Mã Số Thuế Cá Nhân Là Gì? Cách Đăng Ký Và Quyền Lợi Của Thuế Là Gì?

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Mã số thuế cá nhân là gì? Ngày nay cực kì nhiều kế toán viên cũng giống như nhân sự khi thực hiện công việc chưa chưa có những kiến thức thông tin cũng giống như hiểu rõ được định nghĩa về loại mã số thuế này. Vậy trong bài đăng này ngày hôm nay sẽ đo đạt cho mọi người các định nghĩa cũng giống như các tất cả thông tin mã số thuế nhé.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Khái niệm mã số thuế cá nhân là gì?

Mỗi cá nhân khi đã đi làm hoặc có các hoạt động sản sinh ra một khoản thu nhập nhất định hàng tháng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Và để có khả năng hành động nghĩa vụ nộp thuế, mỗi cá nhân sẽ được cấp một mã số được gọi là mã số thuế cá nhân.

Mỗi cá nhân khi đã đi làm hoặc có các hoạt động sản sinh ra một khoản thu nhập nhất định hàng tháng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Khái niệm mã số thuế cá nhân là gì?

Và định nghĩa chuẩn xác thì đó là:

Mã số thuế cá nhân là một mã số thuế độc nhất để cá nhân sử dụng với mục tiêu kê khai mọi khoản thu nhập của mình.

Việc đăng ký này là để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân và được thực hiện tại Cơ quan là chi trả thu nhập hoặc tại ở Cơ quan thuế.

Như vậy, ở đây sẽ có 2 trường hợp

– Nếu như bạn đang thực hiện công việc tại doanh nghiệp, tổ chức thì cơ quan của bạn sẽ có nhiệm vụ đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng cho bạn.

– Nếu như bạn thực hiện công việc cá nhân và sản sinh ra thu nhập, bạn cần đến Cơ quan thuế để đăng ký kê khai.

Mã số thuế cá nhân để làm gì?

Như đã đề cập ở trên, MST cá nhân sử dụng để kê khai mọi khoản thu nhập của cá nhân và nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, thông qua mã số thuế có thể tra cứu những thông tin và kê khai thuế qua mạng khi thiết yếu.

Khi nào phải đăng ký mã số thuế cá nhân?

Theo điều 27 thuộc Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định về chủ đạo sách về quản lý thuế thu nhập cá nhân, theo đó: Cá nhân có thu nhập chịu thuế cần thực hiện việc đăng ký mã số thuế cá nhân để cơ quan thuế cấp mã số thuế cá nhân cho họ và cho mỗi bạn tùy thuộc được giảm trừ gia cảnh.

Theo điều 27 thuộc Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định về chủ đạo sách về quản lý thuế thu nhập cá nhân,

Khi nào phải đăng ký mã số thuế cá nhân?

Các tổ chức/cá nhân trả thu nhập chịu thuế cần hành động việc đăng ký mã số thuế để cơ quan cấp mã số thuế. Đối với trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã được cấp mã số thuế cá nhân trước ngày nghị định 65/2013/NĐ-CP này có hiệu lực thi hành thì vẫn tiếp tục dùng được mã số đã cấp đấy.

Cá nhân hoặc tổ chức thuộc đối tượng cần phải đăng ký thuế thu nhập cá nhân, bao gồm:

Cá nhân, tổ chức trả thu nhập:

Mã số thuế cá nhân là gì? Các tổ chức, công ty/doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh gồm có cả các chi nhánh tùy thuộc có tư cách pháp nhân (tư cách pháp lý do nhà nước thừa nhận cho một doanh nghiệp, cá nhân có khả năng hiện hữu, công việc độc lập và đặc biệt là gánh chịu hậu quả về các hành động trước pháp luật.),

+ Các tổ chức chủ đạo trị

+ Các tổ chức quốc tế và nước ngoài công việc tại nước ta

Cá nhân là người có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

Cá nhân – những người có khả năng có thu nhập từ các công việc sản xuất, bán hàng, ngay cả các hộ gia đình sản xuất nông nghiệp cũng không thuộc đối tượng miễn thu nhập cá nhân. Trong hoàn cảnh này, cá nhân đăng ký thuế thu nhập cá nhân và nhận mã số thuế thu nhập cá nhân.

