Marketing là gì? 3 khái niệm cốt lõi của marketing

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Ngày nay, Muốn thành công đòi hỏi các doanh nghiệp cần hiểu biết cặn kẽ về thị trường, về các nhu cầu, ước muốn của đối tượng mua hàng, về nghệ thuật cư xử trong kinh doanh. Cùng với đó, marketing nhất là marketing hiện đại đang là một “vũ khí” rất đắc lực để các thương hiệu có khả năng giữ vững vị thế trên thương trường. Vậy liệu bạn đã hiểu rõ Marketing là gì? Và nó có ảnh hưởng gì đến việc kinh doanh của một doanh nghiệp?

Marketing là gì?

Marketing có thể hiểu là việc nhận ra được những gì mà con người mà thế giới cần. Một sản phẩm nếu được xây dựng mà không ai có nhu cầu sử dụng và mua thì sẽ không bán ra được, từ đó sẽ không có lãi. Nếu vậy thì sản xuất sẽ trở thành k sinh lợi. Vì vậy, ta có thể hiểu marketing là nhận dạng được nhu cầu một cách có lợi.

Marketing là gì

Rõ hơn nữa, thì Marketing là những việc bạn làm để nghiên cứu khách hàng của mình là những ai, họ cần gì và mong muốn gì, làm thế nào để cung cấp nhu cầu của họ cùng lúc tạo ra lợi nhuận:

  • phân phối món hàng và/ hoặc dịch vụ mà KH cần;
  • đưa ra mức giá khách hàng chấp thuận trả;
  • đưa sản phẩm/ dịch vụ đến với khách hàng; và
  • phân phối thông tin và thu hút KH để họ mua món hàng và dịch vụ của bạn
  • Phân biệt được đâu là khách hàng hiện hữu hay tiềm năng
  • Nhu cầu hiện giờ và tương lai của họ
  • làm sao để thỏa mãn những nhu cầu của khách hàng? (Những sản phẩm/dịch vụ đã cung ứng có trị giá với họ hay không? doanh nghiệp đủ nội lực trao đổi tương tác với khách hàng hay không? Chúng ta có thể phân phối những sản phẩm/ dịch vụ cạnh tranh hơn hay không?…)

Xem thêmh: https://atpmedia.vn/xu-huong-marketing-2020/

3 khái niệm cốt lõi của marketing

Nhu cầu : là trạng thái thiếu hụt một sự thỏa mãn cơ bản. (thức ăn, quần áo, nơi ở, sự an toàn, của cải, sự quí trọng,..)

Để biết thêm về nhu cầu, mời bạn đọc qua tháp nhu cầu của Maslow.

Marketing là gì

Muốn: là sự ao ước có được những thứ cụ thể để thỏa mãn được những nhu cầu sâu xa hơn. (Hamburger, Pierre Carding, Mercedes…). Muốn k được được phát triển.

Yêu cầu : là sự mong muốn có được những món hàng cụ thể được hậu thuẫn của mức độ và thái độ sẵn sàng mua chúng. Mong muốn trở thành yêu cầu khi có sức mua hỗ trợ.

Vài định nghĩa cơ bản trong marketing

Món hàng : bất cứ thứ gì có thể chào bán để thỏa mãn một nhu cầu hay mong muốn.

Trị giá : là sự đánh giá của người tiêu sử dụng về mức độ chung của hàng hóa.

Thị trường: bao gồm tất cả những KH tiềm ẩn cùng có một nhu cầu hay mong muốn cụ thể, sẵn sàng và có mức độ tham gia thảo luận để thỏa mãn nhu cầu hay muốn đó.

Quản trị marketing là gì?

Quản trị marketing là tiến trình lập plan, và thực hiện plan đó, thẩm định giá,khuyến mại và phân phối sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng để xây dựng sự đàm luận với các nhóm mục tiêu, thỏa mãn những mục đích của khách hàng và đơn vị.

Một vài đặc điểm cơ bản về marketing

Bên trên bạn đã được tìm hiểu về định nghĩa marketing là gì? Tiếp theo đây tôi sẽ phân tích 4 đặc điểm cơ bản của marketing.

Nhu cầu cơ bản (Needs)

Điểm xuất phát của tư duy chiến lược marketing là những nhu cầu và ước muốn của con người. Người ta cần thức ăn, nước uống, không khí và nơi ở để sống còn. Ngoài ra, con người còn có nguyện vọng mãnh liệt cho sự sáng tạo, giáo dục và các dịch vụ khác.

Xem thêm: https://atpmedia.vn/pheu-marketing-la-gi/

Marketing là gì

Nhu cầu cấp thiết của con người là cảm xúc thiếu hụt một cái gì đấy mà họ cảm nhận được. Nhu cầu cấp thiết của người rất đa dạng và phức tạp. Nó gồm có cả các nhu cầu sinh lý cơ bản về ăn, mặc, sưởi ấm , an toàn tính mạng lẫn các nhu cầu cộng đồng như sự thân thiết, gần gũi, uy tín , tình cảm cũng như những nhu cầu cá nhân về tri thức và tự thể hiện mình. Nhu cầu cấp thiết là những phần cấu thành nguyên thủy của bản tính con người, không hề do cộng đồng hay người làm marketing tạo ra.

Mong muốn (Wants)

Mong muốn của con người là một nhu cầu cấp thiết có dạng đặc thù, tương ứng với trình độ văn hóa , tư cách của mỗi cá nhân. 

