7 Mô hình phễu marketing thường gặp

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Làm marketing, việc thu hút khách hàng là yếu tố tiêm quyết. Tùy vào từng mục tiêu đặt ra mà doanh nghiệp cần linh động xây dựng những mô hình phễu marketing khác nhau.

Tuy nhiên, thực tế có thể thấy, sự cạnh tranh trên kênh marketing online ngày càng lớn, theo đó là sự thay đổi liên tục hành vi mua hàng của khách hàng.

Vậy làm sao để thu hút khách hàng tiềm năng và biến họ thành “customer” của mình? Với 7 mô hình phễu marketing dưới đây, AE có thể tham khảo qua bài viết của ATP Media để áp dụng cho doanh nghiệp mình.

Mô hình phễu marketing – Phễu giá trị (Inbound Marketing)

Mô hình phễu marketing này sẽ chia làm 4 quy trình:

– Tìm kiếm khách hàng

– Kết nối khách hàng

– Quy khách hàng về 1 mối

– Chuyển đổi

mô hình phễu marketing

Mô hình phễu Marketing

Tìm kiếm khách hàng

Với loại mô hình phễu marketing này thì bí mật quan trọng nhất là “kết nối thật nhiều khách hàng với giá rẻ nhất (hoặc 0đ)” và “tạo ra tài liệu liên tục”.

Thay vì chúng ta tập trung vào một khách hàng để cố gắng tạo ra chuyển đổi từ họ thì chúng ta tìm 10 khách hàng và trao cho họ thật nhiều giá trị thì dần dần họ sẽ tự chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng

=> khi chúng ta post bài bán hàng họ sẽ tự tìm đến.

Họ sẽ thấy chúng ta ở đâu?

– Thấy chúng ta qua Bài viết chúng ta đăng trên Group Facebook

– Thấy chúng ta khi chúng ta gửi Kết bạn với họ

– Thấy chúng ta qua Fanpage (các bài viết trên Fanpage)

– Thấy chúng ta qua Video watch

– Thấy chúng ta qua các “quảng cáo” trả phí….

Kết nối khách hàng

Một khi chúng ta đã được nhận diện thì bắt đầu chúng ta phải kết nối liên tục tới họ, hay nói đúng hơn phải để họ “thấy” chúng ta một cách thường xuyên, và mọi nơi.

– Chúng ta phải tích cực hoạt động trong nhóm —-> kết bạn liên tục với những người đã tương tác

– Chúng ta phải sáng tạo nội dung, content với nhiều hình thức content khác nhau: tài liệu pdf, inforgraphic, album ảnh, bài viết, video, ebook, khóa học….

– Chúng ta phải đăng bài ở mọi nơi và kêu gọi tương tác: chấm để nhận tài liệu, #cmt để được nhận bộ khóa học, #like bài viết để được….

Và tới một lúc nào đó, những khách hàng đó đã tương tác liên tục với chúng ta và sinh ra một thói quen “tương tác” mỗi khi chúng ta đăng bài rồi thì chúng ta chuyển qua bước tiếp theo của mô hình phễu marketing.

Chuyển đổi khách hàng về 1 mối duy nhất.

Đây là một bước cực kì quan trọng trong quá trình phễu. Những kênh bên ngoài là những kênh mà phễu sẽ bị lọt ra ở bất cứ đâu, sẽ là những nơi “công cộng” để bất cứ ai cũng có thể chèo kéo nên tỉ lệ chuyển đổi sẽ rất rất thấp. Cái quan trọng của chúng ta là chúng ta phải quy phễu về 1 mối.

– Kết bạn với tất cả những người đã tương tác với chúng ta trên cộng đồng

– Mời tất cả bạn bè like fanpage

– Mời tất cả bạn bè vào group.

-….

3 đầu mối chính sẽ là group, fanpage, profile CỦA MÌNH. nhưng tốt nhất vẫn là group vì group là nơi mà khách hàng nhớ đến và tương tác nhiều nhất.(cái này cần còn có quy trình xây dựng group, bác nào cần thì nói mình share cho) và quan trọng là Group rất khó die, còn profile thì chết hoài, fanpage thì tương tác thấp. Sau khi đã chuyển đổi về 1 mối được rồi thì tiếp theo chỉ còn bán hàng thôi.

Tạo “chuyển đổi”

Có thể bạn sẽ đánh rớt rất nhiều khách hàng tại bức này. Tuy nhiên, vưới phễu marketing này, càng nhiều người từ chối thì càng doanh thu cao (đây là nguyên tắc của inbound marketing, chia sẻ dựa trên giá trị, dùng số lượng bù chất lượng).

Bạn cho họ giá trị 1 lần, bạn kích cầu họ mua nhưng họ ko mua…. nhưng sau đó họ vẫn nhận giá trị của bạn tiếp… và cuối cùng khi phát sinh nhu cầu thì họ sẽ tìm bạn đầu tiên.

PHỄU WEBINAR

Đây là một dạng mô hình phễu marketing khá thường gặp. Việc bạn tổ chức một hội thảo trực tuyến trên nền web sẽ giúp bạn thu hút được rất nhiều khách hàng tiềm năng thực sự (khách hàng đang quan tâm đến vấn đề bạn đề cập).

