Robots.txt là gì? Tại sao cần biết về robots.txt trong wordpress?

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Robots.txt là gì đây là một từ khóa được tìm nhiều nhất trên google về chủ đề về robots.txt trong wordpress. Trong bài viết này, atpmedia.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu robots.txt là gì? Tại sao cần biết về robots.txt trong wordpress?

>>>Xem thêm: Cách tạo đường link trong wordpress mới nhất 2022

Robots.txt là gì? Tại sao cần biết về robots.txt trong wordpress?

robots.txt là gì trong wordpress
nghiên cứu về Robots.txt

REP cũng bao gồm các lệnh giống như meta robots, page-subdirectory, site-wide instructions. Nó chỉ dẫn các công cụ search xử lí các liên kết. (Ví dụ: follow hay nofollow link)

Trên thực tiễntạo file robots.txt cho wordpress giúp các nhà quản trị website liên kết hoạt, chủ động hơn trong việc cho phép hay không cho các con bot của công cụ tìm kiếm index một số phần nào đó trong website của mình.

Cú pháp của tệp robots.txt

Các cú pháp được nhìn thấy là ngôn ngữ riêng của các tập tin robots.txt.

Có 5 thuật ngữ đa dạng mà bạn có thể bắt gặp trong một file robots.txt. Chúng bao gồm:

 • User-agent: Phần này là tên của các trình thu thập dữ liệu website. (Ví dụ: Googlebot, Bingbot,…)
 • Disallow: Lệnh này được sử dụng để thông báo cho các user-agent k thu thập bất kì dữ liệu URL cụ thể nào. Mỗi URL chỉ được sử dụng 1 dạng disallow.
 • Allow (chỉ áp dụng cho Googlebot): Lệnh này thông báo cho Googlebot rằng nó đủ nội lực truy cập một trang hoặc thư mục con. Mặc dù các trang hoặc các thư mục con của nó đủ nội lực k được phép.
 • Crawl-delay: Phần này thông báo cho các website crawler biết rằng nó phải đợi bao nhiêu giây trước khi tải và thu thập content của trang. bên cạnh đónote rằng Googlebot không thừa nhận lệnh này. Bạn đủ sức setup tốc độ thu thập dữ liệu trong Google kiếm tìm Console.
 • Sitemap: Lệnh này được dùng để phân phối các vị trí của bất kì XML sitemap nào được link với URL này. lưu ý lệnh này chỉ được hỗ trợ bởi Google, Ask, Bing và Yahoo.

Pattern-matching

Trên thực tiễn các file robot.txt wordpress khá khó khăn để đủ nội lực chặn hoặc cho phép các con bots vì chúng cho phép dùng chức năng Pattern-matching để bao quát một loạt các tùy chọn của URL. Google và Bing cho phép sử dụng 2 biểu thức chính để định hình các trang hoặc thư mục con mà SEO mong muốn loại trừ. Hai kí tự này là dấu hoa thị (*) và ký hiệu đô la ($).

Tham khảo: Cách bán hàng hiệu quả trên facebook mới nhất 2020

 • * là kí tự đại diện cho bất kì chuỗi kí tự nào – có nghĩa là nó được vận dụng cho mọi loại bots của các công cụ tìm kiếm.
 • $ là kí tự khớp với phần cuối của URL.

Định hình căn bản của file robots.txt

định dạng robots.txtĐịnh dạng căn bản của file Robots.txt

Không những thế, bạn luôn luôn đủ nội lực lược bỏ các phần “crawl-delays” và “sitemap”.
Đây là định dạng căn bản để tạo file robots.txt cho WordPress hoàn chỉnh. ngoài ra trên thực tiễn thì tệp robots.txt đủ nội lực chứa nhiều thể loại User-agent và nhiều chỉ thị của user.

Chẳng hạn như các dòng lệnh: disallows, allows, crawl-delays, … Trong file robots.txt phù hợp, bạn đủ sức chỉ định cho nhiều con bot không giống nhau. Mỗi lệnh thường được viết riêng biệt mẹo nhau bởi 1 định dạng.
Trong một file robots.txt wordpress bạn đủ sức chỉ định nhiều lệnh cho các con bot bằng phương pháp viết liên tục k phương pháp loại.

Không những thế trong trường hợp một file robots.txt có nhiều lệnh so với 1 loại bot thì mặc định bot sẽ giúp theo lệnh được viết rõ và đầy đủ nhất.

