Kinh nghiệm bán hàng online thành công hiệu quả nhất 2022

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Học kinh nghiệm bán hàng online từ những người thành công, chính là cách đơn giản nhất giúp bạn trở nên thành công. Vậy những người kinh doanh bán hàng online họ sẽ tiếp cận và bán hàng cho khách hàng tiềm năng như thế nào? Dưới đây ATPMedia.vn sẽ giới thiệu bài viết Kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả nhất 2022.

Kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả

Bước 1: Nghiên cứu sản phẩm, thị trường

Nhiều người kinh doanh online bỏ qua bước nghiên cứu thị trường dẫn đến việc đăng bài thường xuyên nhưng không bán được hàng. Đây được xem là tình trạng chung nếu như các bạn kinh doanh không biết nghiên cứu đối thủ và lựa chọn cho mình một ngách thị trường phù hợp.

Nghiên cứu thị trường là bạn sẽ đi nghiên cứu xem với mặt hàng này, bạn sẽ có bao nhiêu đối thủ và đối thủ của bạn mạnh hay yếu. Họ đang làm những công việc gì để tiếp cận khách hàng và bán sản phẩm. Hoặc bạn sẽ đi nghiên cứu xem khách hàng của bạn là ai?  Đang ở đâu trên môi trường online? Khách hàng của bạn sẽ có đặc điểm về nhân khẩu học như thế nào? Đây là một trong những bước mà bạn không nên bỏ qua, nếu bạn muốn tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng.

10 bước để kinh doanh online thành công cho người mới bắt đầu

Bạn có thể lựa chọn sản phẩm để bán, dựa vào những cách sau đây: 

Sản phẩm dựa vào sở thích cá nhân

Nếu bạn là người có một niềm đam mê với thời trang, mỹ phẩm, hội họa, decor,… thì mình khuyên bạn nên lựa chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp với tính cách và sở thích cá nhân của bạn.

Vì hơn ai hết, bạn sẽ là người hiểu chút ít về sản phẩm mà bạn sẽ chuẩn bị kinh doanh. Với sự phát triển của mạng xã hội thì bạn sẽ tham khảo từ nhiều nguồn thông tin, cập nhật xu hướng, kiến thức về sản phẩm. Khi đó sẽ đơn giản hơn trong việc chọn hàng, tư vấn và bán hàng online sau này.

Sản phẩm theo xu hướng thị trường

Bạn hãy chọn những mặt hàng đang HOT, hoặc có thể chọn sản phẩm theo mùa vụ. Cách này yêu cầu bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin, nhạy bén với những sự kiện, xu hướng mới trong xã hội để chọn sản phẩm đón đầu.

Ưu điểm của việc bán hàng theo mùa vụ chính là dễ tìm nguồn hàng, dễ bán do nhu cầu cao. Thế nhưng, vì ưu điểm trên bạn sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh, không tránh khỏi việc ế hàng và cũng rất khó bán lại khi mùa vụ qua. Bạn nên cân nhắc trước khi quyết định ôm hàng để bá theo xu hướng nhé!

Sản phẩm phổ thông

Dù bán sản phẩm gì thì tiêu chí đầu tiên là phải hữu dụng, phổ thông và dễ sử dụng. Sau đấy, tiêu chí thứ hai là độc đáo, chất lượng. Những sản phẩm phổ thông có thể là: bàn ghế, quần áo, giày dép,…

Nếu như sản phẩm của bạn là cần thiết hằng ngày, dễ dàng dùng cho tất cả mọi người, chất lượng tốt và mới mẻ, bạn đã có thể đánh bật nhiều đối thủ chung ngành và hướng tới khách hàng mục tiêu của mình có kết quả tốt hơn.

Bước 2: Tìm kiếm nguồn hàng

Sau khi bạn đã biết được bạn sẽ bán mặt hàng nào và cho ai thì việc tìm kiếm nguồn hàng sẽ vô cùng đơn giản. Nguồn hàng dành cho khách hàng cao cấp, bình dân hay lứa tuổi học sinh, sinh viên đều được phân rõ. Chỉ cần bạn lên mạng tìm kiếm hoặc join vào các group trên Facebook và Zalo về bán hàng online và kinh doanh online là đã có người hỗ trợ bạn về khâu nguồn hàng rồi.

