Nhạc bản quyền: Tất tần tật những điều bạn cần biết

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Với tương đối nhiều người, việc xác định nhạc có bản quyền hay không không hề dễ dàng. Với khá nhiều người làm design, học dựng phim, hay sáng tạo Clip, sản xuất phim thì nhạc vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của Video đó.

Trong bài viết hôm nay  sẽ chia sẻ đến các bạn cách kiểm tra nhạc bản quyền và những điều cần biết về nhạc bản quyền. Cùng tham khảo nhé!

 >>>Xem thêm: Top 10 Những Bộ Phim Đáng Xem Nhất Trong Cuộc Đời Mà Bạn Nên Xem

Nhạc bản quyền là gì?

Nhạc bản quyền chính là việc khẳng định quyền của tác giả đối với tác phẩm âm nhạc do họ sáng tạo ra. Đồng thời, tác phẩm âm nhạc là đối tượng được pháp luật bảo hộ quyền tác giả có thể là một ca khúc hay một bản nhạc không lời hoàn thiện.

Bên cạnh đấy, chúng ta cũng cần hiểu đăng ký bản quyền âm nhạc là việc tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm nộp hồ sơ đăng ký tới Cục bản quyền tác giả để được cấp giấy chứng thực đăng ký bản quyền âm nhạc.

Qua đó khẳng định được quyền của mình đối với tác phẩm âm nhạc do mình sáng chế ra đồng thời giúp ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc.

Quyền tác giả kéo dài bao lâu?

Lấy ví dụ cụ thể, một tác phẩm được sáng tác vào đúng hoặc sau ngày 1/1/1978, tức là thời điểm khi Đạo luật Bản quyền (tại Mỹ) có hiệu lực, thì tác quyền âm nhạc sẽ có hiệu lực trong suốt cuộc đời tác giả cộng thêm 70 năm nữa.

Trong trường hợp đồng sáng tác cùng một tác giả khác, bản quyền này sẽ kéo dài thêm 70 năm cuối cùng khi tác giả chết.

Khi bản quyền kết thúc, tác phẩm đó sẽ trở thành tác phẩm “công cộng”. Như vậy, luật bản quyền không phải kéo dài mãi mãi như nhiều người nghĩ.

Xem ngay: Nhạc bản quyền Tiktok, Nhạc bản quyền Youtube, Nhạc bản quyền Facebook

Đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc là gì?

Đăng ký bản quyền âm nhạc là việc tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm nộp hồ sơ đăng ký tới Cục bản quyền tác giả để được cấp giấy chứng thực đăng ký bản quyền âm nhạc.

Qua đây khẳng định được quyền của mình đối với tác phẩm âm nhạc do mình sáng tạo ra cùng lúc đó giúp ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc.

Theo định nghĩa thông thường, chúng ta có thể hiểu dễ dàng “tác phẩm âm nhạc” bản chất là đoạn nhạc hoặc cấu trúc âm nhạc của 1 đoạn nhạc. Một tác phẩm âm nhạc hoàn chỉnh thường được kết hợp bởi 03 yếu tố là giai điệu, hòa âm, tiết tấu.

Tác giả của tác phẩm âm nhạc thường là những nhạc sĩ, chuyên gia  am hiểu trong lĩnh vực âm nhạc (nhà soạn nhạc).

Luật bản quyền là gì?

Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi năm 2009 quy định các vấn đề liên quan đến bản quyền tác giả: điều kiện bảo hộ quyền tác giả, thời hạn bảo hộ quyền tác giả, hành vi xâm phạm quyền tác giả, chuyển nhượng quyền tác giả, quy định về chủ sở hữu quyền tác giả.

Dính bản quyền là gì?

Để hạn chế những hành vi sao chép, copy, ăn cắp tác phẩm, việc đăng ký bản quyền là giải pháp an toàn nhất cho tác giả.

Dính bản quyền là vi phạm bản quyền, bình thường dính bản quyền là thuật ngữ thường sử dụng đối với các sản phẩm được tải lên các trang mạng xã hội, kênh youtube,…

Phổ biến nhất chúng ta thường gặp là dính bản quyền các bài hát nội địa hay nước ngoài, các bản nhạc,… Được dùng mà không xin ý kiến chủ sở hữu những sản phẩm đó.

Nhạc không bản quyền là gì?

Nhạc không bản quyền hay chúng ta còn hiểu là nhạc miễn phí, nó có tên gọi là NocopyrightSounds. Khi dựng phim thì bạn muốn chèn nhạc nền để Video thu hút hơn thì cần chú trọng đến bản quyền của nhạc.

Kho nhạc trên toàn cầu không phải miễn phí và nếu như bạn lấy vào những bài nhạc có bản quyền thì Video của bạn sẽ bị tố là ăn cắp nhạc và bị xóa, thậm chí bạn có thể bị tắt tiếng trên những nền tảng Facebook hoặc youtube.

Chính vì thế, bạn nên lựa chọn những bản nhạc không dính bản quyền để chọn lựa sản phẩm. Nhạc không bản quyền được hiểu nôm na là những bản nhạc không mất lệ phí, không vi phạm bản quyền.

Đăng ký bản quyền âm nhạc ở đâu?

Tác giả, nhà soạn nhạc, nhạc sĩ sau khi hoàn thành sáng tác tác phẩm có thể tiến hành thủ tục nộp hồ sơ đăng ký bản quyền âm nhạc tại Cục bản quyền tác giả có trụ sở chính tại Hà Nội và 02 văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Địa chỉ đăng ký bản quyền âm nhạc tại Hà Nội:

  • Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả

  • Địa chỉ: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, Thành phố Hà Nội

  • Số điện thoại: (024) 38 234 304 – http://www.cov.gov.vn

Địa chỉ đăng ký bản quyền âm nhạc tại Hồ Chí Minh

  • Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  • Số điện thoại: (028) 39 308 086

Địa chỉ đăng ký bản quyền âm nhạc tại Đà Nẵng

  • Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng.

  • Số điện thoại: (0236) 3 606 967

Thêm 1 cách đơn giản để có thể đăng ký bản quyền âm nhạc là khách hàng có thể ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền tác giả nộp đơn đăng ký bản quyền âm nhạc là gì cho khách hàng.

Việc ủy quyền cho công ty dịch vụ sẽ giúp khách hàng có thể tránh được những phiền toái không cần thiết trong quá trình đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc tại Việt Nam.

Xem thêm các thông tin khác về âm tại tại:

Nhạc bản quyền: Kho nhạc bản quyền miễn phí và những điều bạn cần biết

Cách tải kho nhạc bản quyền Zing MP3 cho iOS và Android

Kho nhạc bản quyền trên Youtube và Facebook [Update 2022]

https://list.vn/nhac-ban-quyen-youtube/

https://atpmedia.vn/nhac-ban-quyen-youtube/

Tổng hợp những bài nhạc bản quyền Youtube thường dùng trong quảng cáo

Nhạc bản quyền miễn phí là gì? Danh sách kho nhạc nền miễn phí hay nhất 2022

Top 10 kho nhạc bản quyền miễn phí hay nhất hiện nay

https://phuongphap.vn/nhac-ban-quyen-mien-phi/

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Cách Tìm Nhóm Kín Trên Facebook Nhanh Và Hiệu Quả

Kênh Facebook nhóm là lựa chọn hoàn hảo nếu như bạn muốn tìm một nơi để làm việc, trao đổi hay chỉ giản đơn là share sở thích chung. Bạn sẽ có khả năng kết nối với không ít người khác nhau cũng giống như tương

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!

Liên hệ