

Sitemap là bản đồ của website , Sitemap trong website có thể hiểu là hệ thống bản đồ trong một website, nó bao gồm hệ thống các đường link dẫn đến các trang chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, mạch lạc. Sitemap được ví như một bước đi vô cùng quan trọng, giúp hướng dẫn bot Google đến với tất cả nội dung trên website nhanh chóng hơn công việc chủ yếu của các Sitemap là hướng dẫn các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin của trang web cực kỳ đúng đắn, hiệu quả.  Theo nghĩa kỹ thuật đó là một tệp liệt kê các trang và các tệp khác trên website của bạn và mối quan hệ giữa chúng. Đồng thời cập nhật những thay đổi trên trang web khi bạn thực hiện những thay đổi bất kì. Chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc này của bạn thông qua bài viết dưới đây.

Sitemap không có tác dụng gia tăng thứ hạng cho website của bạn ngay, nhưng nó góp phần định hướng các công cụ tìm kiếm có thể truy cập vào website một cách dễ dàng và đánh giá website chính xác hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về mẹo quan trọng nhất bạn cần biết để tạo và tối ưu hóa Sitemap của mình đến các công cụ tìm kiếm thu thập và lập chỉ mục tốt nhất.

Có hai loại sitemap một loại là HTML sitemap và XML Sitemap:

 • Sitemap dành cho người dùng gọi là Sitemap Html: việc xây dựng sitemap giản đồ đơn giản giúp bạn dễ quan sát, có cái nhìn tổng quát về website.
 • Sitemap dành để khai báo lên các công cụ tìm kiếm thường là Sitemap XML.Tạo và gửi Sơ đồ trang web sẽ giúp đảm bảo rằng Google biết về tất cả trang trên web của bạn, bao gồm các URL mà có thể không được phát hiện bởi quá trình thu thập thông tin bình thường của Google.Có nhiều loại sitemap dành cho những website chưa các nội dung khác nhau như: sitemap cho hình ảnh, video, sitemap cho 1 trang tin tức …
Sitemap là gì

Sitemap là gì

Vì sao website cần có sitemap?

Trang web của chúng ta cần phải có sitemap vì ở phần định nghĩa sitemap chúng ta đã tìm hiểu thì nó có chức năng là một sơ đồ web và rất cần thiết cho website của bạn để có thể đạt được vị trí cao trong hệ thống tìm kiếm, vì các hệ thống tìm kiếm đánh giá cao các website có một sơ đồ điều hướng khi truy cập website. Rất hữu ích đến các bot của các bộ máy tìm kiếm lùng sục trong site của bạn để lập chỉ mục (index), đem lại lợi ích cho chiến lược SEO. Ngoài ra sitemap html sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn. Có nhiều phần mềm hỗ trợ để  làm sitemap như Gsitemap, nhưng bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm sitemap trực tiếp trên internet hiệu quả mà nhiều SEOER đã dùng.

Cách tạo Sitemap XML

Có nhiều phần mềm hỗ trợ làm sitemap như Gsitemap, nhưng các bạn nên làm sitemaptrực tiếp trên internet nó rất hiệu quả và được nhiều các SEOer đã sử dụng.
Chuẩn bị:

 • Website đang hoạt động
 • Notepad ++ để set thông số Priority đến các url theo ý bạn down ở đây
 • Internet mạng mạnh 1 chút cho các website lơn gần 500 hoặc hơn 500 trang. Lưu ý trang web này chỉ free cho 500 pages nếu lớn hơn sẽ mất phí để tạo tài khoản.

Bước 1: Vào http://www.xml-sitemaps.com/
Bước 2: Điền các thông số phù hợp:

 • Starting URL: là địa chỉ website của bạn
 • Change frequencty: Nên chọn là daily (bạn có thể chọn thông số phù hợp)
 • Last modification: Nên chọn Use server’s response
 • Priority: Nên để tự động (Automatically calculated priority)

Sau đó bạn bấm vào Start chờ cho nó chạy xong, sẽ rất nhanh nếu website bạn đơn giản và ít trang và ngược lại. Khi chạy xong bạn sẽ nhận được 1 list các file sitemap, nhưng bạn chỉ cần chú ý đến 4 file sau: sitemap.xmlror.xmlsitemap.html và urllist.txt
Bước 3: Download file xml về

 • Sử dụng Notepad ++ mở file sitemap.xml để set thông số Priority cho các url theo ý bạn.
 • Lưu ý phần này: thông số Priority quy định sự quan trong của các url đối với website của bạn, nếu Url nào quan trọng nên cho nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất 0.10