Lưu ý về file robots.txt phù hợp

 • Để chặn tất cả các web crawler không được thu thập bất kì dữ liệu nào trên website bao gồm cả trang chủ. Chúng ta hãy sử dụng cú pháp sau:

User-agent: *
Disallow: /

 • Để cho phép toàn bộ các trình thu thập thông tin truy cập vào tất cả content trên web gồm có cả trang chủ. Chúng ta hãy dùng cú pháp sau:

User-agent: *
Disallow:

 • Để chặn trình thu thập thông tin của Google (User-agent: Googlebotkhông thu thập bất kì trang nào có chứa chuỗi URL www.example.com/example-subfolder/. Chúng ta hãy sử dụng cú pháp sau:

User-agent: Googlebot
Disallow: /example-subfolder/

 • Để chặn trình thu thập thông tin của Bing (User-agent: Bing) tránh thu thập thông tin trên trang cụ thể tại www.example.com/example-subfolder/blocked-page. Chúng ta hãy dùng cú pháp sau:

User-agent: Bingbot
Disallow: /example-subfolder/blocked-page.html

Ví dụ cho file robots.txt chuẩn

Dưới đây là gợi ý về tệp robots.txt hoạt động cho website www.example.com:

User-agent: *
Disallow: /wp-admin/
Allow: /
Sitemap: https://www.example.com/sitemap_index.xml

Theo bạn, cấu trúc file robots.txt này có ý nghĩa gì? Để tôi giải thích.
Điều này chứng tỏ bạn cho phép tất cả các phần mềm kiếm tìm theo link www.example.com/sitemap_index.xml để tìm đến file robots.txt đánh giá và index tất cả các dữ liệu trong các trang trên web của bạn ngoại trừ trang www.example.com/wp-admin/

Robots.txt file hoạt động như thế nào?

robots.txt hoạt động ra saoHướng dẫn hoạt động của Robots.txt

Các công cụ tìm kiếm có 2 Nhiệm vụ chính:

 1. Crawl (cào/ phân tích) dữ liệu trên trang web để tìm hiểu nội dung
 2. Index nội dung đó để cung cấp yêu cầu cho các kiếm tìm của user

Để crawl được dữ liệu của website thì các công cụ search sẽ đi theo các link từ trang này đến trang khác. Cuối cùng, nó thu thập được dữ liệu thông qua hàng tỷ trang web khác nhau. Tiến trình crawl dữ liệu này còn được biết đến với tên không giống là “spidering”.

Sau khi đến một website, trước khi spidering thì các con bot của công cụ tìm kiếm sẽ tìm các file robots.txt wordpress. Nếu nó tìm thấy được 1 tệp robots.txt thì nó sẽ đọc tệp đó đầu tiên trước khi tiến hành các bước kế tiếp.

File robots.txt chứa các thông tin về phương pháp các công cụ tìm kiếm nên thu thập dữ liệu của web. Tại đây các con bot này sẽ được hướng dẫn thêm nhiều thông tin cụ thể cho tiến trình này. Nếu tệp robots.txt không chứa bất kì chỉ thị nào cho các user-agent hoặc nếu bạn không tạo file robots.txt cho web thì các con bots sẽ tiến hành thu thập các thông tin khác trên website.

Một số lưu ý cho robots.txt

robotstxt là gì, lưu ý robotstxtNhững lưu ý robotstxt
 • Để được các con bot tìm thấy thì các tệp robots.txt phải được đặt trong các thư mục cấp cao nhất của website.
 • txt đủ sức phân biệt chữ hoa và chữ thường. do vậy tệp phải được đặt tên là robots.txt. (Không phải Robots.txt hay robots.TXT, …)
 • không nên đặt /wp-content/themes/ hay /wp-content/plugins/ vào mục Disallow. Điều đó sẽ cản trở các phần mềm tìm kiếm Quan sát nhận chính xác về giao diện blog hay web của bạn.
 • Một số user-agent có thể chọn phương pháp bỏ qua các file robots.txt phù hợp của bạn. Điều này khá phổ biến với các user-agent bất chính như:
  • Malware robots (bot của các đoạn mã độc hại)
  • Các trình scraping (quá trình tự thu thập thông tin) địa chỉ mail
 • Các tệp robots.txt thường có sẵn và được công khai trên web. Bạn chỉ cần thêm /robots.txt vào cuối bất kì root tên miền để xem các chỉ thị của website đó.
  Điều này có nghĩa là bất kì ai cũng đủ nội lực thấy các trang bạn mong muốn hoặc không mong muốn crawl. cho nên đừng dùng các tệp này để ẩn thông tin cá nhân của người dùng.
 • Mỗi subdomain trên một một root domain sẽ sử dụng các file txt wordpress riêng biệt. Điều này có nghĩa là cả blog.example.com và example.com nên có các tệp robots.txt riêng. (Blog.example.com/robots.txt và example.com/robots.txt). tổng kết, đây được xem là mẹo tốt nhất để đưa ra vị trí của bất kì sitemaps nào được link với domain ở cuối tệp robots.txt.

Robot.txt đi đâu trên một trang web?

