Lập trình web là làm gì? Có tiềm năng không?

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Lập trình web là làm gì? Lâp trình web có dễ kiếm việc không? Như nhiều người đã biết hiện nay ngành lập trình đang cực kì được ưa chuộng, cùng như làm cực kì nhiều tiền. Nếu các bạn vẫn đang phân tích tìm hiểu về nghề lập trình, thì hãy xem qua bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin nhé.

Lập trình web là làm gì​?

Lập trình là việc mà bạn sẽ nhận tất cả dữ liệu từ người giao việc để chuyển thành một bộ máy hoàn chỉnh có ảnh hưởng qua lại với CSDL và tương tác với người sử dụng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Sau khi xây dựng trang website xong thì có thể lập trình viên có thể được phân công quản trị site, khi đó bạn phải cần trang bị thêm một vài , nhằm làm cho việc quản trị trở thành giản đơn hơn.

Lập trình web là làm gì 3

Lập trình web là làm gì​?

Các công cụ đó sẽ giúp bạn kiểm duyệt những lần uptime, downtime, tỷ lệ thoát trang web, nguồn traffic đổ vào web, hoặc trạng thái quá tải băng thông,… tuy nhiên đó sẽ là những hoạt động sau này, bạn có thể vừa học cách lập trình site căn bản, cùng lúc đó bổ sung kiến thức quản trị website vào thời gian rảnh rỗi.

Học nghề lập trình web đòi hỏi gì?

Nghề lập trình web trong ngành công nghệ thông tin được coi là một nhánh lập trình dễ tham gia nhất.

Để học lập trình bạn cần có những tố chất sau:

 • Đam mê: Bất kỳ ngành nào cũng như không, bạn nên có đam mê với lập trình web thì mới có đủ động lực để đi xa hơn. Nếu như vì những lý do như mong muốn kiếm nhiều tiền thì bạn nên đi buôn hoặc bán bất động sản, chơi chứng khoán thì hơn.

 • Sự kiên trì: Lập trình web yêu cầu sự kiên trì, thực hành, học hỏi liên tục để có thể thành thục hoạt động. Thêm nữa, nghề này không phải kiên trì 1, 2 là có thể đạt được mà cần nhiều kiên nhẫn hơn thế. Nếu như bạn là người hay không đủ kiên trì thì có thể sẽ không thích hợp với con đường này.

 • Tư duy logic: Tư duy logic là kiểu khi có 1 gợi ý, bạn có thể tư duy để từ đấy lần ra các công đoạn sau (Khá là đồng nghĩa với giải bài tập trong Toán học tuy nhiên không hề có sự liên quan nhiều đến điểm Toán của bạn đâu). Tư duy logic ở đây bao trùm cả Toán học, kiến thức xã hội, …

 • Sáng tạo: muốn làm nghề lập trình website bạn cần phải liên tục sáng tạo, luôn suy nghĩ các phương pháp khác nhau để giải quyết được vấn đề mắc phải. Suy xét làm thế nào để đem tới tính độc đáo, quyến rũ người dùng…

Các ngôn ngữ lập trình web tối ưu hiện nay

Ngôn ngữ PHP

Mã nguồn mở, ổn định, thiết lập dễ dàng, ngôn ngữ PHP giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền bạc lớn so sánh với các ngôn ngữ khác. Ngoài ra, để tăng trưởng site và các áp dụng website với PHP, site của bạn sẽ linh động, khả năng tương tác tốt hơn. Vì thế, PHP được các công ty đơn vị thiết kế web sử dụng khá rộng rãi.

Ngôn ngữ Java

Lập trình web là làm gì 2

Các ngôn ngữ lập trình web tối ưu hiện nay

Thay vì biên dịch ngôn ngữ mã nguồn thành mã máy như những ngôn ngữ khác, Java biên dịch mã nguồn thành bytecode. Đây chính là lợi thế cạnh tranh nổi bật khiến Java trở nên ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới.

