6 NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU TRONG THIẾT KẾ

Tham khảo ngay dịch vụ ATP Media
DỊCH VỤ GUEST POST
DỊCH VỤ CONTENT

Một trong những cách khiến thiết kế của bạn cuốn hút đó chính là phối màu. Phối màu đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế, chiếm đến 80% thành công của một bản thiết kế. Vậy bạn đã biết nguyên tắc phối màu chưa? Bài viết này, ATP Media sẽ giới thiệu 6 nguyên tắc phối màu trong thiết kế.

NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU ĐƠN SẮC

Phối màu đơn sắc là bạn chỉ sử dụng một màu đơn sắc làm chủ đạo hoặc ngoài ra bạn có thể sử dụng nhiều kiểu sắc độ khác nhau trong một một màu để chúng cộng hưởng lại với nhau. Không cần quá cầu kỳ và kỹ thuật nên kiểu phối màu đơn sắc này rất dễ chịu và thu hút người nhìn.

Đôi khi, chính sự đơn giản đó làm bạn nhanh nhàm chán, không có để lại ấn tượng nhiều, nên việc chọn cho mình những phụ kiện là vật không thể thiếu nhé.

NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU TƯƠNG ĐỒNG

phoi-mau-tuong-dongMột trong ba màu nằm liền kề nhau trong bánh xe bảng phối màu được gọi là màu tương đồng. Với cách phối màu này sẽ tạo nên sự nhã nhặn và đầy thu hút, kiểu phối màu tương đồng sẽ đa dạng hơn về màu sắc. Giúp người nhìn bắt mắt và cuốn hút hơn.

Tuy 3 màu phối lại với nhau, nhưng do nó đứng gần nhau nên không quá quá khó hay phức tạp để bạn chọn phối màu cho nó. Nhìn chúng rất dễ nhìn và cuốn hút.

>>Xem thêm: Cách thiết kế hình ảnh cho website dễ dàng và bắt mắt hơn bao giờ hết

NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU BỔ TÚC TRỰC TIẾP

nguyen-tac-phoi-mau-1

Phối màu bổ túc trực tiếp là chọn màu đối diện nhau trên vòng tròn bánh xe của bảng phối màu, với cách phối màu này sẽ giúp bản thiết kế trở nên tràn đầy năng lượng và luôn tích cực năng động hơn.

Sự kết hợp giữa các cặp màu đối xứng sẽ giúp bạn trở dễ dàng tạo được điểm nhấn, tạo nên ấn tượng trong cách phối đồ của mình.

Khi chọn màu để phối màu bổ túc trực tiếp thì các nhà thiết kế cũng chọn cho mình màu chủ đạo rồi tìm màu đối xứng với nó làm màu phụ.

Với cách phối này bạn nên nhớ không nên sử dụng những màu có sắc độ nhạt, nó sẽ làm mất đi độ tương phản giữa các cặp màu với nhau.

NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU BỔ TÚC BỘ BA

nguyen-tac-phoi-mau-tot-nhat

Cách phối màu này là đặt 3 màu nằm trong 3 góc nhọn của một tam giác đều và 3 màu nằm 3 vị trí khác nhau nhưng chúng kết hợp với nhau sẽ tạo nên sự cân bằng trong cách phối màu.

Tuy ba màu phối lại với nhau nhưng thỉnh thoảng cách phối màu này được xem khá đơn điệu, không an toàn và tình trạng thiếu sáng thường xuyên xảy ra.

NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU BỔ TÚC XEN KẼ

Bạn thích sự chú ý và để lại ấn tượng trong các buổi tiệc hay dạ hội thì cách phối màu xen kẽ sẽ là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho bạn.

Với cách phối này bạn có thể sử dụng thêm màu thứ 4, màu này phải cần được đối xứng với hai màu còn lại trong cách chọn màu của mình. Nhiều nhà thiết kế đã chọn cách phối màu này và đã tìm ra được nhiều cặp màu lạ dành cho riêng mình.

Theo xu hướng thì màu đen và trắng là hai màu làm nền chủ đạo. Tô điểm bởi các màu thứ ba giúp làm nổi bật hơn với các chi tiết phụ khác.

Tuy cách phối màu này sẽ mang lại nhiều hiệu quả nhưng bạn muốn làm nổi bật hơn thì nên chọn cho mình những gam màu nóng sẽ làm nổi bật hơn nhiều.

>>Xem thêm: Sự vi diệu của màu sắc trong marketing

NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU BỔ TÚC BỘ BỐN

Cách này là cách khó nhất trong những nguyên tắc phối màu ở trên. Vì đòi hỏi sự siêng năng và kỹ càng hơn.

Phối màu theo nguyên tắc này sẽ giúp bạn mang đến phong cách hiện đại và mới mẻ, rất phù hợp dành cho xu hướng thiết kế hiện nay.

Cách phối màu này nếu nhìn qua thì thấy rất khó để có thể để sử dụng chúng đúng cách, vì bạn có thể mất khá nhiều thời gian cho khâu chọn lọc và phối hợp sử dụng đúng cách.

Mẹo để chọn cho cách phối này là bạn cần chú ý cân bằng thật tốt giữa hai gam màu nóng đỏ.

Phía trên là 6 nguyên tắc phối màu trong thiếc kế. Bạn có thẻ áp dụng chúng cho bất cứ thiết kế nào bạn muốn. Khi bạn muốn phối màu cho thiết kế đơn giản như thiết kế phẳng, hãy lưu ý đến những phối màu đơn sắc, tương đồng hay bổ túc trực tiếp. Trong khi những thiết kế phức tạp nhiều layer hơn cần những phối màu phức tạp và cầu kì hơn

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Cách thanh toán quảng cáo trên Facebook

Cách thanh toán quảng cáo trên facebook?  Bí quyết thanh toán truyền thông marketing Facebook? Cách truyền thông marketing trên Facebook bằng thẻ visa? Thanh toán quảng cáo Facebook bằng momo có được không? Đây chính

TƯ VẤN SEO WEBSITE

ĐĂNG KÝ
DỊCH VỤ ATP MEDIA

Giảm giá

90%

KHO TÊN MIỀN ĐẸP

Sở hữu tên miền đẹp chỉ từ 300k

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ATP MEDIA

Nhận tư vấn giải pháp Marketing

Hơn 80.000 chủ shop, chủ doanh nghiệp tin tưởng và ứng dụng

Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ tại ATP. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay bây giờ!

Liên hệ