Bất kể khi nào đến với một trang web, các phần mềm search hay các web crawler (ví dụ như Facebook’s crawler, Facebot) sẽ ngay lập tức tìm kiếm tệp robot.txt. Bên cạnh đó, nó chỉ tìm ở một nơi cụ thể. Đó chính là thư mục chính (root domain hay trang chủ).

Tham khảo: Cách Hack View Youtube – Tăng Hàng Triệu Viewer dễ dàng

Gợi ý nếu user-agent truy cập www.example.com/robots.txt và k tìm thấy tệp robots.txt ở đó, nó sẽ cho rằng website này không phải tạo file robots.txt cho wordpress. Ngay lúc này nó sẽ tiến hành thu thập dữ liệu của tất cả web.

Một số trường hợp là các tệp robots.txt này có tồn tại nhưng k được tìm thấy bởi các website crawler. Mặc nhiên, nó sẽ được xử lí tương tự giống như website k được tạo file robots.txt cho wordpress. Để đảm bảo các trình thu thập dữ liệu có thể tìm thấy được tệp robots.txt của bạn. Hãy luôn để nó trong các thư mục chính hoặc root tên miền.

Vì sao bạn cần tạo file robots.txt cho wordpress?

Việc tạo file robots.txt cho wordpress giúp bạn kiểm soát việc truy cập của các con bots đến các khu vực nhất định trên web. Và điều này đủ nội lực vô cùng nguy hiểm nếu giống như bạn vô tình sai một vài thao tác khiến Googlebot k thể index website của bạn.
ngoài ra, việc tạo file robots.txt cho wordpress vẫn thật sự có ích bởi nhiều lí do:

 • Ngăn chặn content trùng lặp xuất hiện trong web (lưu ý rằng các robot meta thường là lựa chọn tốt hơn cho việc này)
 • Giữ một số phần của web ở chế độ riêng tư
 • Giữ các trang hiệu quả search nội bộ không hiển thị trên SERP
 • Chỉ định vị trí của sitemap
 • Ngăn các phần mềm search index một số tệp nhất định trên web của bạn (hình ảnh, PDF, …)
 • Sử dụng lệnh crawl delay để setup thời gian. Điều này sẽ ngăn việc máy chủ của bạn bị quá đăng khi các trình thu thập dữ liệu đăng nhiều nội dung cùng một lúc.

Nếu bạn k muốn ngăn các web crawler tiến hành thu thập dữ liệu từ web thì bạn hoàn toàn không cần tạo file robots.txt cho wordpress.

Làm sao để tra cứu web có tệp robots.txt không?

Nếu bạn đã băn khoăn k biết web của mình có tệp robots.txt k. Hãy nhập root domain của bạn, sau đó thêm /robots.txt vào cuối URL. Nếu không có trang .txt xuất hiện, thì hiển nhiên website bạn hiện không tạo robots.txt cho wordpress rồi. Rất đơn giản! Tương tự, bạn đủ nội lực test website của tôi gtvseo.com có tạo file robots.txt hay không bằng phương pháp giống như trên:

Nhập root tên miền (gtvseo.com) > chèn /robots.txt vào cuối (kết quả là gtvseo.com/robots.txt) > click Enter
Và đợi kết quả là biết ngay thôi!

kiểm tra website có robots.txt
mẹo kiểm tra Robots.txt

Cách tạo tệp robots.txt cho wordpress:

Nếu sau khi rà soát, bạn nhận thấy website của mình không có tệp robots.txt hay không khó khăn là bạn đang muốn thay đổi tệp robots.txt của mình. Hãy tham khảo 3 hướng dẫn tạo file robots.txt cho wordpress dưới đây:

1. Sử dụng Yoast SEO

Bạn có thể chỉnh sửa hoặc tạo tệp robots.txt cho wordpress trên chính WordPress Dashboard với vài bước dễ dàng. Tải nhập vào website của bạn. Khi đăng nhập vào, bạn sẽ thấy giao diện của trang Dashboard.
Nhìn phía bên trái màn ảnhnhấn vào SEO » Tools » File editor.

cách tạo robots.txt
Vào phần Tools của SEO
tạo robots.txt yoast seoClick vào File Editor để khởi đầu tạo Robots..txt

Tính năng File editor sẽ k xuất hiện nếu wordpress của bạn luôn luôn chưa được kích hoạt tính chỉnh sửa file. thành ra hãy click hoạt chúng thông qua FTP (File Transfer Protocol – Giao thức truyền tập tin).
Lúc này bạn sẽ thấy mục .htaccess file và một nút Create robots.txt file  đây là nơi giúp bạn tạo file robots.txt