Mô hình phễu marekting Webinar càng ngày càng phổ biến với marketer. Họ thu hút khách hàng đăng kí qua những kênh quảng cáo, và liên kết khách hàng tới khóa học “mồi”. Thường thì tính chuyển đổi cảu phễu đã được lồng ghép trong chính nội dung video.

Điều khóa khăn ở mô hình phễu này là bạn phải thực sự truyền tải nội dung đúng “nỗi đau” của khách hàng. Tạo cho khách hàng tiềm năng cảm giác họ đang được nhận rất nhiều từ bạn. Và điểm mấu chốt tạo lên khác biệt là “chủ đề hấp dẫn + Nội dung lôi cuốn + có điểm nhấn chuyển đổi”

Phễu video ads marketing


Mô hình Phễu Marketing này được dùng bởi các doanh nghiệp nhỏ. Lợi ích của mô hình này là giúp tăng rất nhanh, tăng rất nhiều khách hàng mới và mở rộng thị trường người có nhu cầu mua sản phẩm dịch vụ.

Bằng cách chạy các video quảng cáo hấp dẫn trên Facebook kích cầu. Sau đó tiến hành Retarget lại những đối tượng đã xem video quảng cáo đó để chốt đơn. Đã có khá nhiều công ty, thương hiệu lớn đã thành công với mô hình này. Điển hình như XWatch.

mô-hình-phễu-marketing

Mô hình phễu marketing

Để hiểu rõ mô hình Phễu Marketing các bạn cần tìm hiểu tiến trình ra quyết định mua hàng của khách hàng

  • Từ Nhận thức nhu cầu
  • Tìm kiếm thông tin
  • Đánh giá chọn lựa
  • Quyết định mua
  • Đánh giá sau khi mua

Tuy nhiên, với mô hình này, doanh nghiệp sẽ khá tiêu tốn số tiền để chạy quảng cáo. Chính do đó, doanh nghiệp phải chạy test để cải thiện quy trình. Với một mô hình hoàn hảo sẽ giúp bạn

PHỄU OPT-IN

Phễu OPT-In được coi là mô hình phễu marketing hiệu quả nhất trong việc lấy danh sách khách hàng chất lượng (Có nhu cầu + Có quyền quyết định + Có đủ khả năng tài chính).

Mô hình phễu marketing

Mô hình phễu marketing

Vậy mô hình phễu marketing này thường được sử dụng như nào? Tương tự như dạng phễu webinar, loại phễu này thường sẽ là những mẫu form xin thông tin người dùng dựa vào những blog, voucher, hay tải gì đó trên website. Thu hút người dùng bằng những giá trị nhỏ, từ đó khai thác thông tin khách hàng.

PHỄU SALE

Đây chính là mô hình phễu marketing phù hợp giúp bạn bán hàng tốt hơn, nhanh hơn, nhiều hơn.

– Sử dụng Màgiảm ngay để khuyến mại cho người truy cập, đối tượng mua hàng tiềm năng, khách hàng cũ. Mã giảm giá càng cao, họ nhận càng nhiều, bán hàng càng nhiều.

– Sử dụng sản phẩm giá tốt để hút khách mua hàng. mục đích không phải có lãi, mà đây là cách mua khách hàng hiệu quả. Sau đấy Upsell. Facebook là kênh bán tuyệt vời.

– Sử dụng FREE GIFT – QUÀ TẶNG miễn phí cho những người mua hàng hóa của bạn.

PHỄU LAUNCH

– Đây là mô hình phễu marketing thường hay thấy khi doanh nghiêp quảng bá sản phẩm mới. AE sẽ bất ngờ khi các KOL lại là những người đang thực sự hiệu quả trong việc xây dựng phễu marketing này.

– Khi một mv hay bộ phim rạp mới sắp ra mắt. Nso sẽ liên tục được nhắc đến trên mọi kênh truyền thông, báo chí. Đặc biệt là qua hình ảnh diễn viên (người nổi tiếng).

– Những trainer hấp dẫn lôi cuốn, những clip hé lộ cảnh quay, hay những bài viết PR cả tháng trời. Nó thực sự đem lại hiệu quả.

PHỄU MEMBERSHIP

Phễu membership dành cho những thành viên. Bạn sẽ có lượng đối tượng mua hàng trung thành thông qua phễu này. Đây là phễu khách hàng trung thành của bạn.

  • Tạo những khoá học Trực tuyến để có được khách hàng thường hay xuyên và dòng tiền thụ động
  • Tạo ra thẻ thành viên tích điểm khi đi mua sắm, tập yoga, giảm cân, golf…
  • Hãy làm ra xã hội Mastermind , tạo mối quan hệ với họ, Sau khi xã hội lớn, việc sale sẽ khá dễ dàng hơn.

Trên đây là một vài mô hình phễu marketing hiệu quả cho các doanh nghiệp phát triển marketing online. Mog rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Các bài viết liên quan:

Truyền thông Marketing là gì? Xây dựng chiến lược truyền thông Marketing hiệu quả

Affiliate Marketing là gì? Tổng hợp Affiliate Networks nổi bật tại Việt Nam

Truyền thông Marketing là gì? Xây dựng chiến lược truyền thông Marketing hiệu quả

 

BÀI VIẾT NỔI BẬT