Học SEO bắt đầu từ đâu? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Marketing ngày càng phát triển và trở thành “công cụ hái ra tiền” cực nhanh dành cho những công ty nắm bắt được xu thế Marketing Online. Trong đó, SEO – một phần được xem là “linh hồn” của Marketing cũng dần nhận được nhiều hơn sự quan tâm của nhiều người.

Dù vậy, không phải ai mới bắt đầu học SEO cũng biết hướng đi đúng, kiến thức nào là phù hợp và thậm chí là trình tự học thế nào cũng chưa được nắm rõ. Vậy thì học SEO bắt đầu từ đâu mới đúng? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Các khái niệm cơ bản về SEO

1. SEO là gì? Tại sao phải SEO?

SEO là một thuật ngữ được dùng rất nhiều trong Marketing – từ viết tắt của Search Engine Optimization với ý nghĩa tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. 

Thông qua các công việc cụ thể như: cấu trúc website, tối ưu tốc độ, viết bài, đi link,… SEO hỗ trợ website của bạn được đánh giá tốt từ Google, thậm chí có thể lên được vị trí “top” trong kết quả tìm kiếm.

2. Từ khóa (keyword) – Phần quan trọng không thể bỏ qua

Keyword có lẽ đã không còn xa lạ gì với những ai làm SEO, thậm chí còn phải hiểu và biết cách vận dụng kỹ nội dung này. Keyword dịch ra Tiếng Việt nghĩa là “từ khóa tìm kiếm”, được hiểu là từ/cụm từ mô tả chủ đề, nội dung chính của một trang web.

Nói đơn giản hơn, Keyword chính là những từ được người dùng gõ vào thanh công cụ tìm kiếm của Google để có thêm thông tin về một thứ gì đó mà họ đang quan tâm.

Keyword là thành phần vô cùng quan trọng của SEO, bởi nếu dùng sai từ khóa thì những gì bạn viết sẽ không khớp với nhu cầu của khách hàng. Ngược lại, nếu chọn từ khóa phù hợp, bài viết của bạn sẽ nhanh chóng “on top” và thành công trong chiến dịch SEO.  

3. Cấu trúc trang web

Việc hình thành cấu trúc website cũng tương tự như thiết kế một ngôi nhà: xây một ngôi nhà nhỏ có thể đơn giản, nhưng nếu xây tòa nhà cao như Landmark 81 thì dĩ nhiên cần đầu tư cho phần kết cấu ổn định. Vì vậy muốn phát triển website ở quy mô càng lớn, bạn cần đầu tư hơn cho cấu trúc của trang web. 

Cấu trúc website lúc này được ví như khung xương của con người, có nhiệm vụ nâng đỡ và giúp mọi hoạt động được vận hành thuận lợi. Đây cũng là bước quan trọng giúp đặt nền móng vững chắc cho quá trình SEO thành công.

Học SEO bắt đầu từ đâu? Cần trang bị những gì?

Người mới học SEO cần bắt đầu từ đâu? | NewonAds | Google ads | Facebook Ads | Mobile Ads | Seo từ Khoá | Marketing Online.

1. Tìm hiểu cách thức hoạt động của Google

Muốn thành công khi SEO website, bạn cần nắm vững cách thức hoạt động cũng như các quy tắc cơ bản, thuật toán của Google… từ đó hiểu được hành trình con bot khi duyệt và đánh giá trang web, định hướng tốt hơn cho lộ trình phát triển website.

  • Cơ chế hoạt động của Google gồm 3 bước: Crawling – thu thập dữ liệu; Indexing – lập chỉ mục và Ranking – xếp hạng.
  • Về quy tắc cơ bản, ở Google nói riêng hay các công cụ tìm kiếm nói chung đều luôn đề cao mục tiêu “nâng cao sự hữu ích và tiện lợi” cho người dùng. Hiểu và tận dụng được điều này sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng trang web cũng như đạt hiệu quả tốt hơn.
  • Thuật toán của Google trên tinh thần cải thiện kết quả tìm kiếm cho người dùng, đồng thời phạt các trang web spam, kém chất lượng, không tuân theo các quy tắc chung hay nhu cầu của người dùng.

2. Chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cần thiết

Bất cứ ai cũng có thể viết nội dung cho một trang web, tuy nhiên để viết làm sao cho hay, hấp dẫn và để được “on top” trên phần hiển thị tìm kiếm… thì cần thêm những kiến thức và kĩ năng quan trọng.

Một người muốn giỏi SEO cần am hiểu các kiến thức cần thiết như quảng bá trực tuyến và tối ưu hóa website, kiến thức marketing, quản trị server,… cũng như các kỹ năng cơ bản như truyền đạt hiệu quả, xử lý vấn đề, nghiên cứu và đo lường thông tin,…

3. Tìm một website tốt

Muốn học và làm SEO tốt, cần có một nền tảng cơ bản là website phải đủ chuẩn và tốt: có thể có mã nguồn đóng hoặc mở, hay aspx, php,… 

Một gợi ý dành cho những người mới bắt đầu làm SEO và chưa có hiểu biết sâu về lập trình thì WordPress chính là một “cộng sự” phù hợp, giúp bạn dễ dàng thao tác và thực hiện SEO hiệu quả hơn.

