Marketplace là gì? Cách áp dụng Marketplace vào thực tế

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Hiện nay, đối tượng mua hàng luôn tồn tại những rủi ro  khó khăn riêng của nó mà mô hình Marketplace đã ra đời để giải quyết những lỗi lo này.

Vậy Marketplace là gì, tại sao các trang thương mại lớn trong Việt Nam lại áp dụng mô hình này cho doanh nghiệp của mình thì mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Marketplace là gì?

B2C Marketplace (tên tiếng anh đầy đủ là Business to Customer) là hình thức sale giữa doanh nghiệp , đối tượng mua hàng thông qua internet.

Trong các năm đầu của thương mại điện tử, khá nhiều công ty theo đuổi hình thức này nhằm mang đến cho người mua thêm nhiều  hội để tiếp xúc đa dang các sản phẩm/dịch vụ hơn.

Mặc dù vậy, không phải công ty nào cũng có thể đầu tư kho bãi, dịch vụ trực tuyến, vận chuyển, chăm sóc khách hàng.

>>> Blog chia sẻ mã giảm giá của các sàn thương mại điện tử

Marketplace là gì - Marketplace facebook là gì ? Mô hình Marketplace

Để tiết kiệm những khoản phí này  đồng thời có thể xây dựng được doanh thu cho người bán cũng như người mua có cơ hội tiếp cận với nhiều sản phẩm hơn thì mô hình thương mại và điện tử Marketplace xuất hiện.

Về cơ bản, có thể hiệu mô hình thương mại điện tử Marketplace là một sàn giao dịch giữa bên bán  bên mua được tập trung lại ở một sàn giao dịch, tường là một trang website như Lazada.vn, Tiki.vn,,… để có thể dễ dàng tìm kiếm lẫn nhau.

Lazada – Đơn vị tiên phong áp dụng mô hình Marketplace

Lazada là đơn vị tiên phong áp dụng mô hình thương mại và điện tử Marketplace trong thị trường nước ta. Họ đã xây dụng một trang website thương mại B2C chuyên nghiệp kết hợp với dịch vụ hổ trợ khách hàng, tối ưu hoá thao tác đặt hàng, hổ trợ nhiều hình thức thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân của người dùng.

HCM] Lazada Vietnam Tuyển Dụng Nhiều Vị Trí Thực Tập Sinh / Toàn Thời Gian  2017 (Nhân Sự, Chuỗi Cung Ứng...) - YBOX

Kết hợp cùng với đấy là một chiến lược quảng cáo trực tuyến, thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mãi  mã giảm giá lazada thì đến nay họ đã chiếm được đại đa phần sự tin tưởng của người dùng trong nước.

Tiki.vn – Đã chuyển sang Marketplace

Trước đó, Tiki áp dụng hình thức B2C để hoạt động, tức các sản phẩm sẽ được họ thu thập về, lưu kho cùng lúc đó chịu trách nhiệm trong việc kiểm tra chất lượng, giao hàng, hổ trợ đối tượng mua hàng,…

Tiki - Tuyển dụng

Mặc dù các sản phẩm được cung cấp bởi Tiki đều được đảm bảo về mặt chất lượng, hổ trợ đổi trả nhưng những mặt hàng ở Tiki thường không đa dạng  phong phú nếu so với Lazada hay một số trang thương mại điện tử khác.

Ở giai đoạn cuối năm 2017, Tiki đã chuyển mình từ B2C sang Marketplace – hình thức sàn giao dịch thương mại và điện tử giống như là Lazada, Adayroi thì giờ đây những sản phẩm/dịch vụ của họ đang rất đa dạng, phong phú với rất nhiều ngành hàng.

Cần chú ý gì khi mua hàng trên Tiki

Trước đó, mọi sản phẩm được bán trên Tiki đều được nhập, kiểm duyệt chất lượng bởi Tiki nên bạn hoàn toàn có thể an tâm khi mua hàng, tuy vậy với sự chuyển đổi mô hình sang Marketplace đồng nghĩa sẽ có nhiều công ty, cá nhân tham gia bán hàng trong đây.

Chính do đóbạn cần phải cẩn thận xem kỹ thông tin, các nhận xét phía dưới sản phẩm cần mua để tránh các phiền phức không cần thiết, sẽ vô cùng tốn thời gianCó thể phân biệt dễ dàng giữa hàng hoá được bán bởi Tiki  đơn vị thứ 3 khác bằng việc sau:

1. Tiki Trading

Các sản phẩm có dòng “Được phân phối bởi Tiki Trading” đồng nghĩa nó được bán bởi Tiki nên bạn hoàn toàn có an tâm khi mua hàng.

Marketplace là gì? Cơ hội phát triển của marketplace hiện nay!

2. Đơn vị thứ ba

Những sản phẩm không có dòng Tiki Trading thì nó không được bán bởi Tiki mà do một đơn vị thứ ba khác, có thể là công ty hoặc cá nhân đã đăng ký bán hàng trên Tiki với sự tuân thủ đủ đầy các chính sách nghiệm ngặt của Tiki trước khi được mở gian hàng tại trang Tiki.vn.

Khi mua hàng, bạn cũng đừng quên tìm những chương trình khuyến mãi cũng giống như mã giảm giá tiki mà mình đã tổng hợp nhé!

Mình đã từng mua hàng ở Lazada, Tiki, Adayroi và Tiki là trang mà mình ưng ý nhất về chất lượng cũng như thời gian giao hàng.

Lời kết

Mặc dù chỉ mới xuất hiện tại vài năm trở lại đây, thế tuy nhiên mô hình Marketplace đã  đang trở nên khá phù hợp với những ông lớn thương mại điện tử tại thị trường Việt Namcác trang áp dụng mô hình hình gồm có cả Lazada, Tiki, Adayroi.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

0782333399

atpmedia.vn

0776111151

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!