Chứng khoán là gì? Những điều nhà đầu tư nên biết

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Chứng khoán đã biến thành một cụm từ thân thuộc với phần đông người vào thời điểm hiện tại và việc đầu tư vào thị trường cũng là một cách sinh lời đạt kết quả tốt. Vì lẽ đó nếu như bạn chú ý đến thị trường này thì trước tiên cần nắm rõ các kiểu nó trên thị trường vào thời điểm hiện tại. Hãy cùng mình tìm hiểu chứng khoán là gì cũng như những lợi ích mà thị trường này đem lại nhé. 

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức hay tổ chức đã phát hành. Có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử.

Bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ. Đây cũng được coi là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.

Đặc điểm của chứng khoán

  • Tính thanh khoản (Tính lỏng): Có tính lỏng cao hơn so với các tài sản khác, thể hiện qua năng lực mua bán trên thị trường. Mỗi loại có cơ hội chuyển nhượng là không giống nhau. Trong đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.
  • Tính rủi ro:  đây là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của rủi ro (Rủi ro thị trường, nguy cơ lạm phát và nguy cơ chính trị).
  • Tính sinh lợi:  là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều ước muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập đạt được từ cổ tức sẽ được chia hoặc bằng việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

Các loại chứng khoán chính và đặc điểm mỗi loại

Có 3 loại chính, phổ biến trên toàn cầu, gồm:

(1) Chứng khoán vốn

(2) Chứng khoán nợ

(3) Chứng khoán phái sinh

Mỗi loại sẽ có các đặc điểm riêng

(1) Chứng khoán vốn 

Được biết đến quan trọng là cổ phiếu phổ thông. Thể hiện quyền sở hữu của cổ đông một thực thể (công ty hoặc ủy thác)

Vì được  xem như là cổ phiếu, nên nó có vai trò và đặc điểm như là cổ phiếu: được trả cổ tức nếu công ty hoạt động bán hàng tốt, được hưởng lợi từ việc bán chênh lệch giá (mua thấp bán cao),  cũng có quyền biểu quyết các hoạt động quan trọng của tổ chức.

Trong trường hợp phá sản, giải thể thì cổ đông sẽ nhận lại các khoản tiền còn lại, khi doanh nghiệp thanh toán xong các khoản nợ.

(2) Chứng khoán nợ 

Được biết tới phổ biến là trái phiếu. khi bạn sở hữu chứng khoán nợ, hay trái phiếu doanh nghiệp, điều đó thể hiện bạn là chủ nợ của doanh nghiệp.

khi bạn sở hữu nó, thì xác lập tiền bạn cho công ty vay và doanh nghiệp nên có trách nhiệm hoàn trả (trừ trường hợp phá sản, mà không đủ tiền trả nợ). Thể hiện số tiền cho vay, lãi suất, kỳ hạn hoặc gia hạn.

Chứng khoán nợ ngoài sản phẩm chủ đạo là trái phiếu (trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp), chứng chỉ tiền gởi (CD), chứng khoán được thế chấp.

Sẽ được trả lãi thường xuyên, bất chấp doanh nghiệp hoạt động tốt hay xấu. Và được ưu tiên thanh toán trước nhất trong trường hợp doanh nghiệp phá sản.

Chứng khoán lai: Có thể bạn sẽ nghe một vài thuật ngữ cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu chuyển đổi

(3) Chứng khoán phái sinh

Đây là hình thức khó hiểu hơn. Hiện tại thị trường Việt Nam đã có giao dịch chứng khoán phái sinh, nó phụ thuộc giá vào chỉ số VN30.

Quyền chọn thì có quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán. Ví dụ Cổ Phiếu X hiện có mức giá 50.000 đồng, và bạn dự báo nó sẽ lên 60.000 đồng. Thay vì bỏ ra 50.000 đồng mua Cổ Phiếu X với hy vọng sẽ lãi 10.000 đồng (tương đương 20%).

Thì bạn có thể đặt chi phí quyền chọn giả định 1.000 đồng. bạn sẽ mua được 50 quyền mua Cổ Phiếu X, khi Cổ Phiếu X tăng giá lên 60.000 đồng, thì bạn có thể lãi: 50 (cổ phiếu) X 10.000 đồng (lãi 10.000 đồng/cổ phiếu) – 50.000 đồng (chi phí mua quyền) = 450.000 đồng.

Nhưng ngược lại, chứng khoán phái sinh luôn tồn tại mức nguy cơ cao hơn rất nhiều so sánh với loại thường.

Xét về cấp độ rủi ro giảm dần ta có:

Rủi ro nhất: Chứng khoán phái sinh

Rủi ro: Chứng khoán vốn – cổ phiếu.

Ít nguy cơ nhất: Chứng khoán nợ – trái phiếu

Lợi ích từ thị trường chứng khoán

Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì và lợi ích của nó đối với nhà ...

Đối với nền kinh tế

Chứng khoán và thị trường  là thước đo sức mạnh của nền kinh tế. Các thông số đo lường thị trường hay giá cổ phiếu của các công ty thể hiện liệu nền kinh tế đang trong giai đoạn tốt hay không.

Chính phủ nhờ vào thị trường này sẽ kiểm soát tốt hơn tình công việc cũng nền kinh tế cũng như hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.

Đối với doanh nghiệp

Để huy động được các nguồn vốn dài hạn bên cạnh việc đi vay tổ chức tài chính, các doanh nghiệp đã thực hiện huy động thông qua hình thức phát hành các chứng khoán. Đây chính là kênh cung cấp nguồn vốn dồi dào từ công chúng giúp các công ty phát triển việc kinh doanh.

Đối với nhà đầu tư

Thị trường là địa điểm tiềm năng đề đầu tư. Việc đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường thường có nguy cơ nên bắt buộc nhà đầu tư phải có cách quản lý chặt chẽ, tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia.

Một trong những lợi ích chính của việc đầu tư vào thị trường này là cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận. Thị trường này có xu thế tăng theo sự phát triển của nền kinh tế hay sự tăng trưởng của các doanh nghiệp.

Đầu tư vào các doanh nghiệp ổn định, có xu thế phát triển có thể tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư. Và đem đến sự phong phú hóa khoản tiền nhà đầu tư có ngoài các kênh như vàng, bất động sản hay gửi tiền tiết kiệm.

Lời kết

Chứng khoán gồm các loại nào là một câu hỏi trọng yếu để phân biệt các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay. Trên thị trường ngày nay, các nhà đầu tư thường chọn mua cổ phiếu thông qua các sàn môi giới giao dịch lớn và uy tín. Metatrader 5 là một trong số những sàn giao dịch được nhiều người lựa chọn vì có độ bảo mật thông tin cao, tốc độ giao dịch nhanh chóng và thông tin thị trường luôn được cập nhật chính xác.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!

Liên hệ