Hướng dẫn học SEO cho người mới bắt đầu

1. Nắm vững quy trình SEO

Quy trình SEO là phần rất là quan trọng trong quá trình học SEO cho người mới bắt đầu để vận hành một website, vậy nên cần hiểu và nắm vững để chủ động hơn trong lộ trình phát triển đã đề ra. 

Có 6 bước bạn cần thực hiện để trả lời cho câu hỏi “học SEO bắt đầu từ đâu?” ở trên và nắm vững quy trình SEO: Nghiên cứu từ khóa và đối thủ => Cấu trúc website => Tối ưu On-site SEO => Xây dựng liên kết => Tiếp tục tối ưu => Phân tích thứ hạng và đo lường. 

2. Học cách xây dựng website mới hoặc cấu trúc lại

Cấu trúc website luôn được xem là nền tảng cũng như cơ hội để có thể tăng hạng trên công cụ tìm kiếm, ngoài việc mang lại trải nghiệm có ích cho người dùng.

Một trang web thành công chắc chắn phải tạo ra được cấu trúc hợp lý và được sắp xếp sao cho thật chặt chẽ, có tính hệ thống cao. 

3. Tìm hiểu nguyên tắc và các tiêu chí xếp hạng của Google

Google sử dụng gần 200 tiêu chí để đánh giá và xếp hạng một trang web bất kỳ – một lượng kiến thức không hề nhỏ mà người mới bắt đầu học SEO sẽ rất khó tiếp thu hết ngay được.

Tuy nhiên không nên bỏ qua bước này vì đây là thao tác hết sức quan trọng giúp chúng ta hiểu được yêu cầu của Google đối với website, từ đó vận dụng và tối ưu hóa SEO. 

3. Thực hiện chiến lược triển khai content

Như tỷ phú Bill Gates đã từng nói “Content is King” (nội dung là vua), một nguyên tắc vàng để thành công trong SEO nói riêng và Marketing nói chung. 

Việc thực hiện đúng chiến lược, tập trung vào nhu cầu của người dùng thay vì chỉ tập trung vào quá trình duyệt từ bot của Google sẽ giúp bạn phát triển web một cách bền vững hơn.

4. Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Nghiên cứu và phân tích từ khóa là bước vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua. Bước này quyết định rất lớn đến sự thành công hoặc thất bại của chiến dịch SEO. 

Bởi lẽ dù với bất kỳ đối tượng nào, từ công cụ tìm kiếm (được đọc và duyệt bởi bot Google) hay từ phía người dùng thì đều phải thông qua TỪ KHÓA mới có thể tìm kiếm và truy xuất thông tin.

Việc nghiên cứu và đưa ra các từ khóa “đắt giá” sẽ giúp bài viết của bạn nhanh chóng “on top”, thúc đẩy tiếp cận người dùng nhanh và hiệu quả.

5. Triển khai kỹ thuật tối ưu Onpage SEO

Ngoài việc viết nội dung hay đưa ra những chiến lược đường dài, muốn thực hiện SEO thành công bạn cũng cần chú ý triển khai kỹ thuật tối ưu Onpage SEO. 

Những vấn đề có thể kể đến như: thẻ SEO chính, phân bổ từ khóa hợp lý, mật độ từ khóa phù hợp,… là điều cần quan tâm và chỉn chu khi thực hiện cũng như chỉnh sửa bài viết trên website trong quá trình học SEO cho người mới bắt đầu.

6. Tiến hành xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết nội bộ hoặc Backlink là các hình thức cơ bản mà bạn có thể nghiên cứu thêm để kết nối bài viết từ trang này sang trang khác trong cùng website hoặc trở về trang chính của website đó.

7. Tìm hiểu các công cụ SEO

Ngoài việc chưa biết học SEO bắt đầu từ đâu cho đúng, thì nhiều người vẫn chưa đạt hiệu quả công việc khi không có được sự hỗ trợ từ các công cụ SEO hữu ích.

Các công cụ hỗ trợ quá trình SEO là rất nhiều, thế nên bạn có thể tìm kiếm và học cách sử dụng để hỗ trợ quá trình học và thực hành một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể nghiên cứu và phân tích từ khóa với Google Trend,Keyword Planner…; Kiểm tra SEO Onpage với Tool SEO Quake,…; Theo dõi lượng truy cập với Google Analytics;….

8. Giám sát, đo lường và đánh giá kết quả

Dựa vào việc đo lường và đánh giá hiệu quả có thể biết được cần chỉnh sửa lỗi sai hoặc cải thiện sao cho phù hợp. Từ đó cải thiện và phát triển website một cách hiệu quả.

 

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Tắt windows defender 

Tắt windows defender là chương trình diệt virus miễn phí được Microsoft cài đặt sẵn trên Windows 10 vô cùng tốt, nhưng một vài trường hợp bạn sẽ

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!

Liên hệ