Disavow link là gì? # 3 bước CHẶN LINK XẤU đơn giản nhất.

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Disavow link là gì? – Disavow link là một công cụ quan trọng trong lĩnh vực SEO để xử lý các backlink không mong muốn hoặc độc hại trỏ đến trang web. Làm cách nào để sử dụng công vụ này? Là một chuyên gia SEO việc hiểu biết, nắm vững kiến thức về Disavow link là điều không thể bỏ qua.

Bài viết này, ATP Media sẽ hướng dẫn bạn cách Disavow link – một giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn chặn các liên kết xấu tấn công trang web của bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Disavow link là gì?

Disavow Link Là Gì

Disavow link là quá trình xóa liên kết không mong muốn và sử dụng công cụ Disavow để loại bỏ các liên kết độc hại. Phân tích liên kết giúp phát hiện liên kết không tự nhiên và nghi ngờ. Thông qua thanh lọc liên kết, chúng ta có thể cải thiện SEO và bảo vệ trang web.

Công cụ Disavow là một phần quan trọng trong việc loại bỏ các liên kết không mong muốn và xóa liên kết độc hại. Việc sử dụng Disavow tool giúp tăng cường phân tích liên kết và loại bỏ liên kết không tự nhiên. Bằng cách loại bỏ liên kết độc hại, chúng ta cải thiện SEO và bảo vệ trang web khỏi những rủi ro tiềm ẩn.

Vì sao cần Disavow link?

Trang web của bạn bị phạt bởi Google vì những liên kết không tốt mà không có cách nào để khắc phục là điều mà không một quản trị viên nào mong muốn. Bất kể đó là các liên kết không tốt từ đối thủ hay từ các trang web spam, điều này luôn là không tốt. Google là một công cụ thông minh, nhưng nó không hoàn hảo tuyệt đối, Google không thể nhận ra người tạo ra những liên kết không tốt đó là ai và sẽ phạt bạn nếu phát hiện dấu hiệu bất thường từ trang web của bạn, cho dù bạn có cố ý hay không.

Vì vậy, công cụ disavow của Google ra đời để giải quyết vấn đề này. Với những chức năng thông minh, hoàn thiện của công cụ này thì thay vì chờ đợi bị phát hiện các liên kết không tốt bởi Google. Bạn hiện đã có thể ngăn chặn chúng hoàn toàn trước khi chúng gây ra những hậu quả không lường trên trang web của bạn.

Khi nào nên sử dụng Disavow link?

Ở khái niệm trên “ Disavow link là gì?” đã khái quát nhiệm vụ, khả năng của công cụ này. Trên thực tế, việc sử dụng công cụ Disavow Link không chỉ cần thiết khi bị phạt bởi Google vì backlink hoặc khi gặp sự giảm hạng đột ngột của trang web. Người làm SEO nên sử dụng công cụ này trong quá trình tối ưu hóa trang web để loại bỏ các backlink spam trỏ đến trang web của mình. Điều này giúp giảm thiểu khả năng bị phạt từ Google.

Bạn cần có kinh nghiệm đánh giá trang web và lựa chọn backlink để sử dụng công cụ. Nếu không, bạn có thể mất đi các backlink có giá trị hỗ trợ tăng thứ hạng của trang web. Trang web của bạn có một số lượng lớn backlink spam hoặc backlink chất lượng thấp. Nếu có một lượng lớn backlink xuất hiện cùng lúc, bạn nên xem xét có bị tấn công bằng các công cụ backlink hay không.

Các loại link nào thì nên Disavow link?

Để sử dụng disavow link một cách hiệu quả thì những chuyên gia SEO khi nhận thấy trang web của mình nhận được các backlink bẩn. Tuy nhiên, để sử dụng disavow link một cách chính xác và hiệu quả, bạn cần phải có những hiểu biết chính xác về các dạng backlink.

Có hai loại backlink được phân loại: Backlink sạch và backlink bẩn. 

