GDN Là Gì? Cách Hoạt Động Của Quảng Cáo Google Display Network

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT
Quảng cáo GDN hiển thị trên trang new.zing.vn

Quảng cáo GDN hiển thị trên trang new.zing.vn

Google Adwords (google ads) có hai hệ thống quảng cáo khác nhau là Search và Display. Bạn cần phân biệt giữa Google search network và display network.

Google Search Network là dạng quảng cáo trả phí trực tuyến phổ biến nhất, đặt ads ở vị trí “đắc địa” của Google. Người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy bạn khi họ tìm kiếm từ khóa.

Trang quảng cáo của bạn sẽ hiển thị dưới kết quả tìm kiếm organic. Đồng thời có thêm ít nội dung CTA so với kết quả tìm kiếm organic thông thường khác.

Tuy nhiên, Google Display Network (GDN) thì thụ động hơn. GDN chèn ads vào những website được tuyển chọn kỹ lưỡng. Người dùng có thể thấy khi mua sắm, truy cập hay đọc tin tức. Google ads dạng này nghiêng về hình ảnh, banner, media và một số câu từ lôi cuốn thu hút.

Nên nhớ 90% thông tin được não bộ xử lý là hình ảnh. Vậy nên chạy ads theo cách này có thể khiến khách hàng nhớ lâu hơn và dễ gây chú ý hơn.

Cả hai hình thức chạy ads đều có ưu điểm và vị trí riêng để tạo ra chiến lược PPC bền vững.

Cả hai hình thức chạy ads đều có ưu điểm và vị trí riêng để tạo ra chiến lược PPC bền vững.

Search ads thường được dùng nhiều nhất vì đặt ads ở vị trí ngoài trang kết quả tìm kiếm sẽ lập tức đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng, từ đó cơ hội được nhấp vào sẽ cao hơn.

Nếu người dùng tìm kiếm một thông tin nào đó, quảng cáo của bạn hiển thị ngay trước mắt họ. Điều đó hoàn toàn phù hợp với truy vấn thì khả năng cao là họ không chỉ nhấn vào quảng cáo.

Họ còn có thể tạo ra chuyển đổi ngay trên website của bạn. Đối với search, người dùng đang ở giai đoạn chủ động tìm kiếm. Nên mục đích của họ là trực tiếp tìm kiếm chủ đề, sản phẩm/dịch vụ cụ thể.

Google Search ads hiển thị khi người dùng thực hiện tìm kiếm về sản phẩm dịch vụ

Google Search ads hiển thị khi người dùng thực hiện tìm kiếm về sản phẩm dịch vụ

Trong khi đó, display lại thụ động hơn do người dùng nhìn thấy ads. Họ không phải vì gõ tìm truy vấn mà vô tình nhìn thấy khi truy cập những website khác.

Hình thức này cũng giống ad trên báo hay tạp chí vậy. Bạn dễ dàng lướt qua để nhanh chóng đi đến nội dung bạn đang thực sự tìm kiếm.

Vì vậy, khi chạy ads display, bạn cần đặt mindset và mục tiêu kết quả khác ads search. Do suy nghĩ của người dùng khi gặp hai loại ads này không giống nhau. Nói tóm lại:

  • Ads search hướng đến đối tượng có hứng thú đến quảng cáo và mặt hàng của bạn ngay khi nhìn thấy quảng cáo.
  • Ads GDN lại thay đổi cuộc chơi theo một cách khác, hiển thị trên những trang bên ngoài kết quả tìm kiếm organic, lúc này người dùng đang thực hiện hoạt động nào đó.

Những thuật ngữ trong quảng cáo GDN

CPC tối đa: số tiền tối đa bạn chấp nhận trả cho phiên đấu giá khi người dùng nhấp chuột (click) vào quảng cáo của bạn.

Hiển thị: Số lượt hiển thị của banner quảng cáo, đây là số liệu để bạn biết được quảng cáo của bạn có hoạt động hay không.

Số nhấp chuột: số lượng nhấp chuột vào banner khi banner quảng cáo của bạn hiển thị trên website của hệ thống GDN.

CTR: tần suất người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn khi quảng cáo hiển thị, chỉ số này đánh giá hiệu quả của quảng cáo của bạn. Công thức CTR = Số nhấp chuột / Hiển thị

Chuyển đổi: là số chuyển đổi bạn nhận được khi người dùng nhấp vào quảng cáo. Trước tiên muốn bạn phải xác định những tương tác thế nào có ích đối với bạn để cài đặt chuyển đổi (vd: chat, điền form, nhấp vào số điện thoại..) bạn có thể tham khảo cách cài đặt chuyển đổi tại Cài đặt chuyển đổi trên trang web

Tại sao các doanh nghiệp lớn lại chọn GDN?

