Cẩm Nang Bán Hàng Online Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Ngày nay, Internet trở thành mảnh đất màu mỡ, đầy hứa hẹn cho những ai có tham vọng kinh doanh và khát khao thành công nhờ bán hàng online.

Nhưng làm thế nào để về đích đầu tiên trong cuộc đua đầy cạnh và thử thách mà mỗi chặng lại có thêm những vận động viên mới đầy tiềm lực tham gia?

Bán hàng online đang là xu hướng bán hàng thời đại được nhiều người quan tâm. Vậy bán hàng online nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào để hiệu quả? Bài viết sẽ giúp bạn hiểu cách bán hàng online như thế nào là hiệu quả và cách thực hiện chi tiết từng bước. Bắt đầu nào!

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online có thể hiểu là các hoạt động bán hàng, buôn bán online. Chủ yếu xảy ra trên mạng Internet và thông qua các kênh bán hàng phổ biến. Như website công ty, các trang kênh social như Facebook (Fanpage, group), instagram, Google Plus,…

Đặc biệt, trong bán hàng online, cả hai đối tượng người mua và người bán. Đều sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại có kết nối Internet. Để thực hiện các phương thức mua bán và giao dịch.

Bán hàng online 2021 – Xu hướng kinh doanh 4.0

Kinh doanh online vẫn đang và bắt đầu là xu thế tăng mạnh trong thời gian tới. Khi thói quen mua hàng online của người Việt ngày càng gia tăng, nguồn hàng và các mặt hàng ngày càng đầy đủ. Những nguyên nhân giúp bán hàng online đang là xu thế hiện tại:

 • Các trang TMDT “đốt tiền”: Lazada, Tiki, Shoppe, Sendo,…vẫn đang đổ ngân sách mạnh. Để thay đổi thói quen mua sắm của người dùng cũng giống như chiếm lĩnh thị trường.
 • Thẻ thanh toán/Ví điện tử: Thẻ ATM/VISA hay ví điện tử Momo, Zalopay, Airpay đã không còn quá xa lạ như những tháng đầu nữa. Thanh toán trực tuyến càng tiện thì xu hướng mua hàng online càng tăng.
 • Mức lương căn bản không đủ sống: Rất nhiều nhân viên công sở, từ nam đến nữ luôn than vãn rằng mức lương hiện tại từ việc làm công ăn lương. Không đủ để nuôi sống bản thân ở đất thành phố. Nên mọi người bắt đầu kiểm soát xu thế bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.
 • Không muốn sống vòng lặp 8AM-5PM: Ngán ngẫm cảnh lao ra đường chen chúc đi làm 8AM-5PM. Hoặc đi đến trường để nghe “những thứ không thể tiêu hóa nổi”. Phần đông người muốn thử thách bản thân một cách nghiêm túc bằng cách bán hàng online.
 • Tạo thêm thu nhập & hoạt động cho mẹ bỉm sữa: Các mẹ bỉm sữa hay các bà nội trợ thường phải quanh quẩn thường nhật trong nhà/ Mà không có việc gì làm để gia tăng thu nhập, với thời gian rảnh họ lướt kênh Facebook, Zalo rất nhiều. Và kiểm soát nhanh chóng xu hướng bán hàng online.
 • Thực tế, bản chất của bán hàng online là tìm được nguồn hàng, nhập hàng về bán, có kỹ năng digital marketing tốt. Thì kết quả mang lại càng nhanh chóng & chắc chắn.

Kinh doanh online: Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu?

Bán hàng online cần bao nhiêu vốn?

Sẽ không có câu trả lời cụ thể, vì nó tùy thuộc theo ngách, mặt hàng và nguồn tiềm lực tài chính của mỗi cá nhân. Mình sẽ phân thành 3 loại:

Chi phí đầu tư cho kiến thức

Trong bán hàng online, kiến thức là quan trọng nhất. Nếu bạn không có những kiến thức & hiểu biết nhất định. Bạn giống như ra trận mà không cầm súng vậy.

Kinh doanh online ở giai đoạn khởi nghiệp nếu chỉ mới làm cá nhân hoặc nhỏ lẻ 2-3 người. Đồng nghĩa bạn cần làm các công việc sau đây:

 • Tìm & tối ưu nguồn hàng
 • Triển khai Digital marketing & bán hàng
 • Quản lý kho vận.

công việc chuẩn bị này đều vô cùng quan trọng. Trong số đó Digital marketing sẽ chiếm tỉ lệ rất cao khi mà bạn mới bắt đầu. Nó là 1 lý do dẫn đến việc có người sale chạy, có người thì mãi không có ai mua.

Bạn có thể đầu tư vào những khóa học Digital marketing từ những người có chuyên môn cao, nhiều trải nghiệm bán hàng.

Chi phí chuẩn bị nguồn hàng

Bạn có thể làm cộng tác viên bán hàng ở giai đoạn đầu để tập bán hàng online. Hoặc làm Affiliate, bạn chỉ phải dưới 20tr là có thể khai triển. Hoặc nếu bạn mong muốn kinh doanh nhỏ, nhập số lượng hàng hóa ít, thì cần vốn khoảng 20-50tr.

Còn nếu như bạn muốn nhập đa dạng hàng hóa hơn cho cùng 1 ngách, thoải mái hơn về tâm lý & giảm gành nặng tồn hàng thì sẽ phải chuẩn bị hơn 50tr hoặc tốt nhất là trên 100tr.

