Gen Z là gì? Chi tiết và đặc điểm của gen Z bạn có biết?

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Gen z là gì? keyword được tìm kiếm cực kì nhiều trên các forum ngày nay, trình bày một cách dễ hiểu thì gen Z sẽ là những người trẻ, cũng là nòng cốt lao động chủ chốt mới của mỗi đất nước. Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin đến độc giả, cùng xem xét thêm nhé.

Gen Z là gì?

Gen z là gì 2
Gen Z là gì?

Gen Z hay còn được biết đến với nghĩa tiếng việt là thế hệ Z là từ dùng để chỉ những người được sinh vào năm 1995 cho đến những năm  2012. Ngoài Gen Z thì thế hệ trẻ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 này còn được gọi bằng nhiều các tên khác như Gen Tech, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Founders, Homeland Generation, Post millennials, hay hậu Millennials…

Thế hệ Z là những thế hệ được xem là nối tiếp của Millennials và trước đó chính là thế hệ Alpha (α), và chính là những người con gái của thế hệ  X

Xuất xứ của tên gọi Gen Z

Thế hệ Z một thuật ngữ dùng để chỉ “Thời đại quảng cáo” vào những năm  2000, bởi đó chính là thế tiếp nối theo sau thế hệ Y (Gen Y), có thể được gọi là thế hệ Z hay Gen Z, thế hệ này tạo ra trong thời đại của Internet, không tương tự như thế hệ Y tạo ra trong giai đoạn tạo ra và phát triển của internet, thế hệ Z là thế hệ đầu tiên được sinh ra sau khi Internet trở nên phổ biến phổ biến.

Những đặc điểm của thế hệ Z hiện nay

Gen z là gì 3
Những đặc điểm của thế hệ Z hiện nay

Tiếp cận và sử dụng đồ công nghệ từ nhỏ

Việc Gen Z được tiếp cận những loại hình như máy tính và các thiết bị di động minh mỗi ngày. Ngược lại, đời ông bà, bố mẹ của họ sẽ chỉ thực sự am hiểu về công nghệ khi là người có trình độ chuyên ngành, học vấn liên quan đến ngành này từ khi bắt đầu.

Từ một cuộc xem xét đã cho ra một kết quả từ một cuộc đối chiếu bởi Dell Technologies với 12.000 thanh niên bắt nguồn từ 17 đất nước, có đến 80% trong số đó muốn được làm việc với công nghệ mới nhất và 52% tự tin bản thân đã có sẵn các kỹ năng công nghệ mà nhà tuyển dụng đòi hỏi.

Dùng kênh mạng xã hội để kết nối với mọi người

Gen z là gì? Truyền thông xã hội rộng rãi ngày nay, từ kênh mạng xã hội đang được phổ biến trên toàn thế giới

Z có thể sử dụng được thành thạo nhiều thứ mà không có bất kì một sự chỉ dẫn nào. Hộ thậm chí còn dành nhiều thời gian chỉ để kết nối, đến gần hơn thông tin từ những nền tảng này và xem đó như “món ăn tinh thần”. Bởi vậy, chiếc điện thoại sáng tạo là một trong các “vật bất ly thân” trong cuộc sống giới trẻ hiện nay.

Phong cách năng động, cá tính, độc đáo

Công nghệ và sự điều chỉnh của xã hội thời đại mới đang tạo nên một sự ảnh hưởng vô cùng lớn lên gen Z cũng hình thành những cách điệu ăn mặc trẻ trung, mới mẻ hơn nhiều thế hệ trước.

Họ không chạy theo thời trang giống số đông mà trực tiếp ảnh hưởng, thay đổi nó với mong muốn khoác lên mình những bộ đồ mang tính cá nhân hóa cao hơn, phản ánh đúng phong cách sống của riêng mình.

Sống thích ứng trong nhiều điều kiện không giống nhau

Gen z là gì? Tuy tuổi đời của thế hệ này còn rất trẻ tuy nhiên đó cũng chính là  điều đó đã mang đến cho họ khả năng thích ứng cực tốt dù bất cứ chuyện gì xuất hiện.

Bằng chứng là những năm gần đây, toàn cầu đang phải đối mặt với rất nhiều thay đổi, từ biến đổi khí hậu, suy thoái kinh tế, thiên tai và thậm chí là đại dịch Covid-19 kéo dài triền miên. Những khó khăn này không làm được khó mà ngược lại, đã kích thích Gen Z tự thích ứng dù là trong môi trường tồi tệ nhất.

Nguồn nhân lực Gen Z có gì đặc biệt?