Như đã nói ở phần 1, thì mục đích chính của quảng cáo GDN chính là quảng bá, tăng độ phủ cho thương hiệu. Ở Việt Nam, rất ít công ty nhỏ đầu tư vào GDN.

Theo họ, mẫu quảng cáo Google Display Network này kém hiệu quả, không có tỷ lệ chuyện đổi ngay lập tức cho công ty được.

Nếu không tính những đơn vị chạy Google Remarketing, thì bạn sẽ thấy quảng cáo GDN hầu hết toàn các công ty trong lĩnh vực bất động sản, xe hơi hoặc những ông lớn ngành FMCG.

Tại sao các doanh nghiệp lớn lại chọn GDN?

Tại sao các doanh nghiệp lớn lại chọn GDN?

Khi nhắc đến Google Remarketing, thì về cơ bản cơ chế hiển thị quảng cáo của Google Display Network và Google Remarketing là giống hệt nhau. Nói cách khác thì “Google Remarketing chính là tập con thuộc Google Display Network”.

Cách thức hoạt động của Quảng cáo google display network

1. Quảng cáo theo ngữ cảnh (Contextual Targeting – Keywords Targeting):

Tiếp cận khách hàng bằng các từ khóa và theo chủ đề cụ thể: Hệ thống của Google sẽ phân tích nội dung của từng trang web một và nó sẽ xác định ra chủ đề trung tâm.

Sau đó google sẽ tự động chọn lọc và đặt quảng cáo của bạn trên các trang website mà có nội dung phù hợp nhất với mẫu quảng cáo của bạn thông qua từ khóa, chủ đề, quốc gia, ngôn ngữ mà bạn chọn

2. Chọn chính xác website đặt quảng cáo (Placement Targeting)

Quảng cáo mạng hiển thị google giúp bạn đặt chính xác các thông điệp trên các website mà bạn cho nó là phù hợp với các sản phẩm, dịch vụ của bạn bằng cách bạn lựa chọn bất kỳ các web nào thuộc hệ thống Google Display Network để đặt quảng cáo.

Google sắp xếp tất cả các trang website trong hệ thống và phân loại theo từng danh mục như: Tài chính, du lịch, nấu ăn, kinh tế, kinh doanh, giải trí…, bạn có thể chọn lựa danh mục nào mình muốn đặt quảng cáo google lên đó

3. Tự động bám theo khách hàng đã từng truy cập vào website của bạn

Bằng việc bạn sử dụng chiến dịch tiếp thị lại cho quảng cáo, hoặc thêm danh mục sở thích. Khi đó khách hàng sẽ nhìn thấy những thông điệp quảng cáo của bạn khi khách hàng truy cập vào những website thành viên trong Mạng hiển thị của Google.

Cách nhắm mục tiêu trong quảng cáo GDN

Khi bạn quảng cáo trên Mạng hiển thị của Google – mạng này có hơn 2 triệu trang web và tiếp cận được trên 90% số người dùng Internet – quảng cáo của bạn có thể xuất hiện trên rất nhiều trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động và nội dung video.

Trong phạm vi tiếp cận rộng lớn của Google Display Network, hãy đáp ứng các mục tiêu quảng cáo bằng cách tập trung vào chiến dịch của bạn. Để thực hiện điều này, hãy cài đặt nhắm mục tiêu:

Từ khóa: Cài đặt này cho phép bạn quyết định cách các từ khóa trong nhóm quảng cáo này sẽ được sử dụng để nhắm mục tiêu quảng cáo.

Nhắm mục tiêu theo đối tượng cho phép bạn nhắm mục tiêu quảng cáo đến mọi người dựa trên sở thích của họ hoặc những trang web họ truy cập. Google Ads có thể sử dụng dữ liệu từ các Nguồn đối tượng của bạn để cải thiện đặt giá thầu và nhắm mục tiêu của các chiến dịch đối tượng.

Nhắm mục tiêu theo nội dung hiển thị quảng cáo trên nội dung (trang web, ứng dụng và video) liên quan trực tiếp đến từ khóa của bạn. Tùy chọn này có thể thu hẹp đáng kể phạm vi tiếp cận của bạn.

Đối tượng: Với quảng cáo mạng hiển thị, bạn xác định được nhóm đối tượng mà quảng cáo sẽ xuất hiện. Ví dụ quảng cáo sẽ xuất hiện với những người đã truy cập vào trang web hoặc những người tìm từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn.