Cá nhân - những người có khả năng có thu nhập từ các công việc sản xuất, bán hàng, ngay cả các hộ gia đình sản xuất nông nghiệp cũng không thuộc đối tượng miễn thu nhập cá nhân. T

Cá nhân là người có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương hàng tháng kể cả cá nhân đang là người nước ngoài đang làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài nhưng tại Viet Nam.

Cá nhân có hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Một vài hoàn cảnh chi tiết đăng ký thu nhập cá nhân

  • Đối với nhóm cá nhân đang kinh doanh thì người đại diện của group cá nhân kinh doanh hành động đăng ký thuê bao theo chỉ dẫn đối với cá nhân đang kinh doanh để được cấp mã số thuế cho cá nhân mình. Mã số thuế của người đại diện của group cá nhân bán hàng được dùng để khai, nộp thuế thành quả gia tăng, tiêu thụ quan trọng, …chung cho cả nhóm cá nhân kinh doanh và khai báo thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân người đại biểu hiện.

  • Trường hợp những cá nhân khác trong nhóm cá nhân kinh doanh đều phải hành động đăng ký thuế để được cấp mã số thuế riêng tuy nhiên đối với cá nhân bán hàng.

  • Đối với cá nhân là người tùy thuộc và người nộp thuế có kê khai giảm trừ gia cảnh nếu chưa có mã số thuế thì cơ quan thuế tự động cấp mã số thuế cho người phụ thuộc căn cứ trên nội dung người tùy thuộc tại Tờ khai đăng ký giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế.

Hướng dẫn đăng ký mã số thuế

Đối với nhóm cá nhân đang kinh doanh thì người đại diện của group cá nhân kinh doanh hành động đăng ký thuê bao theo chỉ dẫn đối với cá nhân đang kinh doanh để được cấp mã số thuế cho cá nhân mình

Hướng dẫn đăng ký mã số thuế

Bạn cần nên chuẩn bị các hồ sơ như sau:

Sẽ có 2 hoàn cảnh đăng ký mã số thuế cá nhân đó là: cá nhân trực tiếp đăng ký và công ty đăng ký.

– Mã số thuế cá nhân là gì? Cá nhân khi đăng ký mã số thuế: thẻ căn cước công dân hoặc CMND photo không cần chứng thự, nếu như là người nước ngoài sẽ là bản photo hộ chiếu cũng không yêu cầu chứng thực

– Nếu như là doanh nghiệp: bạn hãy tổng hợp thông tin cá nhân của mỗi cá thể theo Mẫu số 05-ĐK-TH-TCT và gửi qua mạng thuedientu.gdt.gov.vn.

Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân trên HTKK

Bước 1: Tải và bạn cài đặt phần mềm sau đó đăng ký HTKK tiên tiến

Bước 2: Thực hiện việc tạo hồ sơ sau đó đăng ký mã số thuế cá nhân của bạn

Click Chọn “Thuế thu nhập cá nhân”, sau đấy bạn chọn “05-ĐK-TH-TCT Tờ khai đăng ký và thuế qua cơ quan chi trả”

Bước 1: Tải và bạn cài đặt phần mềm sau đó đăng ký HTKK tiên tiến Bước 2: Thực hiện việc tạo hồ sơ sau đó đăng ký mã số thuế cá nhân của bạn

Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân trên HTKK

Sau đấy, bạn sẽ nhập đầy thủ thông tin số cá nhân chuẩn xác theo CMND hoặc thẻ căn cước công dân (nếu đăng ký không ít người, bạn hãy click F5)

Bước 3: Nộp hồ sơ qua mạng

Bạn truy xuất vào trang web Thuedientu.gdt.gov.vn. Các bạn hãy bấm vào biểu tượng “Đăng ký thuế” -> nhấn vào “Nộp tờ khai 05TH từ HTKK” -> Chọn các tệp hồ sơ đăng ký-> Ký điện tử -> Nộp hồ sơ để đăng ký thuế để hoàn tất.

Bước 4: kiểm tra các kết quả đăng ký nhé

Khi nhấn vào Button thông cáo, màn hình sẽ cho ra hậu quả đăng ký thành công dưới đây.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về mã số thuế cá nhân là gì?Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này nhé.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!

Liên hệ