Chatbot là gì? Một số công cụ tạo Chatbot miễn phí

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng và bán hàng trực tuyến, chatbot đang là giải pháp vô cùng hữu ích cho rất nhiều doanh nghiệp. Chatbot giúp cho việc chăm sóc khách hàng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn về chatbot cũng như gợi ý cho bạn một số phần mềm tạo chatbot miễn phí.

Chatbot là gì?

Chatbot là công cụ được lập trình để trò chuyện trực tiếp với người dùng. Sau khi được huấn luyện, cài đặt và thiết lập chatbot có thể hiểu được câu hỏi của khách hàng từ đó tự động đưa ra các câu trả lời và đối đáp một cách tương thích. Chatbot thường được sử dụng chủ yếu thông qua các nền tảng mạng xã hội, website, ứng dụng CTT,…

Image result for chatbot là gì?

Phân loại các loại Chatbot phổ biến

Phân loại theo dịch vụ thì chatbot có 2 loại: Chatbot bán hàng và Chatbot chăm sóc khách hàng.

Chatbot bán hàng là công cụ hỗ trợ bán hàng dựa trên các kịch bản xây dựng sẵn từ trước. Ưu điểm nổi bật của Chatbot là cập nhật liên tục 24/7 giúp bạn không bỏ sót bất kỳ khách hàng nào. Bên cạnh đó, việc sử dụng Chatbot cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng, các chatbot bán hàng không cần dùng những phần mềm xử lý ngôn ngữ tự nhiên mà chỉ có các block tương tác đơn giản là text, image, gallery…

Chatbot chăm sóc khách hàng là công cụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng bằng cách trả lời những câu hỏi thường gặp theo kịch bản hoặc dữ liệu có sẵn. Nếu có những câu hỏi phức tạp hơn chatbot sẽ chuyển đến nhân viên chăm sóc khách hàng để giải quyết. Trong quá trình hoạt động, Chatbot sẽ tự thiết lập để đưa ra các câu hỏi phù hợp và chính xác nhất.

Các nguyên tắc hoạt động của Chatbot

Quy trình Chatbot giao tiếp với người dùng: Translator-> Processor-> Respondent

  • Translator: Thông tin, yêu cầu của người dùng được tiếp nhận rồi dịch qua ngôn ngữ lập trình để máy tính có thể hiểu được các công việc cần thực hiện

  • Processor: Công nghệ Al tiến hành xử lý công việc

  • Respondent: Máy tính nhận output từ Al rồi gửi trả cho người dùng kết quả tương ứng

Lợi ích mà chatbot mang lại trong kinh doanh

  • Cá nhân hóa trải nghiệm bán hàng

Dựa trên các cơ sở dữ liệu, hồ sơ thông tin, lịch sử giao dịch trước đó, chatbot ghi nhớ thông tin khách hàng tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích… để đưa ra các tư vấn mua sắm phù hợp cho từng các nhân cho các lần tư vấn sau.Như vậy ngay khi nhận diện được yêu cầu khách hàng chatbot sẽ tư vấn chính xác dựa trên sở thích, xu hướng mà khách hàng quan tâm.

  • Tiết kiệm chi phí

Chatbot là công cụ hữu ích, có thể thay thế con người đảm nhiệm toàn bộ công việc từ giới thiệu sản phẩm, báo giá, chốt đơn hàng, xin feedback, đưa ra lời khuyên… Giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí lớn cho việc thuê nhân viên sales, chăm sóc khách hàng. Dựa trên nghiên cứu của Juniper Research, đến năm 2020 chatbot có thể giúp các công ty tiết kiệm được khoảng 8 tỷ USD chi phí cho việc chăm sóc khách hàng.

  • Phản hồi khách hàng một cách nhanh chóng

Chatbot là một công cụ tiếp nhận và xử lý yêu cầu một cách tự động và liên tục 24/7. Đối với cách làm truyền thống, người bán hàng sẽ trả lời từng câu hỏi của từng khách hàng theo lần lượt, như vậy có thể dẫn đến việc xử lý đơn hàng một cách chậm chạp và có khả năng sót đơn hàng. Nhưng đối với chatbot, bất kỳ câu hỏi nào cũng được trả lời tự động ngay sau đó, giúp tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng cũng như nâng cao tỷ lệ chốt đơn hàng, tăng target.

