Hướng dẫn cách tạo blog wordpress mới nhất 2020

cách tạo blog wordpress

Tạo blog có khả năng không có gì khó. tuy nhiên, càng đi vào kỹ càng vào thế giới WordPress có khả năng bạn sẽ hoang đưa vì thấy nó phức tạp hơn nhiều. Nhiều người bị tình trạng này , là nguyên nhân chính khiến họ bỏ cuộc, chọn platform khác. tuy vậy để bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ không vội hướng dẫn cách tạo blog WordPress, mà trước tiên sẽ giải thích tại sao bạn nên gắn với nền tảng này lâu dàivì sao WordPress là chọn lựa phù hợp nhất cho blog của bạn. Sau đấy bạn sẽ có cái Quan sát cụ thể hơn về WordPress. Đã có rất nhiều blogger thành công trên nền tảng này,  bạn cũng có khả năng trở thành 1 trong số đó!

Lợi ích của việc tạo blog

tóm lạikhi mà bạn đang sở hữu một việc kinh doanh nhỏ, hoặc bạn đang là một freelancer, Đáng chú ý khi bạn là freelance, những lợi ích / lợi thế mà bạn có bao gồm:

 1. có kinh nghiệm thực tế khi vận hành site. nhiều người bắt đầu viết blog như là cách họ chia sẽ ý tưởng , nhân  tổng hợp lại hoặc đào sâu kiến thức của họ. Một blog được đầu tư có tâm sẽ là nơi thể hiện  tôi luyện kỹ năng , chuyên môn của bạn.
 2. Tăng khả năng nhận diện nhãn hiệunếu bạn đang vận hành một việc kinh doanh, dù nhỏ hay lớn, việc lan truyền nhận diện thương hiệu là yếu tố trọng yếu bật nhất tại hành trình kinh doanh của bạn. Nếu được thực hiện đúng, blog có khả năng đưa lại tầm cao mới cho doanh nghiệp của bạn.
 3. Blogs có thể giúp mở rộng mạng lưới khi mà bạn tương tác với đối tượng mua hàngđộc giảKhi đề cập đến việc thu hút người sử dụng mới, việc mở rộng mạng lưới khách hàng có khả năng tiêu tốn vô cùng nhiều tiền (ví dụ chạy GoogleAds). trong khi đó, nếu biết cách tạo blog đúng, sau một khoảng thời gian bạn sẽ có nền tảng vững chắc  trở thành một kênh riêng để thu hút khách hàng  tăng tỉ lệ chuyển độ từ chính kênh này.
 4. Tăng mật độ hiển thị trên trình tìm kiếm. Blogging là một trong số cách tốt nhất để có thêm những lượt tìm kiếm tự nhiên. Hãy nhớ, tạo một dòng traffic đều đặn tới site là điểm quan trọng của bất kỳ dự án online nào!cách tạo blog wordpress

tất cả các ưu thế này đều vô cùng quan trọng với freelancer , lập trình viên!

Mặc dù nó đỏi hỏi sự tận tâm, thời gian, công sức  sự chuẩn bị. Thực tế khi mà bạn đang tìm kiếm cách tạo blog cũng tức là bạn đã đi đúng hướng rồi đó!

trong bài đăng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn toàn tập để bạn biết cách tạo  tăng trưởng blog thành công, mà thực sự mang lại lượt truy cập ổn định  tăng dần theo thời gian. Sau khi đọc xong bạn có khả năng biết được:

 • Nền tảng nào phù hợp với blog của bạn nhất?
 • Chọn web hosting nào phù hợp cho WordPress blog của bạn.
 • Biết cách tạo blog , thiết lập từ đầu.
 • Biết các phương pháp giúp blog tăng trưởng

Blog là gì?

