hiệp định tpp là gì? tại sao cần hiệp định tpp?

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

hiệp định tpp là gì là một trong những keyword được search nhiều nhất trên Google về chủ đề hiệp định tpp là gì. Trong bài viết này, atpmedia.vn sẽ viết bài viết hiệp định tpp là gì? tại sao cần hiệp định tpp?

hiệp định tpp là gì? tại sao cần hiệp định tpp?


TPP là gì? tại sao TPP quan trọng?
TPP giúp xúc tiến việc sử dụng, tăng trưởng vững bền và tiến bộ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Vậy TPP là gì?

Vậy thì chính xác TPP là gì?

TPP, vạch tắt của từ Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement (Hiệp định partner kinh tế xuyên Thái Bình Dương), là một hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 đất nước với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 12 member của TPP bao gồm: Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Vietnam, Mỹ và Nhật Bản.

không những thế các nước Colombia, Philippines, Thái Lan, Đài Loan và Hàn Quốc đang bày tỏ sự để ý đến TPP.

mục đích chính của TPP là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho sản phẩm, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên.

ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, nguyên tắc chung giữa các nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động…

Thắt chặt hơn mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia này, thông qua các biện pháp giảm (thậm chí là loại bỏ hoàn toàn trong một số trường hợp) các hàng rào thuế quan giữa các nước, giúp tăng trưởng cường đàm đạo món hàng và dịch vụ. Cùng với gia tăng cường loại chảy vốn, TPP cũng được kỳ vọng sẽ xúc tiến phát triển kinh tế của group 12 thành viên.

hệ thống của TPP là gì?

Cuối năm 2005, các nước Brunei, Chile, New Zealand và Singapore ký một hiệp định thương mại tự do (FTA) với tên gọi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là Hiệp định TPP. Tháng 9/2008, Mỹ tuyên bố tham dự TPP, nhưng không phải “gia nhập” vào TPP cũ mà sẽ cùng các bên đàm phán một hiệp định FTA hoàn toàn mới, ngoài ra, vẫn quét tên gọi là Hiệp định TPP. Sau đó, Australia, Peru, VN, Malaysia, Canada, Mexico và Nhật Bản lần lượt tham gia vào TPP, đưa tổng số member TPP hiện nay lên thành 12.

Khởi động từ tháng 3/2010, đàm phán TPP đến nay đã trải qua 19 phiên chính thức và nhiều phiên giữa kỳ. TPP được kỳ vọng là mô hình mới về cộng tác kinh tế khu vực, tạo thuận lợi tối đa cho thương mại, đầu tư và nếu đủ nội lực sẽ trở thành hạt nhân để tạo dựng FTA chung cho toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Vì sao TPP quan trọng?

12 đất nước tham dự đều là member của tổ chức hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) với tổng dân số 650 triệu người, trung bình thu nhập bình quân đầu người đạt 31.481 USD (năm 2011), tổng GDP lên đến hơn 20 nghìn tỷ USD. Khi có hiệu lực, TPP xây dựng một đối tượng chung đầy tiềm năng cho các công ty.

ngoài ra k thể k để ý đến việc đây là sáng kiến do Mỹ dẫn đầu. Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới và luôn coi khu vực châu Á – Thái Bình Dương là chìa kiềm hãm để tăng trưởng trong tương lai.

Một số quan điểm còn cho rằng Mỹ đang cố gắng dùng TPP sử dụng tool để cạnh tranh với Trung Quốc ở khu vực này.Nhiều người cũng tin rằng các thành viên không giống của APEC cũng sẽ tham gia TPP trong vài năm tới, khiến TPP càng cần thiết hơn.

21 nước APEC chiếm tới 44% thương mại thế giới và 40% dân số thế giới.

Các ngành trong hiệp định TTP

– Thương mại điện tử

– Dịch vụ xuyên biên giới

– Thuế

– hoàn cảnh

– Dịch vụ tài chính

– Sở hữu trí tuệ

– Chi tiêu công của chính phủ

– Đầu tư

– Lao động

– luật pháp

– giải quyết tranh chấp

– gốc nguồn, xuất xứ hàng hóa

– Kiểm dịch thực phẩm

– Viễn thông

– Dệt may

– Bồi thường thiệt hại thương mại

– doanh nhân sẽ được nhập cảnh dễ dàng hơn vào các nước member

Những lợi ích khi tham dự TPP

– đơn giản xin visa nhập cảnh vào các đất nước thành viên.

– Tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân.

– quốc gia sạch xinh, an toàn hơn nhờ các yêu cầu bắt buộc về môi trường.

– Xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ sang 12 nước thành viên với mức thuế rất thấp và sẽ gỡ bỏ trong tương lai. Rất có lợi cho các ngành dệt may, nông sản.

– Được các nước phát triển hỗ trợ về kỹ thuật và tay ngành lao động.

– Người dân được dùng sản phẩm chất lượng cao với giá bán rẻ, không những thế là đảm bảo vệ sinh an toàn đối với mặt hàng thực phẩm.

Lộ trình đàm phán TPP

Đàm phán TPP là một tiến trình dài với rất nhiều cuộc họp ở nhiều cấp khác nhau.Tuy nhiên, các cuộc đàm phán thực sự chỉ tính từ lúc năm 2010 và mục đích đặt ra là chốt lại vào năm 2012.

Từ năm 2010 đến 2013, tổng cộng đang có 19 vòng đàm phán chính thức diễn ra.Trong đó có vòng đàm phán thứ 7 được đơn vị tại thành phố Hồ Chí Minh trong các ngày từ 15 đến 24/6/2011.

Trong 2 năm gần đây là 2014 và 2015, thường xuyên có nhiều cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng và cấp trưởng đoàn đàm phán diễn ra tại nhiều nước.

nguồn: www.mofahcm.gov.vn

BÀI VIẾT NỔI BẬT

0782 333 399

atpmedia.vn

0372998896