Một số cách tìm nguồn hàng quần áo quảng châu - DooPage

Ví dụ: Bạn muốn kinh doanh online mặt hàng thời trang, quần áo. Thì một trong những mặt hàng được ưu chuộng nhất hiện nay là hàng Quảng Châu hoặc hàng tự thiết kế. Hoặc bạn có thể chọn lấy sỉ tại các chợ đầu mối như chợ Tân Bình, chợ Hạnh Thông Tây, chợ An Đông, chợ Phạm Văn Hai, chợ Bà Chiểu,…

Bước 4: Xây dựng kênh bán hàng hiệu quả

Để bán hàng online hiệu quả bạn cần xây dựng được kênh bán hàng online tự động và triển khai bán hàng trên nhiều trang mạng xã hội khác nhau:

Bán hàng trên Facebook

Facebook là một trang mạng xã hội có lượng người dùng trẻ tuổi nhiều nhất hiện nay. Chính vì thế, việc tận dụng mạng xã hội facebook như một kênh bán hàng sẽ giúp bạn tiếp cận được rất nhiều khách hàng trẻ tuổi.

Đối với Facebook bạn có thể bán hàng bằng Profile cá nhân, Group Facebook hoặc Fanpage Facebook. Chỉ riêng Facebook thôi là bạn đã có thể tiếp cận khách hàng bằng 3 kênh khác nhau rồi.

Nếu bạn kinh doanh các mặt hàng về thời trang, mỹ phẩm, túi, giày dép, phụ kiện thời trang,… thì Facebook chính là thị trường tiềm năng vô cùng màu mỡ.

Gần đây Facebook cập nhật rất nhiều tính năng mới cho các chủ shop online. Một trong những ưu tiên gần đây nhất cho người bán hàng đó chính là Market Place, cho phép bạn niêm yết bài bán hàng. Chính vì thế, Facebook vẫn đang là lựa chọn của hầu hết những người muốn bán hàng online. Tuy nhiên Facebook cũng chỉ ưu tiên cho những người trả chi phí để chạy quảng cáo bán hàng. Những bài đăng khác rất dễ bị dính bán hàng và bị giảm tương tác.

Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay

Bán hàng trên Zalo

Zalo cũng là một trong những kênh bán hàng online tiềm năng, lại ít đối thủ cạnh tranh hơn Facebook. Với những mặt hàng như Bất động sản, Ô tô, nội thất,… thì việc lựa chọn kênh Zalo để bán hàng là hoàn toàn phù hợp.

Đối tượng hoạt động trên Zalo thì có phần chọn lọc hơn, thường người dùng zalo chủ yếu để làm việc hoặc trao đổi thông tin với người thân. Mỗi người thường chỉ hoạt động ở một zalo cố định, chính vì thế mà khách hàng trên Zalo cũng có phần chững chạc và có khả năng chi các khoản tiền lớn cho đầu tư và mua sắm.

Ngoài ra, việc gửi tin nhắn hàng loạt trên Zalo cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể dùng phần mềm để kết bạn và gửi tin nhắn hàng loạt thì đã có thể tiếp cận khoảng 2000 khách hàng cùng một lúc.

Bán hàng trên Tiktok

Tiktok là mạng xã hội hot nhất hiện nay với lượt người đăng kí tăng nhanh chóng. Vốn dĩ Tiktok được nhiều người yêu thích bởi bạn có thể thực hiện các video ngắn, theo trend và dễ dàng viral.

Với những người kinh doanh quần áo, giày dép, nước hoa,… thì xây dựng một kênh tiktok như một kênh bán hàng tương tự Facebook là điều bạn nên làm.

Hiện tại, Tiktok vẫn còn là mạng xã hội khá mới tại Việt Nam, chính vì thế trang mạng này vẫn còn khá thoải mái với người bán hàng. Bạn nên tận dụng thời điểm này xây kênh hiệu quả nhé!

Bước 5: Triển khai bán hàng trên các trang thương mại điện tử

Như các bạn đã biết sự xuất hiện của các trang thương mại điện tử đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng của những người mua sắm tại Việt Nam. Hình thức kinh doanh online cũng nhờ vậy mà phát triển rất nhanh chóng. Nếu bạn đang kinh doanh online thì đừng quên tạo cho mình một cửa hàng trên các sàn thương mại điện tử hiện nay nhé!