Top 10 phần mềm tạo chatbot miễn phí tốt nhất

1. Morph.ai

Morph.ai là phần mềm cho phép bạn xây dựng một con chatbot chỉ trong vài phút. Thông qua giao diện sử dụng đơn giản và trực quan bạn có thể dễ dàng quan sát và kiểm soát hoạt động của con bot. Morph trả lời với ngôn từ khá là tự nhiên, bám theo ngữ cảnh và có khả năng học máy dần dần. Morph.ai cho phép tùy biến không giới hạn, đảm bảo tính mạch lạc khi trò chuyện.

Morph hỗ trợ nhắn tin trên nền tảng: Facebook Messenger, Twitter, Slack, Skype, LINE, SMS.Đặc biệt, còn có thể tích hợp con bot của Morph vào Shopify, Zendesk, Salesforce, Intercom, API, Hooks.

Image result for Morph.ai

2. Flow XO

Đối với những người không biết về ngôn ngữ lập trình cũng có thể tạo cho mình 1 con bot bằng Flow XO.

Flow XO hỗ trợ nhắn tin trên nền tảng: Messenger, Slack, hay Telegram cùng FlowXO. FlowXO có thể tích hợp con bot với hơn 90 nền tảng, bao gồm: Linkedin, Facebook, Twitter,…

Image result for Flow XO

3. SnatchBot

SnatchBot cho phép người dùng xây dựng chatbot hoàn toàn miễn phí trên các nền tảng Facebook Messenger, Telegram, Line, Skype, Website, Viber, và nhiều nền tảng khác. Bên cạnh đó nó có bộ xử lý ngôn ngữ tự nhiên riêng, bám theo ngữ cảnh sử dụng được cho 135 loại ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới. Giao diện trực quan, dễ dàng sử dụng, không cần lập trình.

Image result for SnatchBot

4. Botsify

Botsify cho phép bạn tạo một chatbot hỗ trợ trả lời miễn phí trong phạm vi 100 khách hàng. Ngoài việc tạo chatbot miễn phí, Botsify cũng có chức năng tìm kiếm hình ảnh, video, tích hợp với Medium.

5. API.AI

Sử dụng API.Al tạo 1 con bot chỉ với 3 bước:

  1. Thiết kế – Tạo ra con bot
  2. Kết nối – tích hợp Chatbot vào nền tảng kinh doanh tương ứng
  3. Triển khai – đưa sản phẩm vào sử dụng

API.AI cung cấp đầy đủ các giải pháp để hỗ trợ tương thích với các ngôn ngữ lập trình như Android, HTML, Node.js, iOS, Python. Hiện tại, hỗ trợ 14 ngôn ngữ khác nhau và có thể tích hợp với: Twitter, Cortana, Facebook,…

Image result for API.AI

6. Motion.ai

Motion.ai cho phép tạo 2 chatbots có thể trả lời 1000 tin nhắn/tháng miễn phí. Bên cạnh Facebook, Motion còn cho phép bạn tạo Chatbot cho SMS, nền tảng Web, Email, Slack,…

7. Chatfuel

Thiết lập Facebook chatbot trong 10 phút không cần đến lập trình, không sử dụng code, không cần gửi xét duyệt đến Facebook. Chatfuel còn được tin dùng bởi các ông lớn như UBER, TechCrunch. Chatfuel còn dễ dàng kết nối với các nền tảng bao gồm Twitter, YouTube, JSON, Instagram,..bằng các plugins.Bên cạnh đó còn có thư viện mẫu (template) cho các bạn tham khảo.

Image result for Chatfuel

8. Manybot

Manybot cho phép bạn tao ra 1 con bot cho nền tảng RSS (nền tảng cung cấp tin tức trực tuyến) mà không cần sử dụng code. Bạn có thể gửi tin nhắn, ảnh, video đến người dùng đang subscribe, không giới hạn dung lượng. Đặc biệt, Manybot còn hỗ trợ thiết lập quy trình up bài tự động.

Sở hữu khả năng tương tác với người dùng 24/7 nên dù được xây dựng trên bất kỳ nền tảng hay công cụ nào chatbot cũng đều mang lại hiệu quả cho việc kinh doanh của bạn. Hi vọng qua bài viết bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một công cụ chatbot phù hợp với mục đích kinh doanh của mình.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!

Liên hệ