Blog trước đây có khái niệm là một trang nhật ký Trực tuyến cho cá nhân, tăng trưởng bùng nổ vào cuối thập niên 1990 đầu 2000. Người viết blog được gọi là blogger. Tới tận năm 2009, hầu hết các trang blog đều được viết bởi những blogger cá nhân hoặc một group nhỏ. tuy nhiên kể từ năm 2010 cho đến nay, blog chứng kiến một sự chuyển dịch cực lớn. Nhờ vào cách mạng của những trang kênh social, blog không các không không còn như nhiều dự báo, nó còn trở thành trung tâm của nhãn hiệu cá nhân , của công ty . Do dễ dàng tích hợp trong nhiều nền tảng, nó trở thành một nguồn media (thông tin đa phương tiện) đáng tin cậy mới, xóa nhòa ranh giới với các trang tin tức chính thống.

Blog đã thoát được khỏi ý nghĩa ban đầu của nó, giờ đây nó đã trở thành một nền tảng chính thức để công ty tương tác mật thiết với đối tượng mua hànggiống như là website vậy, nhưng dùng thông tin kiểm soát lực  do đó nội dung blog có tính cập nhật thường hay xuyên, liên tục.

Blog có nhiều dạng, ví dụ như về nghệ thuật (art blog), ảnh chụp, (photograph blog), videos (vlogs), audio (postcard), giáo dục (edu blog), vâng vâng.

kế tiếp, chúng ta sẽ coi cùng tìm hiểu cách tạo blog tại 7. bước chi tiết chuyên sâu nhé.

Cách tạo blog (trong 7. bước đơn giản)

Để hệ thống hóa quá trình này  giúp bạn bắt đầu từ số 0, các bước tạo blog có thể chia làm 7 bước sau:

 1. Chọn chủ đề cho blog của bạn;
 2. Chọn nền tảng tạo blog;
 3. Chọn web host;
 4. Đăng ký tên miền;
 5. thiết lập , thiết lập blog;
 6. Xuất bản nội dung  tăng trưởng;
 7. Kiếm tiền từ blog của bạn

Bên dưới là nội dung chỉ dẫn chi tiết từng bước, trong đó còn có các thủ thuật hay để bạn có thể tạo blog nổi bật nhất, vượt trội hơn hẵn đối thủ!

Bước 1 Chọn đề tài cho blog của bạn

nếu bạn đang có dự án hoặc việc kinh doanh rồi, hãy cứ viết về những sản phẩm mà công ty / công việc bạn đang cung cấp. Bằng cách này, bạn đã tự mở cho mình một kênh giao tiếp với đối tượng mua hàng, mà bạn thực sự thích viết về nó. Một giải pháp win-win cho mọi người!

nếu như bạn đang tạo blog cá nhân, chọn lựa dĩ nhiên là thuộc về bạn. Từ du lịch, công nghệ, tin tức, đến thực phẩm, âm nhạc, giày dẹp – Tất cả mọi thứ bạn có khả năng nghĩ đến làm chủ đề chính của blog đều có khả năng khiến blog của bạn thành công.

Vì đây là bước quan trọng nhất, đừng vội quyết định. Hãy nghiên cứu , chọn lựa thị trường/chủ đề bạn thực sự thích. Vì kể cả nếu nó không phát triển như mong đơi, viết về những cái gì bạn like sẽ có những lợi ích tích cực riêng cho riêng bạn. Hãy xem đây chính là một nơi để bạn tận hưởng, để vui, như vậy kết quả sẽ tốt hơn bạn đọc của bạn chắc chắn cũng sẽ phát hiện ra điều đó.

nếu bạn vẫn chưa chắc mình nên viết blog về gì, đừng để bước này làm bạn chậm lại. Một blogger thành công sẽ thử nhiều cách khác nhau  thử tiếp xúc nhiều đối tượng độc giả khác nhau trước khi họ đạt được mục đích.

vì vậy, theo kinh nghiệm của chúng tôi là, bạn cứ bắt đầu rồi theo thời gian bạn sẽ tự định hình được blog của bạn!

Bước 2 Chọn nền tảng tạo blog

Bước kế tiếp là chọn nền tảng nào bạn mong muốn sử dụng. Vì blog thường hay có giá trị cốt lõi là nội dungvì lẽ đó bạn nên cân nhắc các hệ quản trị nội dung cho nó (CMS).