Gen z là gì 1
Nguồn nhân lực Gen Z có gì đặc biệt?

Với sự thông minh của Z hoàn toàn là những nhân tố quyết định của mọi doanh nghiệp hiện nay. Tuy vậy, Gen Z vẫn là luồng gió mới có nhiều sự sai biệt mà các doanh nghiệp, những người quản trị con người cần thời gian tìm hiểu, để cùng nhau hợp tác trong hoạt động.

Gen Z nếu muốn đồng hành và thăng tiến thì mọi công ty trước tiên hãy cùng tìm hiểu về mong muốn và xe thế của thế hệ Z trong hoạt động nhé.

Xu hướng phát triển

Nếu như thế hệ Gen Y được biết đến là thế hệ nhảy việc liên tục, thì đối với những người thuộc thế hệ Gen Z, việc nhảy việc liên tục đã có phần giảm. Dù Gen Z là thế hệ ưa thích sự mới mẻ, tuy nhiên cũng là thế hệ chuộng tính ổn định trong cuộc sống và công việc, vì thế nên, thế hệ này có thời gian gắn bó với doanh nghiệp dài hơn Millennials.

Tuy vậy, với thế hệ Gen Z  chắc chắn sẽ có những tham vọng sẽ cao hơn những người thuộc thế hệ  Gen Y cực kì nhiều. Điều này có khả năng thấy, nếu Gen Z nhận ra rằng bản thân đã chinh phục được mọi thử thách, khó khăn ở vị trí hiện tại, thì họ sẵn sàng “dứt áo ra đi” để tìm nơi có nhiều thử thách để phát triển bản thân của mình. Đó cũng là lý do tại sao các Gen Z hiện nay lại cực kỳ bị quyến rũ bởi môi trường khởi ngiệp đầy thử thách và mang tính cọ xát với thực tế cao.

Linh hoạt và độc lập

Những người được sinh ra thuộc thế hệ Gen Z đánh giá rất cao sự  linh hoạt khi làm việc. Vì những người thuộc thế hệ Gen Z rất ưu tiên sự cân bằng giữa hoạt động và cuộc sống tương đối cao. Do đó, công ty cần thật mong muốn thực tế đến nhu cầu cân bằng của Gen Z. Thực hiện chính sách giờ làm việc linh động, cùng với sự thúc đẩy hoạt động từ xa, và tôn trọng thời gian cá nhân chủ đạo là những điều Gen Z cần khi làm trong một tổ chức.

Liên kết chặt chẽ

Gen z là gì? Gen Z luôn mong muốn hướng đến sự công bằng trong công việc. Họ ưa thích việc xây dựng các mối quan hệ là cộng sự hơn là sự phân tầng trong xã hội. Gen Z muốn phá bỏ ranh giới xa cách giữa “cấp trên – cấp dưới”. Vì họ tin rằng, mối quan hệ của chúng ta thật sự không hề có giới hạn. Dù là thế hệ công nghệ, Gen Z vẫn mong muốn được liên kết chặt chẽ trực tiếp với các cộng sự của mình, không phải liên kết chặt chẽ thông qua trên kênh social. Vì Gen Z đề cao tính đạt kết quả tốt khi ăn nói, các điểm có thể được xử lý khi trò chuyện trực tiếp.

Trong hoạt động, sự kết nối và góp ý cũng rất quan trọng với Gen Z. Họ luôn mong muốn nhận được phản hồi liên tục về công việc họ đang thực hiện. Những đóng góp mang tính xây dựng sẽ giúp họ hoàn thiện hoạt động vượt trội hơn và giúp họ biết chắc rằng mình đang thực hiện đúng hoạt động của mình.

Xem thêm: Top 10 Trend Tiktok mới nhất bạn đã thử chưa?

Một vài thế hệ khác

Gen z là gì
Một vài thế hệ khác
  • Ngoài thế hệ thế hệ Z, còn có những thế hệ khác với các tên gọi như:

  • Thế hệ Alpha (α): group người sinh ra từ năm 2013 đến 2025.

  • Thế hệ Y hay thế hệ Millennials: nhóm người tạo ra từ năm 1980 đến năm 1994.

  • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano): nhóm người sinh ra từ năm 1975 đến 1985.

  • Thế hệ X (Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV hay Gen X): group người sinh ra từ năm 1965 đến 1979.

  • Thế hệ Baby Boomer (Thế hệ bùng nổ dân số): đây chính là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964

  • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): group người tạo ra từ năm 1925 đến 1945

Qua bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin về Gen z là gìNhững đặc điểm của một Gen ZHy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

BÀI VIẾT NỔI BẬT