Khám phá những mô hình kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Kinh doanh là một ngành nghề phổ biến trong xã hội, giúp nhiều người làm giàu nhanh chóng. Thế nhưng, để có thể kinh doanh thuận lợi, bạn có nguồn vốn dồi dào là chưa đủ. Chúng ta cần quan tâm đến những chiến lược và những mô hình kinh doanh mà mình sẽ lựa chọn. Đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp việc buôn bán được phát triển hơn. Để giải đáp thắc mắc đó, hãy cùng GMarks Vietnam tìm hiểu đâu là mô hình kinh doanh hiệu quả nhất nhé!

  >>>Xem thêm: Mô hình kinh doanh của tiki và quá trình tạo nền tảng

Mô hình kinh doanh là gì? 

Trước hết, để có thể lựa chọn được một mô hình kinh doanh phù hợp cho riêng mình, các bạn cần nắm rõ mô hình kinh doanh là gì. Theo kinh tế học, mô hình kinh doanh được ví như sườn bài của một bài luận văn.

Nói một cách khác hơn, mô hình kinh doanh được lựa chọn và ấn định trước khi bắt đầu triển khai bất kỳ dự án kinh doanh nào. Mô hình kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp xác định được hướng đi cho mình, đồng thời biết cách phát triển những dự án sao cho phù hợp.

Ảnh 1: Mô hình kinh doanh (nguồn: internet)

Việc lựa chọn mô hình kinh doanh là vấn đề rất quan trọng đối với một công ty. Đây sẽ là kim chỉ nam cho bất kỳ hành động nào ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Vì vậy, càng xác định sớm mô hình kinh doanh bao nhiêu thì công ty càng nhanh chóng chiếm được những lợi thế cạnh tranh bấy nhiêu. Một mô hình kinh doanh sáng suốt và hiệu quả được đánh giá là nguồn lực vô hình của doanh nghiệp, có thể gây ra sức ảnh hưởng mang tính vi mô.

Đâu là mô hình kinh doanh hiệu quả hiện nay?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, thế nhưng đâu là mô hình kinh doanh hiệu quả nhất mới là vấn đề được đặt ra. Nhiều người thường hay thắc mắc rằng, trong thời đại kỷ nguyên internet và truyền thông xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì liệu kinh doanh online có phải là hiệu quả nhất? Câu trả lời hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, để có được cái nhìn đa chiều về mô hình này, chúng ta cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

Trong một vài năm gần đây, những số liệu thống kê đưa ra về mức tăng doanh thu đột biến và tỷ suất gia tăng lợi nhuận của công ty kinh doanh online đã dần chứng minh một điều. Đó là việc mua bán qua mạng đang dần trở thành xu thế.

Đặc biệt, khi đại dịch Covid đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân thì mô hình kinh doanh này vẫn trụ vững và phát huy hết khả năng tiềm tàng của mình. Tuy nhiên, đây không hẳn là một mô hình kinh doanh lý tưởng, vì thế, hãy cùng GMarks Vietnam theo dõi tiếp bài viết nhé.

Ảnh 2: Đâu là mô hình kinh doanh hiệu quả (Nguồn: Internet)

Những tiêu chí lựa chọn mô hình kinh doanh sao cho hiệu quả

Như đã đề cập, kinh doanh online mang đến nhiều lợi ích tích cực cho người bán và khả năng bình ổn trước những tác động vĩ mô. Thế nhưng, đây chưa hẳn là một mô hình kinh doanh lý tưởng đáng được đầu tư.

Để có thể lựa chọn được một mô hình kinh doanh phù hợp, tất cả những việc chúng ta có thể làm là tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một vài tiêu chí có thể sẽ giúp bạn nhận ra đâu là mô hình kinh doanh an toàn và hiệu quả nhất:

Dựa vào loại hình sản phẩm hoặc dịch vụ

Bất kể là mô hình kinh doanh nào đi chăng nữa thì việc xác định mặt hàng cũng như loại hình dịch vụ mình sẽ đầu tư là điều vô cùng quan trọng. Có không ít đối tượng lựa chọn mô hình kinh doanh tốt, thế nhưng không phù hợp với hình thức, sản phẩm kinh doanh của mình.

Cụ thể, việc mua bán thực phẩm tươi sống qua mạng xã hội facebook hoặc zalo. Điều này là bất hợp lý và sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề khi thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống là rất ngắn ngày, không phù hợp cho vận chuyển xa với nhiệt độ cao.

Ảnh 3: Dựa vào loại hình sản phẩm (nguồn: Internet)

Dựa vào phân khúc thị trường

Việc xác định được phân khúc thị trường cũng giúp ích rất lớn trong vấn đề tìm kiếm loại hình kinh doanh phù hợp. Phân khúc thị trường được chia làm nhiều loại theo nhiều tiêu chí khác nhau như giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân…

Tùy thuộc vào loại sản phẩm kinh doanh mình hướng đến phân khúc nào mà chọn mô hình kinh doanh phù hợp nhất. Tránh trường hợp chọn mô hình kinh doanh một cách phiến diện, không khách quan.

Dựa vào các ảnh hưởng vi mô và vĩ mô

Những tác động vi mô và vĩ mô cũng mang đến những ảnh hưởng không ít cho vấn đề chọn lựa một mô hình kinh doanh hữu hiệu hiện nay. Chúng ta cần quan tâm đến vấn đề này khi có ý định khởi nghiệp hoặc tái cấu trúc lại cho doanh nghiệp của mình.

Một tầm nhìn xa trông rộng, một kiến thức và vốn am hiểu sâu sắc về kinh tế thị trường sẽ giúp việc chọn lựa trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được điều này, vì vậy, các bạn có thể tham khảo một số đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Ảnh 4: Dựa vào những ảnh hưởng vĩ mô (Nguồn: Internet)

Trên đây GMarks Vietnam đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về mô hình kinh doanh cũng như giải đáp thắc mắc về mô hình kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng với những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn ra quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn một mô hình kinh doanh phù hợp.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!

Liên hệ