Chọn một CMS làm blogging platform sẽ giúp bạn:

 1. cài đặt blog mà không cần kiến thức kỹ thuật.
 2. Thuận tiện xuất bản , tạo thông tin mới.
 3. tập trung vào viết bài hơn là những yếu tố kỹ thuật.
 4. Thêm tính năng mới dễ dàng bằng plugins  modules.
 5. Dễ tìm thấy thiết kế website đẹp từ bộ thư viện lớn của theme không mất phí.

Không chỉ vậy, tuy nhiên nền tảng quản trị nội dung cũng rất phổ biến. Vì chúng ta chiếm đa phần của tất cả website trên thế giới.

thống kê cms

Như bạn thấy, bạn có rất nhiều lựa chọn có một vài CMS nổi bật hơn hẵn có khả năng phù hợp cho người mới đầu.

Không nghi ngờ gì nữa, đó là 3 nền tảng CMS lớn nhất:

 • WordPress
 • Joomla
 • Drupal

ưu điểm lớn nhất của của các nền tảng này là bạn chỉ mất một click để thiết lập trong Hostinger. Không tốn bất kỳ công sức nào!

Hãy coi qua từng nền tảng này để giúp bạn có sự chọn lựa đúng đắn để tạo blog cho riêng mình.

WordPress

WordPress là ứng dụng nguồn mở để dựng website, blog,  phần mềm.

WordPress hiện tại là Hệ thống quản trị nội dung (CMS) lớn nhất, vận hành đến hơn 29% tất cả site trên internet  hơn 60% toàn bộ những site sử dụng CMS. Nó được thành lập từ năm 2003, , đã tạo nên cộng đồng lớn nhất lịch sử kể từ đó.

Bất kể bạn muốn bán sản phẩm vật lý hay phi vật lý, Mang đến các khóa học online, chạy ad, hoặc tạo hệ thống thanh toán cho khách hàng, WordPress đều có hàng loạt phương án cho nhu cầu của bạn. một số tốn tiền, một số không mất phí có thể tìm thấy trong WordPress.org Plugin Directory. Thực tế, các plugin phổ biến là tối trọng yếu để chạy mượt sitenhững plugins cũng được hỗ trợ nhiều bởi người dùng của WordPress. Từ gã khổng lồ tại ngành như WooCommerce (miễn phí) giúp bạn tạo shop Trực tuyến, đến một công cụ tạo form đăng ký mail như MailChimp, WordPress đều có thể giúp bạn được.

Nếu sự tồn tại dài hạn , khả năng giải quyết vấn đề của WordPress không gây ấn tượng cho bạn, bạn nên cân đề cập đến yếu tố mã nguồn mở. khi bạn sử dụng ứng dụng như là dịch vụ (SaaS), bạn đang trao quyền quản trị  sở hữu nội dung dữ liệu cho nhà cung cấp. Bằng cách tự host WordPress, bạn có toàn quyền sở hữu. Có nghĩa là không ai có khả năng thu phí ứng dụng hoặc buộc bạn thanh toán nâng cấp để sử dụng phần mềm , bạn có toàn quyền chỉnh sửa , thay đổi tại tương lai. WordPress cấp cho người dùng Giấy phép GPLv2 (hoặc mới hơn), được phát hành bởi Free Software Foundation.

trong đó, nhờ vào cộng đồng khổng lồ xung quanh WordPress, bạn có khả năng tận dụng lợi thế mã nguồn mở để tìm nhân tài xây dựng website cho người dùngnếu bạn mong muốn tìm hiểu , tự trải nghiệm, bạn cũng sẽ được hỗ trợ bởi một cộng đồng tài giỏi , thân thiện. Bạn sẽ tìm được rất nhiều tài liệu chuyên sâu chi tiết như bài cách tạo blog WordPress của chúng tôi ở đâyu.