Bước 4: Up file xml lên root website: bạn dùng cpanel hoặc filezilla để upload file vào root của website, sau khi upload xong các bạn sẽ được 1 sitemap như thế này https://jpwebseo.com/sitemap.xml
Bước 5: Vào công cụ seo Google Webmaster Tools để cập nhật sitemap.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần tạo một Sitemap XML hoàn chỉnh nếu bạn muốn triển khai thuộc tính hreflang, vì vậy việc để một công cụ thực hiện công việc cho bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tầm quan trọng của sitemap

Sitemap là gì

Sitemap là gì

Thứ nhất, như đã đề cập, sitemap trong website có ảnh hưởng đến quá trình SEO website của bạn, nó góp phần nói cho Google biết rằng website của bạn có chuẩn SEO. Ví dụ, bạn có một vài bài viết trên web nhưng lại không (hoặc lâu) được Index thì sitemap sẽ chính là công cụ khai báo cho Google về bài viết này, từ đó Google có thể index cho bài viết nhanh chóng hơn.
Thứ hai, sitemap sẽ rất hữu ích cho các website mới thành lập.  Lý do là vì những website mới luôn gặp khó khăn về vấn đề index (có ít backlink trỏ về), sitemap sẽ thay mặt bạn thông báo với Google vào Index website của bạn.

Thứ ba, về phương diện người dùng, sitemap trong website giúp người truy cập có thể định hình và hiểu được cấu trúc của website bạn rõ hơn và có thể truy cập, tìm kiếm thông tin họ cần một cách chính xác nhất. Sitemap càng chi tiết, phân cấp rõ ràng thì khả năng thu hút, gia tăng trải nghiệm càng cao.

Nói cách khác: Bạn không cần Sitemap. Nhưng nếu bạn có, nó chắc chắn không gây ảnh hưởng đến nỗ lực SEO của bạn.

Lời khuyên quan trọng khi tạo các site map

Một sitemap nên tương ứng với thiết kế của trang web. Hãy xuất phát từ khái niệm thông thường, như được đề cập trong bất cứ tài liệu tương tự khác nào, một site map không mang lại cho trang web của bạn sự đánh giá đầy đủ về mức độ thu hút mà thậm chí ngược lại còn có thể làm quá trình trải nghiệm của bạn không tốt.
Không nên sử dụng những yếu tố đồ hoạ trong khi tạo một sitemap. Thời gian gần đây, hầu hết người sử dụng lướt Web vào những trang trên Internet ở chế độ ngăn chặn đồ họa. Vì lý do này nên sự xuất hiện của đồ hoạ như là những yếu tố điều hướng truy cập trên sitemap của bạn sẽ không được xem là có ích lắm, vì chúng sẽ không hoạt động cho tất cả người dùng, và sơ đồ sẽ chỉ là sự thể hiện chưa được thành công cho sáng tạo của bạn. Bởi thế, lý tưởng là một site map nên nhìn giống nhau trong các trình duyệt khi mọi người truy cập web.
Cấu trúc của sơ đồ nên có tương quan với chính hệ thống có tính phân cấp của web. Vì cấu trúc của một sơ đồ trang web nên cần được sử dụng các tiêu đề và danh sách. Không nên sử dụng các bảng cho cấu trúc sơ đồ vì nó khiến cho quy trình này nhiều khó khăn hơn.

Nên đặt đường liên kết tới sơ đồ website trên trang chính hoặc trang đầu của trang web hoặc theo một cách nào đó tương tự để người dùng có thể sử dụng được dễ dàng khi cần thiết. Sao cho người sử dụng sẽ không ngừng một giây nào để nghĩ về điều họ nên làm gì, khi họ không biết làm gì hơn nữa sau khi truy cập vào website của bạn
 Bạn nên sử dụng Sitemap để cải thiện thứ hạng của trang web của mình bằng cách giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn thông minh hơn, và các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn và lập chỉ mục các trang của bạn, thứ hạng tìm kiếm của bạn cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan sẽ càng cao
Đến đây chúng ta đã hiểu được Sitemap là gì cũng như tầm quan trọng của nó như thế nào. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, giúp bạn hiểu rõ hơn về sitemap những lợi ích mà Sitemap mang lại sẽ giúp ích rất nhiều đối với những người đang tìm hiểu về SEO và hãy tận dụng các thực tiễn tốt nhất về Sitemap được liệt kê ở đây để tạo, gửi và cập nhật Sitemap của bạn đúng cách.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài đăng này, vui lòng hỏi những người trong phần bình luận.
Xem thêm: 

BÀI VIẾT NỔI BẬT

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!

Liên hệ