Các trang thương mại điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam như: Shopee, Sendo, Tiki, Lazada,… đều hỗ trợ bạn có thể mở cửa hàng vô cùng đơn giản.

Tuy nhiên làm thế nào để bạn có thể có đơn hàng trên các trang thương mại điện tử bạn cần tìm hiểu nhiều kiến thức về sàn, tạo shop chuẩn SEO trên Shopee,…

Bước 6: Bán hàng bằng website

Nếu muốn kinh doanh online hiệu quả bạn cần xây dựng cho mình một website thật chuyên nghiệp. Website không chỉ là nơi để bạn show các thông tin về sản phẩm, mà website còn là nơi để bạn tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Chắc hẳn các bạn đều biết đến thuật ngữ SEO (hiểu đơn giản là cải thiện thứ hạng của một website trên công cụ tìm kiếm). Một website có nhiều traffic sẽ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, Tuy nhiên, khách hàng tiềm năng có chuyển đổi ra đơn hàng được hay không phụ thuộc rất nhiều vào hành vi người dùng, cách bạn làm SEO và việc bố trí website sao cho phù hợp.

Ngoài ra, khi xây dựng một website bạn cũng có thể kiếm thêm thu nhập khác bằng việc khai Google Adsense, Tiếp thị liên kết,…

Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau mua

Chăm sóc khách hàng là việc mà rất nhiều người kinh doanh online nhỏ lẻ nghĩ rằng không cần thiết. Tuy nhiên, đây được xem là một trong những quan điểm sai lầm. Một khách hàng có thể mua hàng rất nhiều lần, thông qua việc bạn chăm sóc khách hàng và Remarketing hiệu quả.

Thường những người kinh doanh có thể tận dụng trang bán hàng của mình để thực hiện Remarketing, gửi tin nhắn hàng loạt cho khách hàng cũ hoặc chạy quảng cáo Restartget để tiếp cận lại khách hàng cũ.

Ý tưởng kinh doanh online phù hợp năm 2022

Năm 2022 cũng là năm có nhiều biến động và diễn biến của dịch bệnh cũng chưa được kiểm soát hoàn toàn. Chính vì thế, lựa chọn hình thức kinh doanh online cũng là một trong những ý kiến hay giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí cho hoạt động kinh doanh.

Update ngay những bí quyết này để kinh doanh quần áo online thành công

Kinh doanh quần áo, thời trang

Kinh doanh quần áo, thời trang tưởng chừng như đã hết hot, tuy nhiên bạn không nên bỏ qua lĩnh vực kinh doanh siêu lợi nhuận này. Nhu cầu về quần áo, mặt hàng thời trang đã là nhu cầu rất thiết yếu, đặc biệt với giới trẻ hiện nay thì  mua cầu mua sắm thời trang là tăng cao hơn bao giờ hết.

Để có thể kinh doanh quần áo, thời trang hiệu quả, ngoài nguồn hàng chất lượng thì bạn còn nên trang bị các kỹ năng livestream bán hàng, làm video tiktok hoặc một số phương pháp bắt trend thời đại công nghệ này nhé!

Kinh doanh cây cảnh mini

Với đặc tính nhỏ gọn, phong phú mẫu mã, cây cảnh mini đang ngày càng thu hút sự quan tâm và quan tâm của mọi người.

Những loại cây cảnh mini vào thời điểm hiện tại đang được khách hàng ưa chuộng là sen đá, các loại xương rồng cảnh, sen cánh bướm… giá bán giao động từ 50.000 đến 250 nghìn đồng.

Có nhiều người thậm chí có thể thu lãi hàng trăm triệu mỗi tháng. Chính vì thế, lựa chọn kinh doanh cây cảnh mini sẽ giúp bạn tiết kiệm và là ý tưởng kinh doanh 2022 tiềm năng.

Để bán hàng cây cảnh mini, bạn phải tìm hiểu kỹ về:

  • Đặc tính và những loại cây cảnh.
  • Tìm hiểu nguyên liệu để chuẩn bị kinh doanh.
  • Các nguồn hàng để nhập.
  • Chuẩn bị vốn và cài đặt Website để kinh doanh.

Kinh doanh sản phẩm handmade

Ngoài đồ thêu thì sản phẩm handmade còn có thể là mũ, áo, tất, khăn len, lọ hoa, đèn, giá sách, hộp, lọ, sổ, sticker…

Và loại sản phẩm này cũng được nhóm đối tượng giới trẻ đón nhận tích cực, nhờ sự sáng tạo, đẹp, độc, lạ mà những sản phẩm gia công hàng loạt không thể nào đạt được.