nói về việc tự tìm hiểu, dùng giải pháp mã nguồn mở như WordPress nghĩa là bạn sở hữu ứng dụng riêng. WordPress tiếp tục lớn mạnh , liên tục đưa ra nhiều giải pháp cao cấp như là REST API , WP-CLI. Điều này có nghĩa các phần mềm cao cấp vẫn đang được phát triển với WordPress. Theo một cách khác, nó đang đưa lại lợi ích ngày một lớn hơn,  cộng đồng của nó ngày càng phát triển mạnh hơn.

tóm lại, WordPress là chọn lựa lý tưởng nếu như bạn muốn có khả năng để tăng trưởng học hỏi  giao tiếp cộng động. Bạn sẽ có toàn quyền với công việc của bạn  biến blog của bạn thành bất cứ điều gì bạn mong ước tới.

ưu điểm yếu điểm
Thân thiện với người mới bắt đầu Cập nhật thường hay xuyên.
Thư viên plugin  theme không mất phí lớn Cần bảo trì liên tục theo thời gian
Dễ dàng SEO  quản lý.

Joomla

Joomla CMS

Joomla là một nền tảng mã nguồn mở khác cũng đang được dùng cho rất nhiều blog trên toàn toàn cầu. Nó cũng là một đối thủ lớn nhất của WordPress.

cài đặt CMS này rất nhanh  có khả năng thực thi mà không nên có kiến thức kỹ thuật nào. một vài người còn cho rằng xuất bản thông tin trên Joomla là dễ nhất. tuy nhiên bạn cứ thử đi cho đánh giá đúng nhé!

Với số lượng lớn extensions , plugin không mất phí, Joomla là nơi đáng tin cậy để mọi người chọn đặt blog ở đấy.

ưu thế yếu điểm
Thân thiện với người sử dụng Ít linh hoạt hơn so với WP hoặc Drupal.
Giao diện quản lý admin hiệu quả Có những sự cố bảo mật tại quá khứ
Đa ngôn ngữ (hơn 7. ngôn ngữ).

Drupal

Drupal Hosting

Một tại số những nền tảng tiên tiến, Drupal giữ vai trò là trung tâm của mọi lập trình viên website.

Nó có những cách để tùy chỉnh đến mức bạn có thể thiết lập một website cực kỳ phức tạp. Mặc dù bạn cũng cần cần có kiến thức để làm điều đó.

nếu bạn đang like học coding , muốn có một blog linh động, Drupal là lựa chọn hoàn hảo!

ưu thế yếu điểm
Dành cho lập trình viên Quá trình học khó khăn hơn
có thể mở rộng các hàm hoặc tính năng phức tạp yêu cầu kiến thức kỹ thuật
linh động , bảo mật Cộng đồng sử dụng nhỏ hơn

Step 3 Tìm một web host

cách tạo blog bước 3 - tìm host

Khi chọn nền tảng cho blog hosting, bạn phải cần cân nhắc các điểm sau đây:

 • Bạn định lượng truy cập bao nhiêu?
 • Thời gian thiết lập có nhanh không?
 • Có được hỗ trợ không?
 • Tính năng nào sẽ giúp blog của bạn nổi trội?
 • chi phí bao nhiêu?

Bạn chẳng hề tìm đâu xa, vì chúng tôi đã có đầy đủ câu trả lời cho bạn!

trong Hostinger, chúng tôi đã xây dựng một hệ thống server hoàn hảo với kinh nghiệm hằng năm trời để tạo ra môi trường tốt nhất cho blogging.

Được bảo trợ bởi chính Hostinger control panel mà chúng tôi đã lập trình thủ công nên, bạn có thể tạo blog chỉ với 1-click. Bất kể bạn phải cần giúp hỗ trợ, chúng tôi đều sẽ có chuyên gia làm website giúp bạn 24/7.

Hãy khởi đầu thôi, nhận ngay ưu đãi Đặc biệt cho việc tạo blog để hiện diện trên internet lập tức!