Ngôn ngữ JavaScript

Không mất phí, dễ đọc, giản đơn tương tác, điều khiển và hạn chế bớt việc giải quyết từ phía server là những ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ này. Nếu bạn nắm vững kiến thức JavaScript, bạn sẽ dễ tiếp thu những công nghệ mới như AJAX, ATLAS…

Ngôn ngữ C++

Với 30 năm công việc, C++ là phương ngữ lập trình cực kì rộng rãi với các nhà tăng trưởng website trên toàn cầu. Microsoft Windows, Google Chrome, Photoshop, PDFReader…. Là những trang website dùng ngôn ngữ C++

Các hoạt động của nghề lập trình web

Lập trình Freelancer, viết code thuê

Bạn là sinh viên ngành lập trình mong muốn vừa học, vừa làm, tăng kinh nghiệm, cộng thêm một khoản thu nhập? Bạn không thích bó buộc hoạt động trong môi trường công ty? Lập trình Freelancer, viết code thuê chủ đạo là hoạt động hợp lý với bạn.

Lập trình web là làm gì 1

Lập trình Freelancer, viết code thuê

Không yêu cầu bạn đến công ty hay bó buộc thời gian, bạn hoàn toàn chủ động trong hoạt động của mình. Bạn chủ động trong tìm kiếm, đón nhận dự án, công việc thích hợp với thời gian, khả năng. Bạn có thể tìm kiếm các hoạt động này trên cực kì nhiều trang wed đáng tin cậy như freelancer.com, vLance.vn, upwork.com,… nhiệm vụ chính là viết code appmobile, code wed,… Sự đa dạng trong phương ngữ lập trình tạo có thể sự đa dạng trong công việc. Thành thạo càng nhiều phương ngữ lập trình bạn sẽ có nhiều cơ hội công việc.

Front-end Developer

Front-end developer phù hợp những bạn có tính tỉ mỉ, cẩn thận. Hoạt động của Front-end Developer quyết định đến sự thành công của trang wed. Vai trò chính là bảo đảm phần nhìn và sử dụng thử cho người dùng khi truy xuất wed, đảm bảo wed có biểu hiện thị nhất quán trên tất cả các thiết bị như máy tính, ipad, điện thoại,… Khi truy cập vào một trang wed, những thứ chúng ta thấy hay tương tác đều là mặt hàng của Front-end Developer.

Để trở thành một Front-end Developer cần có chuyên môn về:

 • HTML

 • CSS

 • Javascript

 • Các frameworks: React, Suspense, Angular,…

 • Kiến thức về UI/UX, Responsive web design, web chuẩn SEO, …

Back-end Developer

Back-end Developer là một công việc khá sức ép. Đảm bảo hoạt động ổn định, đạt kết quả tốt của bộ máy, giải quyết đòi hỏi của người sử dụng, logic, dực liệu,… là vai trò của một Back-end Developer. Vị trí này đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, tư duy logic giải quyết nỗi lo. Bởi chỉ một sai sót nhỏ có khả năng gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng công việc của hệ thống.

Để trở nên Back-end Developer cần có chuyên môn về:

 • Ngôn ngữ server-side: C#, Java, Python, Ruby, ….

 • Kiến thức về website framework

 • ASP.NET MVC, Spring, Django, Rails …

 • Kiến thức về cơ sở dữ liệu – database SQL: MS SQL Server, MySQL, NoSQL,…

 • Kiến thức về bảo mật dữ liệu

 • Mô hình tổ chức code (MVC), API, Máy chủ và mạng máy tính, Command line, git, …

Fullstack Developer

Fullstack Developer là sự tổng hòa của font-end và back-end. Một Fullstack Developer là người có thể làm tất cả công việc lập trình web: công việc có sự liên quan tới phần nhìn, trải nghiệm của người dùng Font-end, công việc xử lí bộ máy, cơ sở dữ liệu như một Back-end. Hoạt động này áp lực rất lớn, đòi hỏi trình độ chuyên ngành và kinh nghiệm rất cao. Để trở nên một Fullstack Developer bạn cần thành thạo công việc của của một Font-end và Back-end.

Lập trình web là làm gì

Fullstack Developer

Cùng những áp lực, khối lượng công việc của Fullstack Developer là nguồn thu nhập tương xứng. Đảm bảo lương của một Fullstack Developer nhiều hơn lương của Font-end và Back-end.

Qua bài viết trên đã cung cấp các thông tin hướng dẫn các bạn lập trình web là làm gì. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!

Liên hệ