Nhân khẩu học: Bạn cần có bản điều tra nhân khẩu học về chân dung khách hàng sản phẩm, dịch vụ bạn hướng đến. Điều này sẽ giúp quảng cáo của bạn được hiển thị đúng đối tượng mục tiêu, gia tăng tỷ lệ click chuột về trang đích, thêm quyết định mua hàng

Chủ đề: Nhận định rõ ràng chủ đề nó sẽ ảnh hưởng đến nội dung hiển thị, thông điệp truyền tải trên quảng cáo GDN.

Vị trí đặt: Xác định rõ vị trí đặt trên trang web mà bạn muốn banner hiển thị.

quang-cao-google

5 Lý do chọn GDN là gì?

Đi đến đây có lẽ bạn đã phần nào hiểu được GDN là gì và hoạt động như thế nào. Giờ tôi sẽ phân tích lý do tại sao bạn nên chọn Google Display Network . Lợi ích nổi bật của GDN đối với doanh nghiệp bao gồm:

1. Tiếp cận người dùng

Lợi thế rõ ràng nhất của GDN là độ bao phủ rộng. Với hơn 2 triệu website đăng ký GDN, ads của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện & click vào nhiều hơn.

Google display network trong google ads giúp quảng cáo của các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tốt hơn

Google display network trong google ads giúp quảng cáo của các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tốt hơn

Trong khi dùng Google ads thông thường, ads chỉ hiển thị khi người dùng truy cập vào Google và gõ tìm từ khóa nào đó. Nếu bạn dùng GDN thì người dùng sẽ thấy ads của bạn kể cả khi họ không tìm kiếm bằng Google. Đây là lợi thế cực kỳ lớn vì sẽ có nhiều người nhìn thấy ads của bạn hơn.

2. Giảm bớt chi phí CPC

So với Google search thì CPC trên Google Display Network thường rẻ hơn. Nghĩa là bạn vẫn nhắm vào khách hàng tiềm năng mà không phải tốn số tiền khổng lồ. GDN là lựa chọn thay thế tuyệt vời dành cho những bạn muốn tiết kiệm ngân sách.

3. Nhiều mức giá để chọn lựa

PPC (Pay-per-click) là cách trả phí quen thuộc nhất khi advertiser phải trả phí cho mỗi lượt click. Nhưng với Google Display Network thì bạn có thể đổi qua CPM (cost per mile). CPM có thể sẽ có lợi hơn cho nhà quảng cáo vì chi phí này dựa trên mỗi lần 1000 view thay vì mỗi lần click. Đây là cách tối ưu để tiết kiệm chi phí và tăng ROI bằng ads hiệu quả.

4. Ads hình ảnh

Không như ads search thông thường toàn là chữ, với GDN bạn có thể dùng hình ảnh mang tính tương tác cao. Không chỉ vậy, bạn còn có thể chọn ảnh động để ads hiệu quả hơn. Khi đặt ở đúng website, ad hình ảnh sẽ giúp tăng đáng kể CTR và conversion cao hơn so với các ads có dạng chữ đơn thuần.

5. Remarketing Ads

Một trong những tính năng mạnh nhất của GDN là quảng cáo bám đuôi hay còn gọi là remarketing ads.

Remarketing là một trong những điểm được GDN tận dụng để chạy quảng cáo hiệu quả hơn

Remarketing là một trong những điểm được GDN tận dụng để chạy quảng cáo hiệu quả hơn

Nếu bạn chưa bao giờ dùng thủ thuật này trước đây thì bạn đã bỏ lỡ mất cơ hội không chỉ khiến khách hàng chuyển đổi mà còn cực kỳ tiết kiệm chi phí. Giả sử người dùng truy cập vào website của bạn thông qua ad PPC nhưng không chuyển đổi thì bạn sẽ cho rằng mình đã bỏ lỡ lead này rồi và đã đến lúc chuyển sang người dùng tiếp theo?

Nếu còn thắc mắc vấn đề gì trong bài viết trên, vui lòng để lại phản hồi bên dưới. Đội ngũ ATPMedia.vn sẽ tích cực trả lời những phản hồi của các bạn. Chúc các bạn thành công.

Các bài viết liên quan:

Google keyword tool planner là gì? Tại sao nên sử dụng google keyword tool planner

Google Shopping Ads là gì? Cách chạy quảng cáo Google Shopping mới nhất 2020

Google MCC là gì? Hướng dẫn cách tạo tài khoản Google MCC

BÀI VIẾT NỔI BẬT

0782333399

atpmedia.vn

0776111151

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!