Ưu đãi có hạn – Khuyến mãi Black Friday giảm 90% khi tạo blog
TẠO BLOG GIÁ RẺ

Không chỉ có vậy, chúng tôi còn có nhiều lựa chọn bạn có khả năng chọn chèn từ, tùy vào cấp độ dự án blog của bạn lớn đến đâu. Hãy coi qua những nền tảng web host bạn có khả năng sử dụng!

Shared Hosting

Một tại số những nơi giản đơn nhất để khai triển site hoặc blog của bạn là shared hosting. Shared hosting có thể tương tự như phương tiện giao thông công cộng hoặc ký túc xá sinh viên.

Nó chứa nhiều site trong cùng một server vật lý. tất cả tài nguyên (bao gồm dung lượng đĩa, RAM, băng thông) được chia sẽ giữa từng site.

tuy nhiên, server đã được tối ưu triệt để  giám sát liên tục để giúp cho từng site có khả năng chạy hết công suất  hoạt động mượt mà!

đây là những cái gì bạn nên cân nhắc khi chọn tạo blog với shared hosting:

ưu điểm yếu điểm
giá rẻ , dễ sử dụng Chia sẽ tài nguyên với người khác
Uptime  cập nhận server được quản lý bởi nhà cung cấp Có giới hạn nhất định về cấu hình
Hỗ trợ Trực tuyến 24/7. Không có quyền root
thiết lập nhanh chóng tại 1-click.

Cloud Hosting

cách tạo blog trên cloud hosting

Được xây dựng hướng tới công ty vừa , nhỏ hoặc cho các chủ dự án lớn, cloud hosting là sản phẩm kết hợp sức mạnh giữa server ảo riêng , tính giản đơn của shared website hosting.

đây là nền tảng được hoàn thành tốt nhất  đáng tin cậy để tạo blog, vì nhờ vậy bạn sẽ có vô cùng nhiều tài nguyên để chịu được bất kỳ lượt click lớn nào tới site.

thêm nữa, tài nguyên bạn đang dùng là giành riêng cho bạn mà không hề ai khác, vì vậy bạn cũng có rất nhiều không gian phát triển.

ưu điểm nhược điểm
Tài nguyên riêng , IP riêng Giá cao so sánh với những giải pháp
hỗ trợ khách hàng online 24/7 Cấu hình có hạn chế.
Tài nguyên chỉ dành riêng cho bạn Không có quyền truy cập root
thiết lập nền tảng blogging bằng 1-click.
có khả năng nâng cấp mượt mà từ gói shared hosting

VPS Hosting

cách tạo blog trên vps hosting

VPS, viết tắt của chữ virtual private server là giải pháp đặc biệt nhất có khả năng mang lại toàn quyền điều khiển server mà chẳng hề tốn khoản chi lớn để thuê hẵn server vật lý  chỗ đặt server đấy riêng.

tuy nhiên nếu như bạn không quen thuộc với việc quản lý server, giải pháp này có khả năng gây chút trắc trở cho bạn.

nếu như bạn chỉ mong muốn làm blog giản đơn, hãy chọn giải pháp khác sẽ phù hợp hơn.

tuy nhiên nếu bạn mong muốn tự nhúng tay làm mọi chuyện cho riêng mình, để dự án của bạn có khả năng khai triển trên diện rộng, việc thuê một server ảo cũng là để làm ra một môi trường ổn định bật nhất.

ưu thế yếu điểm
Có quyền truy cập root Cần kiến thức kỹ thuật để tạo blog.
IP , tài nguyên riêng phải có kiến thức quản lý server
Khả năng mở rộng lớn, linh hoạt không được quản lý (tự cài đặt quản lý server).
Bạn có những quyền làm chủ nhất Tốn nhiều công sức  thời gian hơn để học
Khả năng thay đổi bất kỳ thông số nào phía server

Bước 4 Đăng ký tên miền

cách tạo blog bước 4

Mỗi site đều cần có một địa chỉ website, blog của bạn cũng vậy. Chọn một tên miền có thể khá khó, nhưng Hostinger đã làm nó đơn giản hơn cho người dùng phần nào!

khi bạn đặt hàng gói web hosting từ 1. tháng trở lên, chúng tôi sẽ tặng bạn miễn phí những tên miền .com.net.org; hoặc .xyz để bạn khỏi lo khoảng khoản chi này tại năm đầu nữa.

nếu như bạn muốn mua tên miền riêng, hãy thử dùng thêm công cụ kiểm tra tên miền của chúng tôi. Điền vào tên miền bạn muốn, bạn sẽ thấy nhiều gợi ý hơn nữa để giúp bạn có thêm ý tưởng.