 • Backlink sạch (Backlink tốt): Những liên kết tự nhiên, mang lại nhiều giá trị cho trang web, ví dụ như cải thiện thứ hạng, tăng chỉ số tìm kiếm thương hiệu… thường là những backlink miễn phí. Chúng đại diện cho môi trường Internet lý tưởng mà Google hướng đến, nơi nội dung tốt được tham khảo thường xuyên và miễn phí. Google đánh giá cao những backlink thuộc nhóm này và thường sử dụng chúng để đánh giá tính uy tín và đáng tin cậy của các trang web.
 • Backlink bẩn ( backlink xấu): Không tồn tại một cách tự nhiên mà xuất hiện khi đối thủ không đạo đức cố tình thử thách bạn. Chúng có thể là kết quả của việc mua liên kết hàng loạt hoặc tấn công SEO từ các đối thủ cạnh tranh. Những liên kết này không mang lại lợi ích gì cho trang web của bạn thậm chí sẽ làm giảm chất lượng đánh giá trang web, trong trường hợp tồi nhất có thể bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, công cụ disavow link cũng được sử dụng để loại bỏ các liên kết spam, liên kết ngoại vi. Tổng quan, hậu quả của những liên kết bên ngoài này không nghiêm trọng bằng backlink bẩn. Tuy nhiên, tác động tiêu cực mà chúng gây ra có thể gây rắc rối cho trang web với Google. Để sử dụng disavow link một cách hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về khái niệm backlink bẩn để tránh loại bỏ nhầm các liên kết tự nhiên tuyệt vời đến trang web của bạn.

3 bước đơn giản để loại bỏ các liên kết xấu

3 Bước đơn Giản để Loại Bỏ Các Liên Kết Xấu
Khi thấy một liên kết đến trang của bạn thì không nên vội vàng xóa chúng. Hãy kiểm tra kĩ xem đó là loại liên kết nào. Nếu bạn xóa nhầm liên kết sạch thì sẽ mất đi một tài nguyên đáng giá mà có thể sẽ không thể khôi phục được.Vậy khi bạn muốn từ chối liên kết đến trang web của mình, hãy cẩn thận thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Xác định các liên kết xấu đến trang website

 • Truy cập vào Google Search Console
 • Chọn Lưu lượng tìm kiếm
 • Chọn Các liên kết đến trang web của bạn ( lúc này bạn sẽ thấy được toàn bộ những liên kết  nào đến trang của bạn)
 • Sau đó chọn người liên kết nhiều nhất với trang web
 • Cuối cùng chọn Thêm 

=> Các thao tác này sẽ giúp bạn thấy và xác định danh sách các website có liên kết đến blog/website của mình.

Bước 2: Lập danh sách tổng hợp các liên kết xấu

Khi đã thực hiện thao tác xác định được những liên kết xấu đến trang của mình thì lập danh sách những liên kết ấy cũng là thao tác không thể thiếu. Bạn cũng tiếp tục thực hiện các thao tác sau:

 • Tạo 1 tệp kết thúc bằng đuôi .txt
 • Soạn thảo tất cả các URL xấu vào tệp đã tạo theo cú pháp: Domain:ten-lien-ket-xau.com
 • Tệp này phải là tệp văn bản được mã hóa theo 7-bit ASCII hay UTF-8
 • Độ dài URL tối đa là 2.048 ký tự
 • Kích thước tệp là 2 MB và tối đa 100.000 dòng (dòng trống và dòng nhận xét)

Bước 3: Tải tập tin lên

Truy cập vào Google Disavow tool và bạn sẽ đăng nhập bằng gmail có chứa tài khoản Google Search Console website của bạn.

 • Trong ô từ chối liên kết 
 • Bạn chọn website mà bạn muốn gỡ link
 • Sau đó chọn vào ô từ chối liên kết ở bên cạnh 
 • Click vao ô liên kết Disavow ở cuối cùng
 • Chọn tệp và tải lên tập tin với đuôi .txt đã tạo ở bước 2 
 • Chọn hoàn thành
 • Google sẽ xóa bỏ các liên kết xấu cho trang web của bạn.

Tuýp một số lưu ý khi sử dụng Disavow link

Tuýp Một Số Lưu ý Khi Sử Dụng Disavow Link

Khi sử dụng Disavow link có những lưu ý và hãy tránh các sai lầm này khi sử dụng công cụ để đảm bảo rằng bạn chỉ từ chối những liên kết không mong muốn và duy trì giá trị của trang web của mình.

 • Từ chối từng URL thay vì từ chối toàn bộ trang web.
 • Từ chối một số tên miền phụ thay vì từ chối toàn bộ tên miền.
 • Từ chối toàn bộ miền khi bạn cần từ chối một số miền phụ.
 • Từ chối các miền blogspot có mã quốc gia khác nhau.
 • Sử dụng sai cú pháp “site” thay vì “domain”.
 • Thêm dấu cách sau domain.
 • Gồm những nhận xét không cần thiết.

Bài viết trên ATP Media đã chia sẻ cho bạn “ Disavow link là gì?”, những kiến thức quan trọng về Disavow link mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể dễ dàng phân biệt được những backlink xấu, backlink tốt cách sử dụng Disavow link hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

BÀI VIẾT NỔI BẬT

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!

Liên hệ