Tuy nhiên, việc kinh doanh đồ handmade chỉ dành cho những người có đôi tay khéo léo và bộ óc sáng tạo, biết tìm tòi và tạo ra những sản phẩm đẹp lôi cuốn được sự quan tâm từ mọi người. Để kinh doanh đồ handmade thành công, bạn cần phải lên kế hoạch chi tiết và rõ ràngphải có tìm hiểu thị trường để biết mọi người đang thích gì, cần gì? chiến lược tài chính, cách thực hiện…

Kinh doanh sản phẩm decor

Cô nàng chi 10 triệu để decor phòng ngủ rộng 9m2, hội bánh bèo bị thuyết phục ngay từ cái nhìn đầu tiên | Báo dân sinh

Decor phòng ngủ hay phòng khách đã trở thành xu hướng trang trí của rất nhiều gia đình. Các bạn đều có thể tự mình order và trang trí căn phòng ngủ mà không cần nhiều người hỗ trợ. Chính vì thế mà việc lựa chọn kinh doanh online sản phẩm decor hoàn toàn có thể giúp bạn kiếm thu nhập ổn định.

Sản phẩm decor thì có rất nhiều từ: Rèm, ra giường, tủ, kệ, gương trang trí,… Bạn có thể lựa chọn các mặt hàng giá rẻ để kinh doanh. Chắc chắn nhu cầu của khách hàng về mặt hàng này là không ít nhé!

Kinh doanh đồ ăn vặt online

Kinh doanh đồ ăn vặt online đã không còn quá xa lạ với nhiều bạn trẻ. Xu thế bán hàng này dự báo sẽ còn tiếp tục HOT khi mà nhu cầu ăn vặt của mọi người ngày càng nhiều, nhiều loại đối tượng từ dân công sở, sinh viên cho đến học sinh (Điều này một phần cũng là nhờ sự “bành trướng” mạnh mẽ của các ứng dụng chuyển hàng như Now, Grab Food hay Baemin)

Các món ăn vặt bạn có thể suy nghĩ tới là các kiểu trà sữa, các loại chè, khoai chiên, chân gà muối, khoai tây, nem chua rán,…

Kinh doanh mỹ phẩm

Mỹ phẩm là mặt hàng được rất nhiều người quan tâmnhất là chị em phụ nữ. Đã là con gái thì chắc chắn ai cũng sở hữu trong tay ít nhất một món đồ mỹ phẩm. đó có thể là son, kem chống nắng, kem dưỡng ẩm,… bạn có thể chọn bán các mặt hàng phổ biến và thiết yếu này để kinh doanh tại nhà.

Kinh doanh phụ kiện điện thoại

Phụ kiện điện thoại là mặt hàng dễ bán. Các phụ kiện để bạn dễ bán gồm có miếng dán, cường lực, tai nghe,… Những mặt hàng này có giá cả không cao, không tốn nhiều diện tích trưng bày nên bạn sẽ lựa chọn để bán hàng nhỏ tại nhà.

Bởi vì nhiều loại độ tuổi dùng điện thoại nên mặt hàng bạn bán có thể đa dạng. Chẳng hạn với món ốp lưng, bạn sẽ bán nhiều ốp cho nhiều dòng điện thoại khác nhaubạn có thể bán phong phú ốp như ốp dẻo, ốp trong, ốp cứng,… bạn có thể chọn bán ốp có hình sẵn hoặc ốp in hình. Chỉ với một mặt hàng thôi bạn đã có rất nhiều thứ để bán.

Xem thêm: Cách Bán Hàng Online Trên Facebook Hiệu Quả Mới Nhất 2022

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm bán hàng online mà bạn có thể áp dụng để hoạt động kinh doanh của mình trở nên hiệu quả. Rất nhiều các mặt hàng kinh doanh online khác nhau có thể giúp bạn tăng thêm thu nhập nếu như bạn biết cách khai thác kênh bán hàng từ mạng xã hội. Hi vọng những kinh nghiệm bán hàng online trên thực sự hữu ích với bạn. Cám ơn các bạn đã đọc!

Ngọc Huyền

BÀI VIẾT NỔI BẬT

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!

Liên hệ