Mong muốn được biểu hiện ra thành những thứ cụ thể có thể thỏa mãn nhu cầu. Và bằng phương thức mà nếp sống văn hóa của cộng đồng đấy vốn quen thuộc.

Khi cộng đồng tăng trưởng thì nhu cầu của những thành viên cũng tăng lên. Con người càng tiếp xúc nhiều hơn với những đối tượng gợi trí tò mò, sự quan tậm , ham muốn. Những nhà sản xuất luôn hướng hoạt động của họ vào việc kích yêu thích ham mong muốn mua hàng , cố gắng thiết lập mối liên hệ thích ứng giữa những sản phẩm của họ với nhu cầu cấp thiết của con người.

Nhu cầu (Demands)

Nhu cầu của người là các ước muốn kèm thêm điều kiện có khả năng chi trả. các ước muốn sẽ trở thành nhu cầu khi được cam kết bởi sức mua.

Con người không bị giới hạn bởi mong muốn mà bị giới hạn bởi khả năng thỏa mãn mong muốn. vô cùng nhiều người cùng mong muốn 1 sản phẩm, tuy nhiên chỉ số ít là thỏa mãn được nhờ khả năng chi trả của họ. Do vậy, tại phương án marketing, những doanh nghiệp phải đo lường được không chỉ bao nhiêu người mua hàng hóa của bản thân, mà quan trọng hơn là gồm bao nhiêu người có thể , thuận lòng mua chúng.

Người làm marketing cùng theo với những yếu tố khác tại cộng đồng tác động đến các mong muốn, nhu cầu bằng việc tạo ra những sản phẩm yêu thích hợp, dễ tìm, hấp dẫn , hợp túi tiền cho những khách hàng mục tiêu của họ. hàng hóa càng thỏa mãn ước muốn và nhu cầu của khách hàng mục đích bao nhiêu thì người làm marketing càng thành công bấy nhiêu.

Hàng hóa (Product)

Hàng hóa là bất cứ những cái gì có thể đưa rõ ra thị trường, gây sự chú ý, được tiếp nhận, được tiêu thụ hay dùng để thỏa mãn một nhu cầu hay mong muốn của người.

Marketing là gì
Marketing là gì

Thông thường thì từ “sản phẩm” gợi tại trí óc chúng ta một vật thể vật chất như là một cái ô tô, một cái ti vi hay một đồ uống. Và do đó, chúng ta thường hay sử dụng từ “sản phẩm” , “dịch vụ” để phân biệt các vật thể vật chất, cái không sờ mó hay chạm tới được, nhưng thiệt ra, suy cho cùng, tầm trọng yếu của các hàng hóa vật chất không nằm nhiều ở chỗ chúng ta có nó mà là ở chỗ chúng ta dùng nó để thỏa mãn ước muốn của chúng ta. 

Người ta không mua một mặt hàng, họ mua những lợi ích mà sản phẩm đấy mang lại. Chẳng hạn, người ta không mua một xe máy để ngắm nó mà để nó cung cấp một dịch vụ đi lại, Một hộp trang điểm được mua không phải để chiêm ngưỡng mà là để nó phân phối một dịch vụ khiến cho người ta đẹp hơn. Nói một cách khác, chúng ta là các phương tiện chuyển tải lợi ích.

Tại sao Marketing có ảnh hưởng với công ty

Như đã nói ở phần trên, Marketing hiện nay bao gồm gần như tổng quan các làm việc liên quan đến quảng bá, tiếp cận và duy trì người tiêu dùng. Vậy việc bao gồm này đi kèm ý nghĩa gì? Tại sao Marketing tiếp thị lại có ảnh hưởng với doanh nghiệp?

Quảng bá rộng rãi tên tuổi

Hiện nay, theo xu hướng hiện đại hóa các lĩnh vực công nghệ, khi sự nhiều người biết đến của mạng xã hội và internet ngày một nhân rộng, việc cạnh tranh giữa các công ty trên thị trường cũng ngày càng gay gắt hơn. Có một chiến dịch Marketing tốt sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng được nguồn lực và ưu thế của bản thân mình để tiếp cận người tiêu dùng, quảng bá rộng rãi tên tuổi, tăng tỷ lệ cạnh tranh.

Thu hút nhiều quý khách hàng

Khi tên tuổi ngày càng được quảng bá rộng rãi và tiếp xúc nhiều với quý khách hàng mục đích hơn, điều đương nhiên là doanh nghiệp sẽ thu hút được ngày càng nhiều quý khách hàng mua hàng, từ đó tăng doanh số, thúc đẩy công ty phát triển.

Giúp doanh nghiệp vững vàng hơn trên thị trường

Ngay cạnh đó, việc cuốn hút được nhiều khách hàng cũng là một điểm nhấn cam kết về chất lượng của sản phẩm, dịch vụ cũng như tạo cho công ty một chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
ích lợi về mặt doanh số cũng là tiền đề giúp công ty đầu tư hơn về cơ sở hạ tầng, mở rộng quy mô và từng bước phát triển thành một công ty lớn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những kiến thực tổng quan về marketing là gì? Và những đăc điểm marketing. Mong rằng bài viết này sẽ giúp banj tìm được thêm những thông tin cần thiết.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

0782 333 399

atpmedia.vn

0372998896

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing Đa Kênh

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!