2. Qua bộ plugin toàn bộ in One SEO

Hoặc bạn đủ nội lực dùng bộ plugin all in One SEO để tạo file robots.txt khẩn trương. Đây cũng là một plugin tiện ích cho wordpress – không khó khăneasy dùng. Để tạo file robots.txt, bạn phải đến giao diện chính của plugin all in One SEO Pack. chọn toàn bộ in One SEO » Features Manager » Nhấp Active cho mục robots.txt

all in one seo robots.txt
Tạo Robots.txt bằng tất cả in One SEO

Lúc này, trên giao diện sẽ xuất hiện nhiều chức năng thú vị:

activate robots.txt
click Activate để kích hoạt Robots.txt

Và khi đó, mục robots.txt sẽ xuất hiện như một tab mới trong thư mục to toàn bộ in One SEO. Bạn đủ nội lực tạo lập cũng như điều chỉnh file robots.txt tại đây. tuy nhiên, bộ plugin này có một tí khác biệt đối với Yoast SEO tôi vừa đề cập ở trên.

Toàn bộ in One SEO sử dụng mờ đi thông tin của file robots.txt thay vì bạn được chỉnh sửa file như phần mềm Yoast SEO. Điều này có thể khiến bạn hơi bị động một chút khi chỉnh sửa file robots.txt. không những thế, tích cực mà nói, yếu tố này sẽ khiến bạn giới hạn thiệt hại cho website của mình. Đặc biệt một số malware bots sẽ gây hại cho web mà bạn không ngờ tới.

3. Tạo rồi upload file robots.txt WordPress qua FTP

Nếu bạn k mong muốn sử dụng plugin để tạo file robot.txt thì tôi có 1 phương pháp này cho bạn – Tự tạo file robots.txt thủ công cho wordpress của mình. Bạn chỉ mất vài phút để tạo file robots.txt này bằng tay. dùng Notepad hoặc Textedit để tạo mẫu file robots.txt theo rule tôi vừa mới giới thiệu ở đầu viết. Sau đó upload file này qua FTP không cần dùng plugin. quá trình này rất đơn giản k tốn bạn quá nhiều thời gian đâu.

Một số lưu ý khi sử dụng file robots.txt

Hãy đảm bảo rằng bạn không chặn bất kì content hoặc phần nào trên website mà bạn muốn Google index.
Các link trên trang bị chặn bởi việc tạo file robot txt sẽ k được các bots theo dõi. Trừ khi các links này có liên kết với các trang khác (các trang không bị chặn bởi robots.txt, meta robots,…). Nếu k các tài nguyên được liên kết đủ sức sẽ không được thu thập và index.

Liên kết juice sẽ k được truyền từ các trang bị chặn đến các trang đích. do vậy nếu mong muốn loại sức mạnh liên kết juice truyền qua các trang này thì bạn hãy dùng một cách thức khác thay vì tạo file robots.txt cho wordpress. k sử dụng file robot.txt phù hợp để ngăn dữ liệu nhạy cảm (như thông tin user riêng tư) xuất hiện trong kết quả SERP.

Bởi vì website chứa thông tin một mình này có thể liên kết với nhiều trang web khácvì vậy các con bots sẽ bỏ quá các chỉ thị của tệp robots.txt trên root domain hay trang chủ của bạn, nên website này vẫn đủ nội lực được index.

Nếu bạn muốn chặn website này khỏi các kết quả kiếm tìm, hãy sử dụng một bí quyết khác thay vì tạo file robots.txt cho wordpress như sử dụng mật khẩu bảo vệ hay noindex meta directive.
Một số công cụ tìm kiếm có rất nhiều user-agent. Chẳng hạn, Google sử dụng Googlebot cho các search free và Googlebot-Image cho search pic.

Hầu hết các user-agent từ cùng một công cụ search đều tuân theo một nguyên tắcvì thế bạn không cần chỉ định các lệnh cho từng user-agent. không những thế công việc này luôn luôn đủ nội lực giúp bạn điều chỉnh được phương pháp index nội dung trang web.

Các phần mềm search sẽ lưu trữ content file robots.txt wordpresskhông những thế nó vẫn thường cập nhật content trong bộ nhớ cache ít nhất một lần một ngày. Nếu bạn thay đổi tệp và muốn cập nhật tệp của mình mau hơn thì đủ nội lực send robots.txt url cho Google.

Robots.txt, meta robot và x-robot

Robots.txt, meta robot và x-robot, sự khác biệt giữa các loại robot này là gì?
trước tiên, robots.txt là một tệp văn bản trong khi meta robot và x-robot là các meta directives. ngoài rachức năng của 3 loại robot này cũng hoàn toàn khác nhau.

Việc tạo file robots txt ra lệnh cho việc index toàn bộ website hoặc thư mục.Trong khi đó thì meta robot và x-robot đủ nội lực ra lệnh cho việc index ở mức độ trang riêng lẻ.
Nguồn: Internet.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing Đa Kênh

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!