đăng ký tên miền cho blog của bạn

Bạn còn có khả năng mua các tên mièn phổ biến ở mức 9 cents cho năm đầu tiên! các tên miền đấy bao gồm:

 • .xyz
 • .online
 • .tech
 • .store

Hãy cứ kiểm tra , đọc thêm bài đăng làm thế nào để mua tên miền để được hướng dẫn chuyên sâu hơn của chúng tôi

Bước 5. – Tạo blog bằng CMS

Khi mà đã bạn đã có web hosting  tên miền rồi, giờ chỉ còn một bước nữa là bạn đã sở hữu website blog riêng cho mình.

Như ở phần trước chúng tôi có đề cập tới 3 nền tảng CMS phổ biến cho WordPress: WordPress, Joomla  Drupal. Giờ là lúc chúng tôi chỉ bạn cách thiết lập chúng. Đáng chú ý đối với WordPress CMS, chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ hơn để bạn có thể tạo blog WordPress ngay, vì đây là nên tảng phổ biến nhất , chúng tôi cũng khuyên bạn nên bắt đầu với nền tảng này.

Để tiện việc VD thiết lập, chúng tôi sẽ sử dụng gói shared hosting đã được tối ưu cho các mã nguồn CMS phổ biến nhất để thực hiện hướng dẫn tạo blog cho bạn bên dưới, cách làm cũng tương tự đối với những dạng website hosting khác.

Không dài dòng nữa, hãy bắt đầu thôi nào:

lựa chọn 1 Cách tạo blog WordPress

WordPress là nền tảng mã nguồn mở, mọi người có khả năng tải ở trang WordPress.org. Ở đấy, bạn có khả năng tìm thấy thêm themes, plugins, tài liệu, những ghi chú lập trình, blog WordPress của lập trình viên , diễn đàn hỗ trợ.

tuy nhiên, có một site WordPress cũng nổi tiếng khác là WordPress.com. đây chính là nền tảng managed hosting cho WordPress được tài trợ bởi Automattic, với nhà sáng lập Matt Mullenweg là một tại những nhà tạo ra WordPress. Tuy WordPress.com là một dịch vụ giản đơn để tạo blog WordPress cá nhân, nó có khả năng chẳng hề là giải pháp phù hợp cho người dùng nếu như bạn muốn toàn quyền sở hữu thông tin  quyền quản trị.

Ở đây để ví dụ cài đặt, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo blog WordPress với gói hosting phù hợp của Hostinger , một tên miền riêng bằng 7 bước sau:

 1. cài đặt blog WordPress lên Hosting
 2. Điều chỉnh thiết lập mặc định WordPress
 3. Chọn WordPress theme phù hợp nhất
 4. cài đặt một số plugin trọng yếu
 5. Tạo bài đăng đầu tiên cho blog của bạn
 6. Bước đầu cá nhân hóa website
 7. Duy trì WordPress bằng cách xuất bản bài đăng chuẩn seo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIỚI THIỆU VỀ CHÚNG TÔIATP cung cấp những giải pháp công nghệ hỗ trợ cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu hơn trên môi trường Internet. Từ đó giúp Khách hàng tăng doanh số, tiết kiệm nhiều ngân sách quảng cáo, tiết kiệm nguồn nhân lực và hoạt động kinh doanh phát triển bền vững.

Đăng Ký Để Nhận Những Thông Tin Khuyến Mại!

XEM THÊM

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

XÁC NHẬN CHUYỂN KHOẢN