Chi phí cho marketing

Tiếp đến là các chi phí marketing bạn sẽ phải chi trả để có được đối tượng mua hàng.

Tất nhiên là có những cách miễn phí phụ thuộc vào site, nền tảng kênh mạng xã hội để tiếp cận đến nhiều người khác.

Chi phí cho marketing - chạy facebook ads

Và khoản chi cho những nền tảng quảng cáo này không thể nào là đủ. Nếu như chi tiền mà cứ có lãi thì cứ tiếp tục chạy mạnh.

Các chi phí phí cho marketing sẽ được tối ưu hơn nếu như bạn có kỹ năng về Digital Marketing không thể nào là thừa.

Bán hàng online: Tìm nguồn hàng ở đâu?

Muốn bán hàng online lấy hàng ở đâu?

Đề cập về nguồn hàng để bán, bạn có thể đạt được qua các cách sau:

 • Tự tìm trên mạng
 • Hỏi thăm những kết nối của bạn
 • Hỏi các công ty vận chuyển hoặc đi qua thẳng Trung Quốc.

Không phải ai cũng có thể có mối quan hệ để nhờ vả trong khâu tìm nguồn hàng. Còn chưa nói đến khi hỏi thăm thì cũng chưa chắc người khác sẵn lòng giúp hỗ trợ.

Nên bạn hãy cứ bắt đầu với những cách sau:

Tìm trên Facebook

Trên Facebook rất thường có nhiều trang cá nhân, cá nhân & cả nhóm chuyên về nhập hàng bỏ sỉ cho từng ngách hàng hóa riêng biệt.

Bạn search ở thanh công cụ tìm kiếm kênh Facebook với từ khóa “mặt hàng + bỏ sỉ/giá sỉ”

Bán hàng online: Tìm nguồn hàng ở đâu?

Bán hàng online: Tìm nguồn hàng ở đâu?

Tìm kiếm Google

Google vẫn luôn là nguồn tra cứu hữu ích cho bạn. Và tìm kiếm nguồn hàng cũng không ngoại lệ, bạn có thể tìm nguồn hàng trên Google.

Bán hàng online: Tìm nguồn hàng ở đâu?

Bán hàng online: Tìm nguồn hàng ở đâu?

Taobao, 1688, Tmall

Bạn sẽ lên những website như 1688, Tmall hay Taobao để tìm nguồn hàng. Sau đó tìm những công ty mua giúp & vận tải về Việt Nam:

Đặt hàng trên Taobao, 1688, Tmall

Các đơn vị vận chuyển thường sẽ có nhiều công cụ đặt mua trên Chrome hoặc Cốc Cốc kèm theo những hướng dẫn nhất định.

Họ sẽ giúp bạn mua & vận chuyển về Việt Nam (Đóng kiện gỗ nếu như cần)

Những dịch vụ này cũng biết khá nhiều thông tin về những shop ở Trung Quốc mà người nước ta hay đặt. Bạn sẽ hỏi trực tiếp họ.

Tìm bằng app trên điện thoại

Bạn có thể tìm kiếm 1 số app về nguồn hàng trên CH Play hoặc App Store. Hàng hóa ở những app này cũng rất đa dạng

Bán hàng online: Tìm nguồn hàng ở đâu?

Bán hàng online: Tìm nguồn hàng ở đâu?

Tìm trên Shopee

Hãy lên Shopee dạo những shop đang bán những hàng hóa bạn đang muốn bán hàng. Truy cập những cửa hàng bán chạy, họ thường có bỏ sỉ

Tìm trên Shopee

Các kênh mua bán hàng online miễn phí

Các trang thương mại điện tử

Bạn sẽ đăng ký để bán hàng ở bất cứ sàn thương mại điện tử nào: Shopee, Lazada, Sendo, Tiki… (Tiki xét duyệt khắt khe hơn nên bạn cần đăng ký bán hàng & giấy tờ về nguồn hàng)

Trong đó Shopee được đánh giá rất cao bởi nền tảng. Cũng như có bố cụ và giao diện và cách thức đặt hàng mua hàng dễ sử dụng cho cả người mua lẫn người bán. Nhiều chính sách cho cả người bán lẫn người mua. ví dụ miễn phí vận tải.

Bán hàng trên các trang mạng xã hội

Thói quen dùng các ứng dụng mạng xã hội của người Việt thì không phải bàn nữa rồi. Các kênh mạng xã hội chủ đạo hiện này là: kênh Facebook, Zalo, kênh instagram.

Xu hướng nổi bật nhất là livestream trên Facebook. Hình thức này đang nhận được sự ưu ái nên lượng reach rất cao nếu như bạn có kịch bản tốt

Xây dựng Website theo ngách

Tăng trưởng website theo ngách để bán hàng online vẫn chưa được khai thác tốt ở thị trường Viet Nam. Vậy nên đấy là cơ hội để bạn bắt đầu.

Có một điều chắc chắn rằng những người chủ động tìm tới website của bạn. Thì luôn có tỉ lệ mua hàng cao hơn (Vì tiếp cận đúng khách hàng đang có nhu cầu)

Các kênh mua bán miễn phí

Các kênh mua bán miễn phí

Trên đây chính là những thông tin có liên quan đến bán hàng online mà ATPMedia mong muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu một cách rõ ràng hơn về bán hàng online.

Chúc bạn có thành công trên con đường bán hàng của mình. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích với bạn đừng quên để lại chia sẻ dưới đây nhé!

BÀI VIẾT NỔI BẬT

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!

Liên hệ