Co-Founder Là Gì? Vai Trò Của Co-Founder Đối Với Doanh Nghiệp

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Co-founder nghĩa là gì là một trong những keyword được search nhiều nhất trên Google về chủ đề co-founder nghĩa là gì.

Trong bài viết này, atpmedia.vn sẽ viết bài viết co-founder nghĩa là gì? Ý nghĩa của Co-founder đối với doanh nghiệp. 

Co-founder nghĩa là gì? 

Co-founder là định nghĩa bạn sẽ được nghe qua nhiều trong lĩnh vực liên quan đến khởi nghiệp, khởi ngiệp hoặc thậm chí là trong mua bán, thương mại nói chung.

Co-founder đủ sức hiểu là cụm từ sử dụng để chỉ sự cộng tác / CO – Founder giữa hai hay nhiều người để cấu thành nên một tổ chức, công ty hay tổ chức cụ thể.

Nếu như một doanh nghiệp, đơn vị có hai người kiểm soát trở lên, ta gọi những người đó là đồng sáng lập của doanh nghiệp đó.

  • Found ( ngoại động từ): Thành lập, sáng lập, xây dựng, đặt hệ thống
  • Co-found: Cùng sáng lập, đồng xây dựng, co-founder
co-founder nghĩa là gì

Sergey Brin và Larry Page là hai nhà co-founder của “ông lớn” Google

ví dụ, Sergey Brin và Larry Page là hai nhà đồng sáng lập ra Google, thì gọi họ là co-founder của Google.

Tham khảo: Hướng dẫn cách lên cấu trúc content chuẩn seo mới nhất 2020

Trên thực tế, hình thức co-founder doanh nghiệp, doanh nghiệp khá thông dụng ngày nay, đặc biệt đối với các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi ngiệp. Với việc được điều hành và kéo dắt bởi một đội ngũ lãnh đạo theo thể loại đồng hợp tác, doanh nghiệp có thể được đầu tư nhiều chất xám, chăm sóc kĩ lưỡng và tăng trưởng lên quy mô lớn hơn trong thời gian ngắn.

Sự khác nhau giữa founder và co-founder

Bên cạnh co-founder, bạn còn sẽ nghe qua định nghĩa founder, đây là cụm từ dùng để chỉ các nhà sáng lập đơn lẻ, kiểu truyền thống, là các chủ doanh nghiệp, công ty tư nhân…

co-founder nghia la gi

Không giống với đồng sáng lập, founder là những người trực tiếp điều hành và định hình phương hướng hoạt động của một công ty

Một người sáng lập (founder) là một người có những ý tưởng ban đầu, kiến thức khoa học, có tính đột phá kỹ thuật, có cái Quan sát sâu sắc, hiểu biết chủ đề, có niềm đam mê… Sau đó, các nhà sáng lập này thường tuyển một vài người đồng sáng lập và sau đó trở thành một phần của group sáng lập để điều hành hoạt động thường ngày của doanh nghiệp.

Không giống với co-founder, founder là những người trực tiếp điều hành và dựng lại phương hướng hoạt động của một công ty một hướng dẫn độc lập mà không cần dùng đến dạng vốn của người xung quanh hay tham khảo ý kiến của người đồng sáng lập giống như thể loại đồng sáng lập.

Đồng sáng lập là thể loại cộng tác, hùn vốn mua bán khá đa dạng trong thời buổi hiện giờ

Thể loại khởi nghiệp kinh doanh này cũng được tương đối nhiều cá nhân ứng dụng, không những thế họ sẽ phải gánh khối lượng công việc nhiều và khó khăn hơn.

Đặc biệt, cả founder và co-founder thường dùng cho lĩnh vực kinh tế, không sử dụng trong lĩnh vực chính trị.

Kinh nghiệm khởi ngiệp 

Đối với các co-founder

Việc phân chia cổ phần, quyền lợi hay nghĩa vụ là vấn đề cần thiết cần quan tâm khi tiến hành mở công ty khởi ngiệp.

Theo kinh nghiệm khởi ngiệp của nhiều co-founder, những con số sau đây được nhìn thấy là hợp lý và quá đủ tạo điều kiện cho một doanh nghiệp duy trì được dài hạn khi startup với nhiều nhà đồng sáng lập.

Đối với các công ty

Để một công ty hoạt động tốt, bạn cần trở thành một nhóm đồng sáng lập tốt với những người có cùng ý tưởng, quan điểm mua bán với bạn

  • 10% cổ phần là con số nhỏ nhất mà các đồng sáng lập xứng đáng được hưởng
  • 4 là con số lớn nhất cho số lượng coFounder của một doanh nghiệp start-up. Nếu một doanh nghiệp có từ 6 đồng sáng lập trở lên, bạn nên xem lại về vai trò của mỗi người và giảm đăng số lượng này đi.
  • Mỗi coFounder nên được giao quyền trong vòng ít nhất 4 năm. Điều này sẽ giúp giải quyết rất nhiều vấn đề nếu giống như có xung đột giữa các coFounder trong tương lai.
  • Đội ngũ sáng lập gồm có người sáng lập và một vài người co-founder có những skill quan trọng bổ sung, support cho founder. Đây là group lý tưởng để xây dựng nên một doanh nghiệp hoạt động tốt.
  • Nên tìm các đồng sáng lập có cùng ý tưởng, ý kiến kinh doanh để không gặp phải những bàn cãi, rủi ro không đáng có trong công cuộc vận hành và sử dụng việc.

Nếu như bạn là người mới ra trường hay có ít vốn thì phải nên chọn hình thức Co-Founder để khởi nghiệp. Bài viết trên của atpmedia đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về Co-Founder là gì  những kinh nghiệm khởi nghiệp.

Hi vọng bạn sẽ dựa vào những kiến thức trên để chọn lựa hình thức khởi nghiệp phù hợp  thành công.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

0782 333 399

atpmedia.vn

0372998896

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing Đa Kênh

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!